Đảo Đá Đông - Điểm phòng thủ trọng yếu ở Trường Sa
Cùng với các đảo trong Quần đảo Trường Sa, đảo Đá Đông phối hợp với các đảo trong cụm và Quần đảo tạo thành thế trận liên hoàn, lá chắn vòng ngoài, bảo vệ sườn phía Đông của các tỉnh Nam Trung Bộ. Trải qua hơn 30 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lớp lớp cán bộ, chiến sĩ đảo Đá Đông đã lập nên những thành tích xuất sắc, được lãnh đạo, chỉ huy các cấp ghi nhận.

Đảo Đá Đông nằm theo hướng Đông Tây, có lòng hồ khép gần kín, luồng vào trong hồ rất thuận tiện cho việc vận tải hàng từ tàu vào đảo. Xung quanh đảo, phía ngoài rìa thềm san hô và trong lòng hồ có nhiều loài thủy hải sản quý như cá chim, cá thu, cá ngừ…có giá trị kinh tế cao. Do đó mùa sóng yên biển lặng, tàu thuyền của các địa phương ven biển của nước ta đến đánh bắt, khai thác hải sản tương đối đông đúc.
Thượng uý Phạm Ngọc Thành, Chỉ huy trưởng điểm C, đảo Đá Đông cho biết: Trong những năm qua, cán bộ, chiến sĩ của điểm C cũng như các điểm đảo của đảo Đá Đông luôn phát huy truyền thống chiến đấu anh dũng, đoàn kết của Đoàn Trường Sa anh hùng, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Đặc biệt trong những năm gần đây, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, đảo Đá Đông được xây dựng nhà cứu hộ, cứu nạn khang trang, kiên cố, vững chắc. Những năm qua, đảo được Quân chủng Hải quân đầu tư mở rộng luồng vào đảo và bãi đỗ của thủy phi cơ. Trên đảo có hệ thống năng lượng gió, năng lượng mặt trời đã góp phần nâng cao đời sống sinh hoạt, học tập, công tác, đưa cán bộ, chiến sĩ trên đảo về gần đất liền thân yêu hơn nữa.
Khác với các đảo nổi, Đá Đông là đảo chìm, ở đây nguồn nước ngọt dùng cho sinh hoạt được khai thác từ nước mưa và vận chuyển từ đất liền ra. Những năm gần đây, do được trang bị hệ thống bể chứa, nên đảo đã chủ động bảo đảm được 100% nhu cầu nước sinh hoạt. Bên cạnh đó, để tổ chức tăng gia trồng rau xanh, cán bộ, chiến sĩ đảo Đá Đông phải vận chuyển từ đất liền ra từng bao đất nhỏ. Mặc dù nguồn nước ngọt khan hiếm, song bằng các biện pháp sử dụng nước ngọt tiết kiệm, khoa học, phù hợp trong sinh hoạt, cán bộ, chiến sĩ nơi đây đã thực hiện tốt công tác trồng rau xanh, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt.

 

Vận chuyển hàng hóa, lương thực, thực phẩm lên đảo Đá Đông B.

Do đó, đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ, chiến sĩ đảo Đá Đông từng bước được cải thiện. Trạm thu phát tín hiệu vệ tinh của Đài Truyền hình Việt Nam đã giúp cán bộ, chiến sĩ trên đảo cập nhật kịp thời những thông tin trong nước và thế giới. Trên các điểm đảo có tủ sách, báo với gần 1 nghìn đầu sách và hơn 20 đầu báo các loại. Qua đó, nâng cao nhận thức, niềm tin, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Bên cạnh công tác sẵn sàng chiến đấu, cán bộ, chiến sĩ đảo Đá Đông tích cực trong công tác cứu hộ, cứu nạn, giúp đỡ ngư dân. Năm 2021 và 2022, đảo khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 200 lượt ngư dân; giúp đỡ, hỗ trợ cho ngư dân hơn 200 nghìn lít nước ngọt… Những việc làm bình dị mà cao đẹp của cán bộ, chiến sĩ trên đảo nói riêng và Đoàn Trường Sa nói chung đã góp phần tô thắm hình ảnh của bộ đội cụ Hồ, hình ảnh người chiến sĩ Hải quân trong lòng nhân dân.
Trung sĩ Nguyễn Hoài Nam, quê ở tỉnh Bình Thuận, công tác tại điểm A đảo Đá Đông, vừa quệt mồ hôi trên trán rồi nở nụ cười tươi: Vinh dự, tự hào khi được cống hiến, thực hiện nhiệm vụ nơi đầu sóng ngọn gió, đó là quãng thời gian không thể nào quên trong chặng đường công tác đối với mỗi chiến sĩ Hải quân.  
Dự báo tình hình trên vùng biển Quần đảo Trường Sa tiếp tục tiềm ẩn nhiều nhân tố khó lường, nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo, xây dựng Lữ đoàn chính quy, hiện đại, đang đặt ra những yêu cầu cao và khẩn trương hơn. Thời gian tới, cán bộ, chiến sĩ đảo Đá Đông quán triệt sâu sắc Nghị quyết của Đảng về chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới; tiếp tục phát huy truyền thống đơn vị Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân, bám sát nhiệm vụ chính trị trọng tâm, thực hiện có hiệu quả các khâu đột phá, tăng cường đoàn kết quân dân, chủ động, sáng tạo, phát huy nội lực, khắc phục khó khăn, tích cực giúp đỡ ngư dân, cứu hộ, cứu nạn; đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và Cuộc vận động Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh bộ đội cụ Hồ, người chiến sĩ Hải quân… từ đó, xây dựng đảo Đá Đông “mạnh về phòng thủ, tốt về nếp sống, đẹp về cảnh quan môi trường, mẫu mực về đoàn kết quân dân”, xứng đáng niềm tin yêu của quân và dân cả nước.

Xuân Me-Báo Bắc Ninh
Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0
Đăng nhập