Đảm bảo an toàn thực phẩm khi có 10.000 người mắc Covid-19 trên địa bàn tỉnh
Ban Quản lý an toàn thực phẩm tỉnh ban hành Kế
hoạch số 39/KH-BQLATTP đảm bảo an toàn thực phẩm đối với tình huống khi có
10.000 người mắc Covid-19 trên địa bàn tỉnh.
Ảnh minh họa.
Mục đích của kế hoạch nhằm chuẩn bị sẵn sàng
các phương án đảm bảo an toàn thực phẩm, đáp ứng phù hợp, hiệu quả với từng cấp
độ diễn biến tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh. Ngăn ngừa các sự cố về an
toàn thực phẩm tại các khu cách ly tập trung, bệnh viện dã chiến, doanh nghiệp,
góp phần giảm thiểu tác động của dịch bệnh đến phát triển kinh tế, trật tự, an
toàn xã hội của tỉnh.
Kế hoạch xây dựng 3 cấp độ dịch bệnh: Cấp độ 1
(có 3.000 người mắc Covid-19); cấp độ 2 (có từ 3.000 người đến 5.000 người
mắc); cấp độ 3 (từ 5.000 người đến 10.000 người mắc) và phương án đảm bảo an
toàn thực phẩm cụ thể đối với từng cấp độ dịch.
Trong đó đưa ra phương án cung cấp thực phẩm,
suất ăn tại các doanh nghiệp, khu cách ly tập trung, bệnh viện dã chiến; triển
khai thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm như: tổ chức thông tin,
truyền thông các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng, chống dịch
Covid19; tổ chức tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm cho đối tượng là người
trực tiếp sơ chế, chế biến thực phẩm tại các bệnh viện điều trị, bệnh viện dã
chiến, khu cách ly tập trung; kiểm tra, giám sát các cơ sở cung cấp dịch vụ ăn
uống, cơ sở tự tổ chức nấu ăn, quá trình bảo quản, vận chuyển, lưu thông, kinh
doanh thực phẩm, lấy mẫu thực phẩm định kỳ, đột xuất để đánh giá mức độ an toàn
của thực phẩm…
Bên cạnh đó, xây dựng phương án kết nối tiêu
thụ sản phẩm thực phẩm cho các hợp tác xã, bà con nông dân trên địa bàn tỉnh;
hỗ trợ cung ứng thực phẩm cho các cơ sở cung cấp dịch vụ ăn uống, cung cấp
nguyên liệu thực phẩm tại các doanh nghiệp, khu cách ly tập trung, bệnh viện dã
chiến trên địa bàn.
Riêng với cấp độ 3, Ban Quản lý an toàn thực
phẩm xây dựng thêm phương án tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp trong điều phối,
kết nối nguồn thực phẩm từ các tỉnh, thành khác để đáp ứng đủ nhu cầu tiêu thụ
trên địa bàn tỉnh. Phối hợp với các cơ sở cung cấp dịch vụ ăn uống, cơ sở cung
cấp nguyên liệu thực phẩm xây dựng phương án điều phối nguồn cung ứng thực phẩm
trong và ngoài tỉnh, đáp ứng nhu cầu cung cấp suất ăn tại các doanh nghiệp, khu
cách ly tập trung, bệnh viện dã chiến và người dân trên địa bàn.
Nguồn:bacninh.gov.vn