Tiếp tục các giải pháp thực hiện hiệu quả chính sách BHXH, BHYT
Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm y tế (BHYT) là những chính sách nhân văn, ưu việt của Đảng và Nhà nước, giữ vai trò trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội. Phát triển BHXH, BHYT giúp xã hội ổn định và phát triển, tạo điều kiện cho người dân, người lao động được thụ hưởng các quyền lợi an sinh (các chế độ ốm đau, thai sản, hưu trí…) và bảo vệ, chăm sóc sức khỏe tốt hơn. Chính vì thế, các cấp, các ngành trong tỉnh luôn quan tâm, triển khai thực hiện tốt các chính sách, tăng diện bao phủ BHXH, BHYT để ngày càng có nhiều người dân thụ hưởng chính sách.


Theo số liệu thống kê của BHXH tỉnh, những năm gần đây, bằng việc triển khai hằng loạt giải pháp tích cực, số đơn vị, số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn tỉnh ngày càng gia tăng. Đến hết tháng 10, toàn tỉnh có 12.412 đơn vị đơn vị tham gia BHXH, BHYT, BHTN. Số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN là 1.378.876 người, tăng 7.279 người so với cùng kỳ năm 2022 (tỷ lệ bao phủ BHXH đạt khoảng 60% lực lượng lao động trong độ tuổi, tỷ lệ tham gia BHTN đạt 55,95% lực lượng lao động trong độ tuổi, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt khoảng 95,3% dân số và là một trong những tỉnh có tỷ lệ bao phủ BHXH, BHYT, BHTN cao của cả nước). Việc giải quyết các chế độ cho người thụ hưởng BHXH được thực hiện kịp thời, quyền lợi BHYT và chất lượng khám chữa bệnh (KCB) ngày càng được nâng cao.
Mặc dù đạt nhiều kết quả tích cực, song quá trình thực hiện chính sách BHXH, BHYT vẫn còn những khó khăn nhất định. Cụ thể, còn nhiều đơn vị, doanh nghiệp chưa thực hiện nghiêm túc quy định về BHXH, BHYT; tình trạng chậm đóng, trốn đóng, chiếm dụng tiền BHXH kéo dài, đóng không đủ số lao động, không đúng với tiền công, tiền lương của người lao động vẫn còn diễn ra nhiều và có xu hướng phức tạp. Công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN nhiều lúc chưa được chú trọng; việc xử lý những sai phạm trong lĩnh vực BHXH, BHTN, BHYT còn nhiều bất cập như việc xử phạt vi phạm hành chính chưa hiệu quả... Những tồn tại trên đã làm ảnh hưởng đến việc thực hiện chính sách, ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động, rất cần được quan tâm, giải quyết.
Mục tiêu về BHXH, BHYT, BHTN đề ra là đến năm 2025, có khoảng 62,1% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia BHXH, khoảng 57,35% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia BHTN, trên 96% dân số tham gia BHYT. Theo lãnh đạo BHXH tỉnh, để hoàn thành chỉ tiêu này rất cần sự quan tâm trong lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện của các cấp, các ngành bởi trong bối cảnh hiện nay, có nhiều doanh nghiệp, đơn vị gặp khó khăn trong sản xuất, kinh doanh dẫn đến giảm lượng lao động. Thời gian gần đây số người thực hiện rút BHXH một lần có xu hướng gia tăng ảnh hưởng đến tỷ lệ chung. Đối với BHYT phát triển số người chưa tham gia còn lại cũng gặp những khó khăn bởi đây là những đối tượng không thuộc diện được nhà nước, tỉnh hỗ trợ chi phí tham gia...   
Để thực hiện tốt các chỉ tiêu được giao trong năm 2023 và những năm tiếp theo, ngành BHXH đã đề ra nhiều giải pháp tích cực, trong đó tiếp tục tham mưu cho các cấp, các ngành chỉ đạo và ban hành các chính sách hỗ trợ người dân tham gia BHXH, BHYT; tăng cường truyền thông chính sách; triển khai bảo đảm đầy đủ, kịp thời quyền và lợi ích cho người tham gia… Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Chỉ thị về tăng cường thực hiện Luật BHXH, Luật BHYT, Luật Việc làm, Luật An toàn vệ sinh lao động trên địa bàn tỉnh. Theo đó, yêu cầu Sở LĐTB&XH phối hợp với BHXH tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố tiến hành thanh tra, kiểm tra và xử lý các doanh nghiệp vi phạm chính sách, pháp luật về BHXH, Luật Việc làm và Luật ATVSLĐ. Tăng cường các biện pháp quản lý người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp có việc làm, nhưng không khai báo trung thực với cơ quan BHXH, Trung tâm Dịch vụ việc làm theo quy định. Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế thực hiện nghiêm túc quy trình khám chữa bệnh, kịp thời phát hiện và xử lý các trường hợp mượn thẻ BHYT của người khác khi đi khám chữa bệnh; phối hợp với BHXH tỉnh thanh tra, kiểm tra việc khám chữa bệnh BHYT, đặc biệt là việc cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH và thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT; thực hiện quản lý, sử dụng quỹ BHYT và dự toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT được giao theo thẩm quyền. Cùng với đó, xem xét, kịp thời tạm dừng hoặc chấm dứt hợp đồng khám chữa bệnh BHYT với các cơ sở có hành vi gian lận BHYT; thực hiện đúng quy định việc cấp Giấy ra viện và Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH, nhằm bảo đảm quyền lợi của người bệnh.
BHXH tỉnh chủ động xây dựng kế hoạch truyền thông với chủ đề phù hợp theo từng nhóm đối tượng, đẩy mạnh truyền thông trên nền tảng số; chỉ đạo BHXH các huyện, thị xã, thành phố thực hiện nhiệm vụ thu, giải quyết và chi trả đúng, đủ, kịp thời các chế độ BHXH. Theo dõi, nắm tình hình thực hiện chính sách; kịp thời điều tra, có biện pháp ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm, nhất là các hành vi gian lận, trục lợi, trốn đóng BHXH, BHTN, BHYT. Bên cạnh đó, gắn việc đánh giá kết quả thực hiện chính sách BHXH, BHYT vào công tác thi đua, khen thưởng. Tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm quan tâm, ủng hộ kinh phí hỗ trợ tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho nhóm người dân có 1 cảnh khó khăn; tặng sổ BHXH cho người dân thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo…

Nguồn:baobacninh.com.vn
Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0
Đăng nhập