Người dân cần thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 lây lan trong dịp Tết
Chuẩn bị đón Tết Nhâm
Dần 2022, đây là thời điểm nhộn nhịp với nhiều hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân,
lễ hội; người dân tất bật mua sắm hay tổ chức gặp mặt tất niên...Để hạn chế
thấp nhất nguy cơ dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, mới đây Bộ Y tế ban hành
Quyết định 5619/QĐ-BYT "Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây
nhiễm dịch COVID-19 tại trung tâm thương mại, chợ, siêu thị, nhà hàng".
Tại Bắc Ninh, một tỉnh
có tốc độ phát triển kinh tế cao, tập trung nhiều khu, cụm công nghiệp, làng
nghề với hàng trăm nghìn lao động trong và ngoài tỉnh thì công tác phòng, chống
dịch COVID-19 càng phải chặt chẽ, khoa học. Vì vậy, ngày 11-1, Ban Chỉ đạo
phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh ban hành công văn số 02/CV-BCĐ về việc tiếp tục
tăng cường thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.
Theo Bộ Y tế, người
lao động, người bán hàng, khách hàng khi đến khu dịch vụ tại trung tâm thương
mại, chợ, siêu thị cần lưu ý: Không đến khu dịch vụ nếu có một trong các biểu
hiện như: Mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở hoặc đang trong thời gian
cách ly tại nhà. Luôn thực hiện thông điệp 5K, trong đó lưu ý đeo khẩu trang
đúng cách và thải bỏ khẩu trang sau khi sử dụng vào thùng rác đúng nơi quy
định; hạn chế tiếp xúc với người khác; thường xuyên rửa tay với xà phòng và
nước sạch hoặc sát khuẩn bằng dung dịch sát khuẩn;…
Thông báo ngay cho cán
bộ phụ trách phòng, chống dịch tại khu dịch vụ nếu phát hiện bản thân hoặc
người lao động/làm việc, người bán hàng, khách hàng có một trong các biểu hiện
như: Mệt mỏi, khó thở, sốt,…
Đảm bảo an toàn phòng
chống dịch trong suốt thời gian di chuyển từ nơi ở đến khu dịch vụ và ngược
lại;
Người lao động/làm
việc, người bán hàng phải được tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19, ký cam kết
thực hiện công tác về phòng, chống dịch bệnh COVID-19; thường xuyên tự đánh giá
nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh 01 tuần/lần.
Vệ sinh môi trường,
khử khuẩn tại các khu cung cấp dịch vụ cho khách hàng. Đối với nền nhà, tường,
các đồ vật trong phòng, gian bán hàng, khu vui chơi của trẻ em, nhà hàng ăn
uống, quầy kinh doanh thức ăn ngay, khu vệ sinh chung: khử khuẩn ít nhất 02
lần/01 ca làm việc hoặc 01 ngày. Đối với nhà hàng tiến hành khử khuẩn mặt bàn
ăn, ghế ngồi ngay sau khi mỗi lượt khách rời đi.
Đối với vị trí có tiếp
xúc thường xuyên như tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, bảng điều
khiển thang máy, cabin thang máy, giỏ hàng, xe đẩy hàng: khử khuẩn ít nhất 04
lần/ngày. Tăng cường thông khí tại các phòng và các khu vực của khu dịch vụ
bằng cách mở cửa ra vào và cửa sổ, sử dụng quạt, hạn chế sử dụng điều hòa...
Tại Bắc Ninh, một tỉnh
có tốc độ phát triển kinh tế cao, tập trung nhiều khu, cụm công nghiệp, làng
nghề với hàng trăm nghìn lao động trong và ngoài tỉnh thì công tác phòng, chống
dịch COVID-19 càng phải chặt chẽ, khoa học. Vì vậy, ngày 11-1, Ban Chỉ đạo
phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh ban hành công văn số 02/CV-BCĐ về việc tiếp tục
tăng cường thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó,
Bắc Ninh tiếp tục chủ động, quyết liệt, kiểm soát hiệu quả và thực hiện các
biện pháp phòng, chống dịch; tập trung cao nhất cho công tác phòng, chống dịch
COVID-19, đặc biệt trong thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán; chủ động
dự báo, đánh giá nguy cơ dịch COVID-19, xây dựng và thực hiện kịp thời, quyết
liệt, hiệu quả các phương án, kịch bản phòng, chống dịch bệnh nhằm đảm bảo công
tác phòng, chống dịch và các hoạt động kinh tế - xã hội của người dân.
Tạm dừng tổ chức lễ
hội hoạt động trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần. Đối với cơ sở
tín ngưỡng, tôn giáo, thờ tự thực hiện các nghi lễ do các chức sắc tôn giáo tại
cơ sở đó thực hiện. Đối với các địa phương được tổ chức nghi lễ tâm linh, tại
phần Lễ không quá 10 người có mặt và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng,
chống dịch.
Hạn chế tối đa
tổ chức các hoạt động tập trung đông người; các cán bộ, công chức, viên chức,
người lao động và nhân dân trong tỉnh hạn chế di chuyển khi không thực sự cần
thiết. Trường hợp do nhu cầu phải đi/về địa phương cần nghiêm túc thực hiện các
biện pháp phòng, chống dịch, hạn chế thấp nhất khả năng lây nhiễm dịch COVID-19
đối với cá nhân mình, người thân và cộng đồng (khuyến khích người dân và người
lao động chủ động tự xét nghiệm SARS-CoV-2 sau Tết trở lại làm việc).
Sở Y tế thường
xuyên cập nhật thông tin, đánh giá nguy cơ, dự báo tình hình, chủ động đề xuất
Ban Chỉ đạo tỉnh, UBND tỉnh có chỉ đạo kịp thời trong công tác phòng, chống
dịch COVID-19, nhất là phát hiện sớm biến chủng mới, tăng cường năng lực y tế
cơ sở, không để quá tải hệ thống y tế; chỉ đạo các đơn vị y tế phân công ứng
trực, chuẩn bị cơ sở vật chất, phương tiện, vật tư y tế, sẵn sàng ứng phó kịp
thời các tình huống dịch xảy ra trên địa bàn.
Ban Chỉ đạo
phòng, chống dịch COVID-19 các huyện, thành phố nêu cao vai trò trách nhiệm của
người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị cũng như
phát huy vai trò hệ thống chính trị cơ sở, nhất là Tổ COVID cộng đồng và nhân
dân trong việc theo dõi y tế, giám sát việc chấp hành các quy định phòng, chống
dịch, cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà. Đánh giá mức độ nguy cơ, điều chỉnh
các cấp độ dịch, trên cơ sở đó ban hành văn bản chỉ đạo hạn chế các hoạt động
tương ứng. Duy trì chế độ thường trực phòng, chống dịch, chuẩn bị sẵn sàng nhân
lực, trang thiết bị, vật tư y tế theo phương châm “4 tại chỗ” để đáp ứng kịp
thời các tình huống dịch bệnh. Tuyên truyền, nâng cao ý thức, trách nhiệm của
người dân trong việc chấp hành các quy định về phòng, chống dịch; thực hiện
nguyên tắc 5K, khai báo y tế trên phần mềm PC-Covid,… Tăng cường quản lý các
hoạt động lễ hội, vui xuân, đón Tết, sinh hoạt tôn giáo, gặp mặt, mừng thọ, đám
cưới, đám tang,… theo đúng quy định về phòng, chống dịch COVID-19. Xử lý nghiêm
các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về phòng, chống dịch.
Mỗi chúng ta hãy
nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo chỉ đạo và tuân
thủ nguyên tắc 5K để đảm bảo mùa lễ Tết an toàn, bình an.
Nguồn:baobacninh.com.vn