Hành động vì sự phát triển bền vững của HTX
Năm 2024, lần đầu tiên, hệ thống Liên minh HTX Việt Nam đồng loạt và thống nhất triển khai “Tháng hành động vì HTX” tại các tỉnh, thành phố. Hưởng ứng nội dung này, tỉnh Bắc Ninh có nhiều hoạt động thiết thực, tạo cú hích mạnh mẽ, cổ vũ các HTX trong sản xuất kinh doanh, mở rộng quy mô phát triển, nâng cao hiệu quả bền vững.

Toàn tỉnh hiện có 718 HTX, trong đó có 568 HTX nông nghiệp; 60 HTX tiểu thủ công nghiệp; 30 HTX thương mại; 26 HTX giao thông vận tải; 2 HTX xây dựng; 6 HTX vệ sinh môi trường và 26 quỹ tín dụng nhân dân. Ngoài ra toàn tỉnh có 223 tổ hợp tác và 2 Liên hiệp HTX. Khu vực kinh tế tập thể, HTX của tỉnh có những bước phát triển đáng khích lệ. Nhiều mô hình HTX kiểu mới, ứng dụng khoa học, công nghệ, cơ giới hóa trong sản xuất kinh doanh đa ngành, đa lĩnh vực, hoạt động có hiệu quả đã khẳng định vai trò, vị trí và sự đóng góp tích cực vào quá trình xây dựng Nông thôn mới, phát triển kinh tế, xã hội của các địa phương và của tỉnh.
Theo ông Phạm Minh Hiền, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh, “Tháng hành động vì HTX” năm 2024 không chỉ là một phong trào thi đua nhân dịp kỷ niệm 78 năm ngày HTX Việt Nam (11/4/1946-11/4/2024) mà còn là đợt cao điểm nâng cao nhận thức, giáo dục truyền thống, khơi dậy lòng tự hào của mỗi cán bộ, thành viên về HTX; tăng cường đối thoại, giới thiệu, quảng bá, kết nối giữa các tổ chức kinh tế tập thể và thành viên với các thành phần kinh tế khác; ghi nhận và tôn vinh các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích, sản phẩm HTX tiêu biểu.

 

Lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh Bắc Ninh trao đổi về định hướng phát triển sau khi thành lập HTX dịch vụ và du lịch gốm Phù Lãng (thị xã Quế Võ).

 

Với chủ đề “Vì sự phát triển bền vững của HTX”, Tháng hành động vì HTX năm 2024 có 10 nội dung trọng tâm được triển khai đó là: Đối thoại HTX; Thăm và làm việc với một số HTX tiêu biểu; Tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao chào mừng Ngày HTX Việt Nam; Tham gia Hội chợ Xúc tiến thương mại HTX tại Hà Nội; Rà soát, sắp xếp lại Quỹ hỗ trợ phát triển HTX theo tinh thần Nghị định số 45/2021/ NĐ-CP; Tuyên truyền các chính sách liên quan HTX của Trung ương, tỉnh, Luật HTX năm 2023; Ký kết chương trình phối hợp với các đơn vị liên quan; Khai trương cửa hàng giới thiệu sản phẩm OCOP; Tổ chức chợ phiên kết nối tiêu thụ sản phẩm… Các hoạt động được tổ chức có trọng điểm, thiết thực, sát với nhu cầu thực tế của HTX, có sự tham gia rộng rãi của đội ngũ cán bộ, thành viên HTX và các cơ quan quản lý nhà nước.
Phấn khởi đón nhận tin vui này, anh Nguyễn Minh Ngọc, Giám đốc HTX dịch vụ và du lịch gốm Phù Lãng (thị xã Quế Võ) cho biết: “HTX chúng tôi mới được thành lập nên còn nhiều bỡ ngỡ trong việc tổ chức sản xuất, định hướng phát triển. Việc được tham gia các sự kiện của tháng hành động vì HTX là cơ hội để chúng tôi nắm bắt rõ hơn về hoạt động của HTX, các chính sách ưu đãi, hỗ trợ.  Đây cũng là  động lực để HTX tiếp cận và triển khai thực hiện những dự án, kế hoạch sản xuất kinh doanh mới, kịp thời hòa nhập vào dòng chảy phát triển HTX.
Theo ông Vũ Văn Chung, Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ Hỗ trợ các HTX: Điểm nhấn quan trọng của Tháng hành động vì HTX là có nhiều sự kiện kết nối cung - cầu giữa các HTX; tư vấn, hỗ trợ sản xuất đúng quy trình, bảo đảm các yêu cầu của thị trường. Đây là cơ hội quảng bá, giới thiệu thế mạnh của các HTX trong và ngoài tỉnh, liên kết với các doanh nghiệp có nhu cầu để bao tiêu, mở ra nhiều mối liên kết bền chặt cho các HTX.
Cùng với chuỗi các sự kiện “Tháng Hành động vì HTX”, Liên minh HTX tỉnh sẽ phối hợp rà soát, đề xuất với tỉnh về việc hoàn thiện cơ chế, chính sách nhằm tạo động lực mới cho phát triển kinh tế tập thể. Triển khai các chương trình hỗ trợ kết nối các HTX, tổ hợp tác với các doanh nghiệp trong khu, cụm công nghiệp để cung cấp sản phẩm chất lượng cao nhằm tạo thị trường ổn định, hiệu quả, hướng tới xuất khẩu. Khuyến khích các HTX chủ động vươn lên, đổi mới phương thức hoạt động, tăng cường liên doanh, liên kết, đáp ứng tốt nhu cầu sản xuất và đời sống. Từ đó giúp các HTX phát triển phù hợp xu thế và khẳng định được giá trị, tính ưu việt của mô hình kinh tế tập thể, HTX trong nền kinh tế thị trường.

- Theo: baobacninh.com.vn -

 
Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0
Đăng nhập