Thêm nguồn lực phục hồi, phát triển kinh tế
Vốn vay giải quyết việc làm là một kênh quan trọng hỗ trợ người dân có thêm nguồn lực để thúc đẩy phát triển kinh tế và giảm nghèo bền vững, những năm qua, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh triển khai đầy đủ, kịp thời và công khai các chính sách liên quan đến chương trình, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân tiếp cận nguồn vốn.

Lãnh đạo NHCSXH tỉnh kiểm tra hiệu quả sử dụng vốn tại xưởng may của chị Vũ Thị Thanh, thôn Phú Mỹ, xã Đình Tổ (Thuận Thành).

 

Hỗ trợ tạo việc làm cho hơn 12 nghìn lao động

Trước Tết Nguyên đán, gia đình ông Nguyễn Thế Thơm, thôn Vân Xá, xã Cách Bi được NHCSXH huyện Quế Võ giải ngân cho vay 100 triệu đồng vốn vay chương trình giải quyết việc làm để sửa chữa nhà kho kinh doanh vật liệu xây dựng. Lãi suất hiện tại 4,6%/ năm là điều kiện thuận lợi để gia đình đẩy mạnh kinh doanh, phục hồi phát triển kinh tế. Bình quân mỗi tháng cửa hàng xuất bán khoảng 25 tấn sắt, thép, xi măng các loại, giải quyết việc làm thường xuyên cho 4 lao động, với mức thu nhập bình quân 8 triệu đồng/ người/ tháng.

Chị Vũ Thị Thanh, thôn Phú Mỹ, xã Đình Tổ (Thuận Thành), thông qua Hội Liên hiệp phụ nữ huyện được NHCSXH giải ngân cho vay 1,5 tỷ đồng vốn khởi nghiệp (nguồn vốn từ ngân sách địa phương ủy thác cho vay dự án khởi nghiệp). Được tiếp cận nguồn vốn với lãi suất 5%/ năm, thời gian vay tối đa 5 năm, gia đình chị tiếp tục mở rộng cơ sở sản xuất may gia công. Chị Thanh hợp tác cùng Công ty TNHH một thành viên Z76 của Bộ Quốc phòng, chuyên may gia công sản phẩm màn tuyn, tạo việc làm ổn định cho 50 lao động, với mức thu nhập bình quân 7 triệu đồng/người/tháng. Trung bình mỗi tháng cơ sở sản xuất bán hơn 100 nghìn sản phẩm, đạt doanh thu khoảng 300 triệu đồng.

 Đến nay, tín dụng phục vụ sản xuất kinh doanh, tạo việc làm bao gồm: Cho vay hộ nghèo, cận nghèo, thoát nghèo, hỗ trợ tạo việc làm, cho vay thanh niên, phụ nữ khởi nghiệp đạt tổng dư nợ gần 1.780 tỷ đồng, chiếm 51,3% tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách. Nguồn vốn này đã tạo việc làm cho nhiều lao động trên địa bàn, khôi phục sản xuất, kinh doanh và góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Năm 2022 doanh số cho vay chương trình giải quyết việc làm của toàn tỉnh đạt 965,2  tỷ đồng (là năm có doanh số cho vay lớn nhất) với hơn 12.000 khách hàng vay vốn.

Kịp thời phân bổ nguồn vốn cho các địa phương

Theo ông Đàm Lê Văn, Giám đốc NHCSXH tỉnh, qua rà soát hiện nay nhu cầu vay vốn giải quyết việc làm của người dân tăng cao, đặc biệt là cơ sở sản xuất kinh doanh quy mô nhỏ và người lao động ở khu vực nông nghiệp, nông thôn. NHCSXH tỉnh chủ động phối hợp với các sở, ngành chức năng, chính quyền địa phương tập trung tổng hợp nhu cầu vay vốn năm 2023 để báo cáo NHCSXH Trung ương cân đối, phân bổ vốn từ đầu năm, góp phần giải quyết kịp thời nhu cầu vốn cho người dân. Đồng thời, NHCSXH tham mưu cho Ban đại diện Hội đồng quản trị cùng cấp phân giao các chỉ tiêu bảo đảm sử dụng vốn vay đúng mục đích; bình xét cho vay công khai, minh bạch.

Ngay từ những ngày đầu năm 2023, toàn tỉnh chuyển 102 tỷ đồng nguồn vốn từ ngân sách địa phương sang NHCSXH để ủy thác cho vay các chương trình tín dụng ưu đãi (trong đó ngân sách cấp tỉnh 60 tỷ đồng, còn lại ngân sách cấp huyện), nâng tổng nguồn vốn từ ngân sách địa phương đạt 513 tỷ đồng. Căn cứ nguồn vốn đối ứng từ ngân sách địa phương, đơn vị báo cáo NHCSXH Trung ương bố trí đủ, kịp thời nguồn vốn để giải ngân cho vay chương trình giải quyết việc làm. Tính đến cuối tháng 1, các đơn vị thuộc NHCSXH tỉnh đã giải ngân được 68 tỷ đồng cho vay các đối tượng chính sách. Trong đó, giải ngân cho giải quyết việc làm là 50 tỷ đồng.

Thời gian tới, NHCSXH tỉnh lồng ghép với các chương trình cho vay nhằm tạo nguồn lực đủ lớn để người dân có thể đầu tư phát triển sản xuất. Đồng thời, tiếp tục phối hợp tuyên truyền các chương trình tín dụng chính sách theo Nghị quyết số 11 của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội đến người dân và các đối tượng thụ hưởng trên địa bàn toàn tỉnh; đẩy mạnh giải ngân nguồn vốn được phân bổ theo đúng quy định, bảo đảm nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.                                                                                                                                                                                                       Nguồn:baobacninh.com.vn

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0
Đăng nhập