Văn phòng UBND tỉnh tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

Văn phòng UBND tỉnh vừa ban hành văn bản số 161/VP-HCTC về việc tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

anh tin bai

Thực hiện sát khuẩn tay và đo thân nhiệt khi vào làm việc tại trụ sở HĐND-UBND tỉnh.

Để kịp thời phát hiện, ngăn chặn nguồn lây lan dịch bệnh, hạn chế tối đa số người nhiễm SARS-CoV-2 trên địa bàn tỉnh, Chánh Văn phòng UBND tỉnh yêu cầu trưởng các đơn vị trực thuộc, các Phòng, bộ phận chuyên viên nghiên cứu, tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo tỉnh về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; Tổ Covid cộng đồng khẩn trương kiểm tra, rà soát, lập danh sách cán bộ, công chức, viên chức và người lao động đi/về từ các địa bàn có ổ dịch trong cả nước và huyện Lương Tài (nếu có); chủ động phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ tiếp xúc với người mắc bệnh tại cộng đồng; đề nghị thực hiện cách ly kịp thời, bảo đảm phương châm “sớm hơn một bước và cao hơn một mức" so với quy định.

Phối hợp với Tổ an toàn Covid cơ quan khẩn trương tổ chức kiểm tra, rà soát, lập danh sách cán bộ, công chức, viên chức và người lao động đi/về từ các địa bàn có dịch trong cả nước. Trong đó, đối với tất cả các trường hợp về/đi qua các địa bàn có ổ dịch trong cả nước, phải cách ly tập trung 14 ngày kể từ ngày trở về địa phương. Các trường hợp đi từ các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16/CT-TTg, đặc biệt thành phố Hà Nội phải có giấy xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 có kết quả âm tính bằng phương pháp RT-PCR trong vòng 72 giờ trước khi vào trụ sở HĐND - UBND tỉnh.

Tổ Covid cơ quan phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho các đối tượng nguy cơ cao, đồng thời, định kỳ hàng tuần lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho toàn bộ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động tại trụ sở HĐND - UBND tỉnh. Tăng cường tuyên truyền, phát hiện, nhắc nhở, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và tình hình sức khỏe của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động tại đơn vị. Yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thuộc Văn phòng UBND tỉnh không đi ra ngoài tỉnh trong dịp nghỉ lễ sắp tới (trừ trường hợp có lý do được Chánh Văn phòng UBND tỉnh đồng ý). Báo cáo kịp thời cho Chánh Văn phòng UBND tỉnh và bộ phận Y tế của cơ quan khi phát hiện cán bộ, công chức, viên chức và người lao động tại đơn vị mắc Covid-19 (F0) hoặc có biểu hiện nghi ngờ mắc Covid-19 để xử lý theo quy định. Hỗ trợ cơ quan chức năng truy vết các trường hợp F1, F2 và các trường hợp khẩn cấp khác.

Quản lý cán bộ, công chức, viên chức và người lao động về các thông tin cá nhân gồm họ tên, năm sinh, số CMND/CCCD/hộ chiếu, địa chỉ nơi ở, địa chỉ nơi trọ, số điện thoại. Trường hợp cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của đơn vị làm việc và lưu trú ở những địa phương khác nhau, thủ trưởng đơn vị phải thông báo cho bộ phận Y tế và Tổ an toàn Covid cơ quan để quản lý và theo dõi y tế đối với người lao động. Tổ chức theo dõi sức khỏe của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của đơn vị hằng ngày; Tạo mã QR điểm kiểm dịch để thực hiện quản lý người ra vào đơn vị và khai báo y tế theo quy định.

Tại khu vực cửa vào của đơn vị, tổ chức đo thân nhiệt, yêu cầu người lao động, khách đến làm việc phải khai báo y tế, sát khuẩn tay, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách theo quy định; kiểm soát và quản lý Thẻ khách vào đơn vị; có biện pháp kiểm soát mật độ người vào đơn vị đảm bảo quy định phòng, chống dịch. Bố trí phòng cách ly tạm thời cho người lao động, khách có một trong các biểu hiện mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở... hoặc F0, F1, F2 khi đang làm việc tại đơn vị. Bố trí và chỉ định khu vực giao nhận tài liệu, văn phòng phẩm, hàng hóa... gần cửa ra vào đơn vị; hạn chế tiếp xúc giữa người giao và người nhận; yêu cầu đơn vị và người giao thực hiện đầy đủ thông điệp 5K, các yêu cầu phòng, chống dịch theo quy định và ghi lại thông tin người giao, người nhận, thời gian giao nhận hàng...

Khuyến khích giảm số người làm việc tại đơn vị, tăng cường làm việc, họp trực tuyến, làm việc tại nhà, làm việc từ xa. Quản lý cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, đi công tác, đặc biệt các trường hợp đi, đến, về từ khu vực có dịch; phải thực hiện thực hiện xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 bằng test nhanh kháng nguyên hoặc phương pháp RT-PCR trước và sau khi đi công tác trong vòng 03 ngày (72 giờ) tính đến thời điểm đi công tác hoặc quay lại đơn vị hoặc theo các quy định khác.

Đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, trước khi đến nơi làm việc thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K; Tự theo dõi sức khỏe, đo thân nhiệt hằng ngày; chuẩn bị các trang thiết bị cá nhân cần thiết cho thời gian làm việc hoặc đi công tác; không được đi làm nếu đang trong thời gian cách ly y tế.

Tại nơi làm việc, luôn thực hiện thông điệp 5K đặc biệt việc đeo khẩu trang và đảm bảo khoảng giãn cách tại nơi làm việc, hội họp; tăng cường sử dụng các phương tiện thông tin liên lạc từ xa để giảm tiếp xúc trực tiếp; không có thái độ kỳ thị và phân biệt đối xử tại nơi làm việc đối với các trường hợp đã hoàn thành việc cách ly y tế hoặc phải đi công tác đến các khu vực có dịch hoặc đã được điều trị khỏi Covid-19.

Đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao đông thuộc các bộ phận tiếp dân, làm việc với khách, ngoài các hướng dẫn chung ở trên, cán bộ, công chức, viên chức người lao động cần lưu ý sử dụng đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân (bao gồm cả khẩu trang, kính, găng tay...) theo quy định.

Trường hợp phải đi công tác đến các khu vực có dịch, ngoài các hướng dẫn ở trên, cán bộ, công chức, viên chức và người lao đông cần lưu ý tham khảo thông tin về các khu vực có dịch trên cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế để đánh giá lợi ích và nguy cơ của chuyến công tác. Thực hiện xét nghiệm SARS-COV-2 trước khi đi công tác và sau khi đi công tác theo quy định; tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch của chính quyền địa phương nơi đến công tác; luôn thực hiện thông điệp 5K. Trong khi đi công tác, nếu có một trong các biểu hiện mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở... cần đeo khẩu trang, tránh tiếp xúc với những người xung quanh, thông báo với người quản lý, gọi điện cho đường dây nóng của Sở Y tế cấp tỉnh hoặc Bộ Y tế (số điện thoại 1900 9095) để được tư vấn và nếu cần thiết thì đến cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời. Sau khi đi công tác từ khu vực có dịch về, người lao động thực hiện theo quy định của Bộ Y tế về xét nghiệm SARS-COV-2, tự theo dõi sức khỏe, cách ly y tế.

 

 

              Nguồn:bacninh.gov.vn

 

Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 9
  • Hôm nay: 221
  • Trong tuần: 5 192
  • Tất cả: 241555
Đăng nhập