Bắc Ninh tăng cường đảm bảo An toàn thực phẩm tại các khu công nghiệp
Bắc Ninh hiện
có 10 khu công nghiệp tập trung đang hoạt động, với hàng trăm nghìn công nhân
làm việc. Để đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), bảo vệ sức khỏe của người lao
động, thời gian qua, Ban Quản lý ATTP tỉnh đã chú trọng tuyên truyền pháp luật,
quy định về bảo đảm ATTP, nhằm nâng cao nhận thức của người quản lý, người sản
xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.
Là một doanh nghiệp FDI đóng chân tại
Khu công nghiệp Quế Võ. Trung bình mỗi ngày, tại bếp ăn tập thể của Công ty TNHH Sewon Vina cung cấp khoảng 800 suất ăn cho cán bộ,
nhân viên và người lao động. Ngay từ khi đi vào hoạt động, doanh nghiệp đã chú
trọng đầu tư xây dựng cơ sở vật chất khu nhà bếp và phòng ăn cho người lao động
đảm bảo các điều kiện về vệ sinh ATTP. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng thường
xuyên được địa phương và ngành chức năng tuyên truyền, tập huấn về công tác đảm
bảo ATTP đối với bếp ăn tập thể. Vì vậy, quá trình chế biến, cung cấp suất ăn
cho người lao động luôn được Công ty kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo
ATTP.
Chị Nguyễn Thị Hương, đơn vị
cung cấp suất ăn tại Công ty TNHH Sewon Vina cho biết: “Chúng tôi luôn đặt vấn
đề đảm bảo vệ sinh ATTP lên hàng đầu, đặc biệt là đối với công nhân, họ cần
những bữa ăn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng, đảm bảo an toàn tuyệt đối để tái tạo
sức lao động. Chúng tôi luôn giám sát các khâu từ nhập nguyên liệu cho đến nấu
nướng, đảm bảo mọi thứ phải đúng theo quy định và an toàn”.
Là địa phương tập trung đông công nhân làm
việc trong các khu công nghiệp, để bảo đảm ATTP, hàng năm, huyện Quế Võ đã ban
hành Kế hoạch về việc tăng cường đảm bảo ATTP. Trong đó, trọng tâm là công tác
tuyên truyền, tập huấn cho các đơn vị cung cấp suất ăn công nghiệp, bếp ăn tập
thể; thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành nhằm kịp thời phát hiện và xử lý vi
phạm về đảm bảo vệ sinh ATTP.
Ông Nguyễn Đức
Dũng, Phó Đội trưởng Đội Thanh tra
– Quản lý ATTP huyện Quế Võ cho biết: “Chúng tôi đã xây dựng kế hoạch thanh,
kiểm tra đối với các bếp ăn tập thể tại các khu công nghiệp trên địa bàn, bên
cạnh việc kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, thực hiện nghiêm túc
khâu hậu kiểm, thì chúng tôi cũng tăng cường công tác tuyên truyền đối với các
đơn vị cung cấp suất ăn, nâng cao kiến thức đảm bảo vệ sinh ATTP cho cả người
lao động”.
Bên cạnh việc tuyên truyền, tổ chức
thanh kiểm tra các bếp ăn tập thể tại các Khu công nghiệp, huyện Quế Võ sẽ tiến
hành kiểm tra các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ nằm trong khu vực đông dân cư, nhất
là khu vực đông công nhân ở trọ. Bởi thực tế cho thấy, đối với những cơ sở kinh
doanh nhỏ lẻ, việc chấp hành các quy định của pháp luật về đảm bảo ATTP vẫn còn
nhiều hạn chế.
Còn tại Công ty TNHH Sungwoo Vina, Khu công nghiệp Thuận
Thành, trung bình mỗi ngày, bếp ăn tập thể của Công ty cung cấp khoảng 2 nghìn
suất ăn cho công nhân và người lao động. Vào năm 2021, bếp ăn tập thể của Công
ty này đã bị Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP tỉnh Bắc Ninh xử phạt về các lỗi
như: Sàn bếp chưa đạt yêu cầu, thiếu dụng cụ bảo quản đồ ăn. Sau lần xử phạt
này, mọi lỗi đã được khắc phục. Bên cạnh đó, ý thức đảm bảo vệ sinh ATTP của
đơn vị cung cấp suất ăn cũng đã được nâng lên; nguyên liệu đầu vào được hợp
đồng rõ nguồn gốc xuất xứ. Khu vực bảo quản, khu sơ chế, chế biến, lưu mẫu
thực phẩm, cơ sở vật chất cũng như các trang thiết bị được đầu tư đồng bộ, đảm
bảo quy định về ATTP. Đội ngũ nhân viên làm bếp luôn được tập huấn, cập
nhật kiến thức về đảm bảo ATTP. Tại buổi kiểm tra diễn ra vào tháng 4/2022,
Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Bắc Ninh đánh giá cao việc chấp hành của đơn vị.
Bà Lê Thị
Ngân, đơn vị cung cấp suất ăn công
nghiệp tại Công ty TNHH Sungwoo Vina cho biết: “Chúng tôi luôn đề
cao vấn đề đảm bảo vệ sinh ATTP, cảm ơn sự nhắc nhở của Đoàn kiểm tra, giúp cho
chúng tôi nhận ra được những hạn chế còn tồn tại, chúng tôi sẽ khắc phục ngay
lập tức, đảm bảo ATTP, đảm bảo sức khỏe cho người lao động”.
Để đảm bảo ATTP tại các khu công
nghiệp, Ban Quản lý ATTP tỉnh Bắc Ninh đã ban hành kế hoạch, thành lập các đoàn
kiểm tra liên ngành tại các huyện, thành phố, đảm bảo tính thống nhất, xử lý nghiêm
các trường hợp vi phạm.
Bà Nguyễn Thanh Bình, Phó
Trưởng Ban Quản lý ATTP tỉnh Bắc Ninh cho biết: “Bên cạnh việc kiểm tra, tuyên
truyền nâng cao ý thức chấp hành về ATTP tại các bếp ăn tập thể, chúng tôi sẽ
tổ chức thanh kiểm tra đột xuất đối với các Đội Thanh tra – Quản lý ATTP ở cấp
huyện, để từ đó, kịp thời chấn chỉnh tác phong, nghiệp vụ của các đoàn kiểm tra
ở cơ sở, kịp thời phát hiện, xử lý những trường hợp buông lỏng trong công tác
thanh, kiểm tra, gây tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm”.
Với
chủ đề “Tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh
và tiêu dùng nông sản thực phẩm trong tình hình mới”, trong tháng hành động vì
ATTP năm 2022, Ban Quản lý ATTP tỉnh đã thành lập 03 đoàn liên ngành, tăng
cường kiểm tra đột xuất; Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, ý
thức chấp hành quy định về đảm bảo ATTP cho các chủ sản xuất, kinh
doanh chế biến thực phẩm trên địa bàn.
Vũ Văn Tuyển,
Đài Phát thanh –
Truyền hình tỉnh
Nguồn:Thông tin sinh hoạt chi bộ số 9