Xuân trên nhà giàn DK1
Mỗi dịp Xuân về, những chuyến tàu của Vùng 2 Hải quân chở hàng Tết lại vượt sóng gió đến với cán bộ, chiến sỹ trực chiến trên các nhà giàn DK1. Có mặt trên tàu Trường Sa 16, đoàn cán bộ, phóng viên chúng tôi đến thăm, tặng quà các nhà giàn DK1 và trực tiếp cảm nhận không khí đón Tết của những người lính biển nơi đây.

Chuyến công tác vào đúng thời điểm sóng to, gió lớn nên việc tiếp cận các nhà giàn rất khó khăn. Trong 10 nhà giàn thuộc kế hoạch chuyển hàng Tết của Trường Sa 16, tàu chỉ có thể đưa đoàn công tác trực tiếp lên trao, tặng quà Tết trên 2 nhà giàn DK1/9, DK1/21. Còn lại phải chuyển quà và chúc Tết qua bộ đàm với cán bộ, chiến sỹ các nhà giàn DK1/20, DK1/19, DK1/8, DK1/7, DK1/16, DK1/18, DK1/17, DK1/2 cùng các tàu đang thực hiện nhiệm vụ trực bảo vệ chủ quyền trên vùng biển phía Nam Tổ quốc. Dù chỉ được đặt chân lên 2 nhà giàn nhưng chúng tôi cũng phần nào cảm nhận được cuộc sống hàng ngày và sự tất bật của những người chiến sỹ DK 1 khi chuẩn bị đón Xuân Giáp Thìn 2024.
Tại  nhà giàn DK 1/9, DK 1/21 những cành mai, đào, chậu quất cảnh, thùng quà Tết mang hơi ấm đất liền nhanh chóng được cán bộ, chiến sĩ nhà giàn vận chuyển lên và bày biện trang trọng tại điểm sinh hoạt chung. Qua bàn tay khéo léo của người lính, chẳng mấy chốc khu hội trường của đơn vị đã rực rỡ sắc Xuân. Chúng tôi thật sự rất ấn tượng với cách trang trí bàn thờ Bác Hồ của các cán bộ, chiến sỹ nơi đây. Tuy giản đơn nhưng rất trang trọng và đầy ý nghĩa khi các “phụ kiện” như phông, câu đối, hình ảnh trang trí…đều do anh em tự tay làm.

 

Chiến sỹ nhà giàn DK1/9 trang trí hội trường đón Tết.


Với quỹ thời gian không nhiều, các thành viên trong đoàn hối hả cùng chiến sỹ lau lá dong, gói những chiếc bánh chưng vuông vắn với gạo nếp, đỗ xanh thơm nức cùng thịt ba chỉ tươi ngon từ đất liền gửi ra. Thiếu tá Lê Văn Minh, quê Hà Tĩnh, phụ trách cơ điện nhà giàn DK1/21 tâm sự, 5 năm công tác ở các nhà giàn DK1, đây là năm thứ ba ăn Tết xa gia đình. Tuy xa người thân nhưng tình đồng chí, đồng đội, sự động viên của các cấp chính quyền, nhân dân cả nước, đặc biệt là sự tin tưởng, khích lệ của những người thân yêu đã giúp các anh vững chắc tay súng bảo vệ vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc.
Chia sẻ về cảm xúc khi lần đầu tiên ăn Tết ở nhà giàn cùng đồng đội, trung sỹ Trần Hữu Tài, quê Khánh Hòa cho biết: “Những ngày cuối năm cũng buâng khuâng nhớ nhà, nhớ người thân nhưng so với nhiều năm ăn Tết xa gia đình của các chú, các anh nên tôi xác định tư tưởng, chuyển hóa nỗi niềm riêng tư thành quyết tâm phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

 

Thành viên đoàn công tác và chiến sỹ nhà giàn DK1/21 gói bánh chưng.


Cùng chung tâm sự, hạ sĩ Nguyễn Hoàng Tuấn Kiệt, quê Nam Định, mới nhận công tác tại nhà giàn DK 1/21 được 4 tháng vui vẻ: “Tết ở nhà giàn nhớ người thân, gia đình nhưng được thủ trưởng và thành viên đoàn công tác đến thăm, giao lưu, tặng quà, động viên là niềm hạnh phúc rất lớn với anh em chiến sỹ. Đây chính là động lực tiếp thêm sức mạnh cho chúng tôi yên tâm làm tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc. Xin được gửi lời chúc Tết đến người thân và đồng bào trong đất liền, một mùa xuân an vui và hạnh phúc”. Sự quyết tâm toát lên từ những người lính biển trẻ tuổi ấy là minh chứng cho sức mạnh, nỗ lực và sự kiên định của cả một thế hệ trẻ đang từng ngày bảo vệ những cột mốc đánh dấu chủ quyền Tổ quốc giữa biển trời bao la.
Đưa chúng tôi đi thăm một vòng quanh nhà giàn, ngắm vườn rau xanh mát và những con gà, lợn béo tốt; tủ sách, phòng tập gym… Thiếu tá Phan Văn Mung, Chỉ huy trưởng Nhà giàn DK1/9 cho biết: Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng, Quân chủng Hải quân, nhân dân cả nước và nỗ lực vượt khó, tự tăng gia, sản xuất của các nhà giàn DK1 nên đời sống vật chất, tinh thần hàng ngày và trong dịp Tết Nguyên đán của cán bộ, chiến sỹ không khác biệt so với đất liền. Năm nay, với phương châm đón Tết “An toàn, tiết kiệm, sẵn sàng chiến đấu cao”, đơn vị xây dựng kế hoạch, duy trì quân số trực và tích cực chuẩn bị chu đáo các điều kiện để cán bộ, chiến sỹ đón Tết, vui Xuân. Tại nhà giàn DK1/21, Đại úy Thang Huy Nam, Chính trị viên nhấn mạnh: “Đón Xuân mới nhưng toàn đơn vị không quên nhiệm vụ. Anh em chiến sĩ nhà giàn luôn đoàn kết một lòng, duy trì chặt chẽ, thực hiện nghiêm các chế độ trực ban trong ngày. Túc trực, theo dõi tình hình biển 24/24h, phát hiện và báo cáo kịp thời các diễn biến để có phương án xử lý kịp thời mọi tình huống”.
Không thể trực tiếp trao tận tay các phần quà Tết ý nghĩa cho các nhà giàn, Đoàn công tác sử dụng bộ đàm để gửi những lời chúc Tết đến toàn thể cán bộ, chiến sỹ đang thực hiện nhiệm vụ trên biển. Đại tá Trần Chí Tâm, Phó Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân, Trưởng đoàn công tác số 2 - tàu Trường Sa 16 xúc động: “Đảng uỷ, Bộ Tư lệnh xin gửi lời chúc mừng năm mới đến cán bộ, chiến sỹ nhà giàn. Mong các đồng chí tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được; quán triệt sâu sắc tình hình nhiệm vụ, đề cao tinh thần trách nhiệm, nghị lực, tinh thần vượt khó sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ được giao. Trước mắt, đề nghị cấp ủy, chỉ huy các nhà giàn DK1 tập trung lãnh đạo, chỉ đạo chuẩn bị chu đáo mọi mặt, tổ chức cho cán bộ, chiến sĩ đón tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 “Vui vẻ, đầm ấm, bảo đảm an toàn”; thực hiện nghiêm công tác sẵn sàng chiến đấu trước, trong và sau tết Nguyên đán với tinh thần “Vui xuân không quên nhiệm vụ”; tiếp tục đẩy mạnh hoạt động thi đua lập thành tích cao nhất chào mừng kỷ niệm 15 năm ngày thành lập Vùng 2 Hải quân; 35 năm ngày truyền thống DK1, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo, thềm lục địa của Tổ quốc”.

Nguồn:baobacninh.com.vn
Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0
Đăng nhập