Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh lần thứ II, nhiệm kỳ 2020-2025
Chiều ngày 29/5, Đảng bộ Ban Quản lý ATTP tỉnh tổ
chức hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Ban Quản
lý ATTP tỉnh lần thứ II, nhiệm kỳ 2020-2025. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí
Phạm Thị Yên, Phó Bí thư Đảng ủy Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh; đồng
chí Nguyễn Vinh Thanh, UVBTV Đảng ủy Khối Bí thư Đảng ủy, Trưởng ban Quản lý An
toàn thực phẩm tỉnh chủ trì Hội nghị; cùng dự có các đồng chí trong Ban Thường
vụ, Ban chấp hành Đảng bộ, Bí thư, Phó bí thư các chi bộ và toàn thể đảng viên
trong Đảng bộ.
Toàn cảnh hội nghị
Trong nửa đầu nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng ủy Ban Quản
lý An toàn thực phẩm tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ
chính trị, công tác xây dựng Đảng, chính quyền với tinh thần khẩn trương,
nghiêm túc và trách nhiệm. Xác định rõ một số nhiệm vụ trọng tâm để lãnh đạo,
chỉ đạo tổ chức thực hiện một cách đồng bộ, quyết liệt ngay từ đầu nhiệm kỳ và
đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Nổi bật, công tác giáo dục chính trị, tư tưởng có nhiều đổi mới; tỷ lệ
cán bộ, đảng viên tham gia học tập, quán triệt Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng hằng
năm đạt 100%. Công tác phát triển Đảng được nâng cao về số lượng và chất lượng,
nửa nhiệm kỳ đã kết nạp 11 đảng viên mới. Công tác kiểm tra, giám sát đúng kế
hoạch, mỗi năm kiểm tra được 20-25% chi bộ và đảng viên. Công tác đánh giá chất
lượng tổ chức Đảng và đảng viên được triển khai nghiêm túc, 100% chi bộ, cán bộ
đảng viên hằng năm đều hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, có 18-20% hoàn thành xuất
sắc nhiệm vụ; Đảng bộ luôn được xếp loại Hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên; trong
đó năm 2022 đạt hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Công tác dân vận, văn phòng
cấp ủy được chú trọng; hoạt động các đoàn thể có
nhiều đổi mới, hằng năm các tổ chức đoàn thể đều được xếp loại hoàn thành tốt,
hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.
Đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó bí thư Đảng ủy, Phó
trưởng ban trình bày báo cáo tại hội nghị
Đặc biệt, trong thực hiện
chỉ tiêu nhiệm vụ chuyên môn, Đảng ủy đã đề ra đồng bộ các giải pháp nên công
tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh đã có nhiều chuyển
biến rõ nét. Đã xây dựng và sử
dụng hiệu quả phần
mềm “Hệ thống thông tin quản lý ATTP Bắc Ninh”; công tác thanh tra, kiểm tra và
xử lý vi phạm ATTP được chú trọng; toàn tỉnh đã tiến hành thanh tra, kiểm tra
6.020 lượt cơ sở, xử phạt 73 cơ sở vi phạm, với tổng số tiền phạt 825.503.000đ. Công tác giám sát mối nguy và phòng chống ngộ độc thực
phẩm được đẩy mạnh. Công tác thông tin, tuyên truyền, tập huấn, bồi dưỡng kiến
thức có nhiều đổi mới. Tỷ lệ kiến thức, thực
hành về ATTP của các đối tượng đều tăng, nổi bật là kiến thức của người tiêu
dùng tăng 1,1%, người sản xuất, chế biến tăng 0,5%, người kinh doanh thực phẩm
tăng 1,6 %, người lãnh đạo quản lý tăng 2,5%. Thực hành về ATTP của người tiêu
dùng tăng 2,5%, người sản xuất, chế biến tăng 0,8%, người lãnh đạo quản lý tăng
10,6%. Cập nhật kiến thức ATTP người lãnh đạo quản lý tăng 1,6%. Các cơ sở sản
xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện
ATTP/ký bản cam kết đảm bảo ATTP tăng 1,9% so
với đầu nhiệm kỳ...
Bên cạnh kết
quả đạt được, việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2020-2025
còn một số tồn tại như: Công tác quản lý ATTP đối
với các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ; việc kiểm soát nguồn gốc, chất lượng
sản phẩm; kiểm soát độ an toàn và truy xuất nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm tại
các chợ còn nhiều khó khăn. Việc triển khai thực hiện công tác Đảng tại một số
chi bộ còn lúng túng; việc thực hiện tự phê
bình và phê bình trong Đảng còn chưa mạnh dạn, nhất là đảng viên trẻ. Nội dung
và hình thức sinh hoạt đảng ở một số chi bộ còn chưa sinh động…
Từ nay đến cuối nhiệm kỳ
2020-2025, Đảng bộ Ban Quản lý ATTP tỉnh tiếp tục triển khai đồng bộ các giải
pháp nhằm thực hiện có hiệu quả các mục tiêu Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ
2020-2025 đã đề ra. Phấn đấu 100%
đảng viên đảng viên được học tập, quán triệt nghị quyết, chỉ thị của Đảng; mỗi năm kết nạp ít nhất
02 đảng viên mới; thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát;
triển khai hiệu quả các nhiệm vụ chính trị, phấn đấu số vụ
ngộ độc thực phẩm trên 30 người mắc ≤ 1; số người tử vong do ngộ độc thực phẩm
= 0. Phấn đấu hàng năm có 100% chi bộ, cá nhân đảng viên hoàn thành tốt nhiệm
vụ trở lên, trong đó có từ 18-20% hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; Đảng bộ hoàn
thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ...
Các đại biểu tham luận tại hội nghị
Tại hội nghị, các đại biểu cũng tập
trung thảo luận, làm rõ một số nội dung về công tác phát triển đảng viên, việc
nâng cao chất lượng sinh hoạt chuyên đề, việc thực hiện Kết luận 01- KL/TW, vai
trò lãnh đạo của cấp ủy trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn...
Phát
biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Phạm Thị Yên, Phó bí thư Đảng ủy Khối các
Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh ghi nhận và biểu dương những kết quả mà Đảng bộ
Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh đã đạt được trong nửa nhiệm kỳ vừa qua. Đồng
chí đề nghị, trong thời gian tới, Đảng bộ tiếp tục bám sát Nghị quyết Đại hội Đảng
bộ tỉnh lần thứ XX, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Khối CCQ &DN tỉnh lần thứ IX tập trung lãnh đạo thực hiện tốt các mục
tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra. Tiếp tục triển khai hiệu quả các hoạt động
chuyên môn; đổi mới, nâng cao chất lượng công tác xây dựng Đảng; thực hiện tốt
công tác chính trị, tư tưởng; công tác kiểm tra, giám sát; công tác dân vận;
công tác tạo nguồn, phát triển đảng; tiếp tục
đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh…góp
phần cùng Đảng bộ các cấp thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.
Đồng chí Nguyễn
Vinh Thanh, Bí thư Đảng ủy, Trưởng ban phát biểu kết luận hội nghị
Kết luận hội
nghị, đồng chí Bí thư Đảng ủy- Nguyễn Vinh Thanh nhấn mạnh: Nửa nhiệm kỳ qua, các mục tiêu Nghị
quyết Đại hội Đảng bộ Ban đề ra đều được thực hiện theo kế hoạch; đây là tiền đề
quan trọng để cán bộ, đảng viên, CCVC, người lao động đơn vị quyết tâm thực hiện
thắng lợi các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Ban QLATTP lần thứ II, nhiệm
kỳ 2020-2025. Đồng chí đề nghị, từ nay đến cuối nhiệm kỳ, Đảng ủy, các chi bộ,
cán bộ đảng viên cần nắm vững các nội dung nhiệm vụ, giải pháp đã xây dựng, vận dụng cho phù hợp
với điều kiện thực tế. Các đồng chí Bí thư chi bộ cần nêu cao tinh thần trách
nhiệm, phát huy vai trò, trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu cấp ủy; chú
trọng đổi mới phương thức lãnh đạo phù hợp với yêu cầu thực tiễn. Bên cạnh đó,
mỗi cán bộ đảng viên cần tiếp tục nêu cao tinh thần đồng nghiệp tương trợ, hỗ
trợ nhau trong công việc; không ngừng phấn đấu rèn
luyện, học tập hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; luôn gương mẫu tiên
phong đi đầu để quần chúng học tập, noi theo. Đảng ủy và từng chi bộ trên cơ sở chương trình, kế hoạch
công tác toàn khóa cần xây dựng chương trình
công tác hằng năm thực sự cụ thể, sát thực tế. Cán bộ, đảng viên cần triển khai tốt việc học tập, làm theo Bác, gắn với
thực tế công việc chuyên môn. Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng các hoạt động
chuyên môn; triển khai hiệu quả các chương trình, đề án, kế hoạch đã được phê
duyệt; đẩy mạnh và đa dạng hóa các hoạt động thông tin, giáo dục, truyền thông
cho các đối tượng; tăng cường thanh tra, kiểm tra đột xuất đối với các cơ sở… góp phần cùng toàn tỉnh thực hiện
thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.
Đồng
chí Phạm Thị Yên, Phó bí thư Đảng ủy Khối CCQ &DN
tỉnh trao giấy khen cho tập thể
Đồng chí Nguyễn Vinh Thanh, Bí thư Đảng ủy,
Trưởng ban Quản lý ATTP trao giấy khen cho các
cá nhân
Nhân dịp này, Đảng ủy Ban Quản lý An toàn thực
phẩm tỉnh đã tặng Giấy khen cho 01 tập thể, 08 cá nhân có thành tích tiêu biểu
trong nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Ban Quản lý ATTP tỉnh
lần thứ II, nhiệm kỳ 2020-2025./.
Phạm Duyên- Đảng bộ Ban Quản lý An toàn thực phẩm