Ngôn ngữ
image banner
Chi bộ 5 làm theo Bác gắn với trách nhiệm nêu gương của đảng viên

Qua 10 năm học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo tinh thần Chỉ thị 05 -CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị,  thức của đảng viên thuộc Đảng bộ Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Ninh nói chung và Chi bộ 5 nói riêng đã có những chuyển biến tích cực, luôn giữ gìn đạo đức noi gương Bác Hồ, luôn phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Trong những năm qua, Chi ủy Chi bộ 5 đã chỉ đạo thực hiện nghiêm việc đưa nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào sinh hoạt của chi bộ. Hằng năm, cấp ủy tổ chức cho toàn thể cán bộ, đảng viên, người lao động học tập, nghiên cứu, xây dựng kế hoạch học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh sát với chuyên đề toàn khóa và chuyên đề hằng năm của Tỉnh ủy Bắc Ninh. Qua nghiên cứu, học tập các chuyên đề, căn cứ nhiệm vụ được chi bộ, cơ quan giao cho, 100% cán bộ, đảng viên đã viết đăng ký thực hiện các nội dung học tập và làm theo Bác gắn với cam kết tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu hằng năm. Nội dung đăng ký cụ thể, ngắn gọn, dễ thực hiện, là cơ sở để Chi ủy Chi bộ, các đơn vị đánh giá, phân loại cán bộ, đảng viên, người lao động cuối năm.

Mỗi năm, Chi ủy Chi bộ 5 đã tổ chức ít nhất 04 cuộc sinh hoạt chuyên đề, trong đó đa phần là các nội dung học tập làm theo Bác gắn với thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của đơn vị. Nội dung, hình thức buổi sinh hoạt chuyên đề được đổi mới thông qua việc đăng ký các nội dung chuyên đề ngay từ đầu năm để Đảng ủy duyệt. Việc xây dựng nội dung, thuyết trình các chuyên đề được phân công cụ thể cho từng đồng chí Chi ủy viên, các đảng viên chịu trách nhiệm dự thảo, sưu tầm tài liệu về tấm gương đạo đức, tác phong của Chủ tịch Hồ Chí Minh sát hợp với nhiệm vụ chính trị của Ngành, của Chi bộ gắn với kiểm điểm việc thực hiện chức trách nhiệm vụ, những tồn tại, hạn chế và giải pháp khắc phục để phổ biến, học tập trong chi bộ.

Trong kiểm điểm kết quả công tác Chi bộ hằng tháng, Chi ủy có nhận xét, đánh giá việc thực hiện việc làm theo của Chi bộ và của từng đảng viên từ đó đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thành công việc tự giác, thường xuyên của mỗi cán bộ, đảng viên. Định kỳ 06 tháng và cuối năm, Chi bộ tổ chức cho cán bộ, đảng viên báo cáo kết quả thực hiện các nội dung cam kết nêu gương trước Chi bộ về những nội dung đã làm được, chưa làm được để đảng viên trong Chi bộ tham gia đóng góp ý kiến.

Cùng với đó, bằng cơ chế tự kiểm tra, giám sát thường xuyên, liên tục, Chi ủy Chi bộ đã tiến hành kiểm tra 20 đảng viên, giám sát 100% đảng viên trong chi bộ gắn với việc kiểm tra thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị đối với cán bộ, đảng viên. Thông qua công tác kiểm tra, giám sát đã chỉ đạo kịp thời chấn chỉnh khắc phục những hạn chế để cán bộ, đảng viên phát huy tốt hơn tinh thần dân chủ, tính tự giác, tích cực trong kiểm điểm, tự phê bình và phê bình...

Thông qua công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng và đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII, XIII) cho các cán bộ, đảng viên, quần chúng trong Chi bộ, đến nay 100%  cán bộ, đảng viên, quần chúng trong đơn vị có lập trường tư tưởng vững vàng, tin tưởng tuyệt đối với đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Mỗi cán bộ, đảng viên trong Chi bộ luôn nêu cao tính tự giác rèn luyện, giữ giữ phẩm chất đạo đức, nâng cao ý thức cách mạng, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến" "tự chuyển hóa" trong nội bộ. Vì vậy, trong 10 năm qua, Chi bộ 5 luôn hoàn thành tốt và xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, trong 05 năm gần nhất đã có 04 năm liên tục được phân loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; tập thể và nhiều cá nhân nhiều lần được khen thưởng trong các đợt sơ kết việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, góp phần xây dựng Đảng bộ Viện KSND tỉnh 06 năm liên tục từ 2019 đến nay luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; được tặng Bằng khen của Tỉnh ủy Bắc Ninh.

Những kết quả nói trên có được chính là nhờ sự chỉ đạo sâu sắc, kịp thời của Đảng uỷ Viện KSND tỉnh và sự đoàn kết thống nhất trong Chi bộ 5. Tập thể cấp ủy luôn đề cao nguyên tắc tập trung dân chủ trong hoạt động lãnh đạo, chỉ đạo; thường xuyên nghiên cứu đổi mới nội dung và phương thức sinh hoạt. Đã phát huy hiệu quả vai trò hạt nhân của cấp uỷ, trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao. Đẩy mạnh công tác xây dựng Chi bộ, cơ quan và hoạt động đoàn thể. Nghiêm túc tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng. Từ đó, nâng cao ý thức trách nhiệm cán bộ, đảng viên trong đơn vị, nhất là vai trò nêu gương của đội ngũ cán bộ chủ chốt, tạo nên sức mạnh tổng hợp, vượt qua khó khăn thách thức, vươn lên hoàn thành tốt, xuất sắc nhiệm vụ chính trị, chuyên môn.

Để tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong thời gian tiếp theo, Chi bộ 5 tiếp tục thực hiện tốt một số giải pháp sau:

Một là, đề cao việc phát huy vai trò, trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu trong học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đưa việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác trở thành công việc thường xuyên, quan trọng, gắn với thực hiện các nhiệm vụ chính trị, lấy kết quả thực hiện việc học tập và làm theo Bác để đánh giá cán bộ, đảng viên hằng năm.

Hai là, đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền việc học và làm theo Bác, làm cho tư tưởng, đạo đức phong cách của Người thực sự trở thành nền tảng tinh thần vững chắc của đời sống chính trị, xã hội; đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền trong cán bộ, đảng viên, nâng cao tính hiệu quả của công tác tuyên truyền.

Ba là, vận dụng linh hoạt, sáng tạo các hình thức, phương pháp, tăng cường các buổi sinh hoạt chuyên đề, chú trọng việc gắn kết nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị với nhiệm vụ của từng đảng viên, quần chúng, trong đó chú ý đến việc xây dựng được mô hình mới làm theo Bác để nhân rộng điển hình. Thường xuyên rà soát và xử lý dứt điểm, có kết quả những vụ việc tồn đọng, những việc bức xúc của đảng viên, quần chúng trong chi bộ, cơ quan; chỉ rõ nguyên nhân, đề ra giải pháp và thời gian khắc phục kịp thời.

Bốn là, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, sơ kết, tổng kết việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị; đồng thời, xem xét, chọn những tập thể, cá nhân điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để giới thiệu, tuyên truyền, nhân rộng trong chi bộ, cơ quan và đề nghị cấp trên biểu dương, khen thưởng. Trong đó, chọn những cách làm hay, sáng tạo của các tập thể và cá nhân tiêu biểu đó để tổ chức tọa đàm, trao đổi kinh nghiệm để biểu dương, khen thưởng trước toàn Đảng bộ.

- Ban TGDV Đảng ủy các cơ quan Đảng tỉnh -

 

 

 

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image




Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0
Đăng nhập