Tạm dừng tổ chức lễ hội hoạt động trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần

Ngày 11-1, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh ban hành công văn số 02/CV-BCĐ về việc tiếp tục tăng cường thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Công văn nêu rõ: Hiện nay, tình hình dịch COVID-19 trong nước tiếp tục diễn biến hết sức phức tạp, khó lường. Những ngày gần đây, trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận nhiều trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng và trong khu công nghiệp. Thực hiện Chỉ thị số 12-CT/TU ngày 21-12-2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc Tổ chức Tết Nhâm Dần năm 2022, để tiếp tục chủ động, quyết liệt, kiểm soát hiệu quả và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian tới, đặc biệt vào dịp Tết Nguyên đán và các hoạt động tổ chức Lễ hội đầu Xuân Nhâm Dần 2022, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh yêu cầu Giám đốc các Sở, Thủ trưởng các ban, ngành, đoàn thể tỉnh; Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các cấp và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh triển khai thực hiện một số nội dung sau:
Tiếp tục thực hiện nghiêm Thông báo Kết luận số 01/TB-BCĐ ngày 28-12-2021 của Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh cho đến khi có thông báo mới và các văn bản hướng dẫn của UBND tỉnh.
Tập trung cao nhất cho công tác phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt trong thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác; chủ động dự báo, đánh giá nguy cơ dịch COVID-19, xây dựng và thực hiện kịp thời, quyết liệt, hiệu quả các phương án, kịch bản phòng, chống dịch bệnh nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch và các hoạt động kinh tế - xã hội của người dân.
Tạm dừng tổ chức lễ hội hoạt động trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần. Đối với cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo, thờ tự thực hiện các nghi lễ do các chức sắc tôn giáo tại cơ sở đó thực hiện. Đối với các địa phương được tổ chức nghi lễ tâm linh, tại phần Lễ không quá 10 người có mặt và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.
Hạn chế tối đa tổ chức các hoạt động tập trung đông người; các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân trong tỉnh hạn chế di chuyển khi không thực sự cần thiết. Trường hợp do nhu cầu phải đi/về địa phương cần nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, hạn chế thấp nhất khả năng lây nhiễm dịch COVID-19 đối với cá nhân mình, người thân và cộng đồng (khuyến khích người dân và người lao động chủ động tự xét nghiệm SARS-CoV-2 sau Tết trở lại làm việc).
Sở Y tế thường xuyên cập nhật thông tin, đánh giá nguy cơ, dự báo tình hình, chủ động đề xuất Ban Chỉ đạo tỉnh, UBND tỉnh có chỉ đạo kịp thời trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, nhất là phát hiện sớm biến chủng mới, tăng cường năng lực y tế cơ sở, không để quá tải hệ thống y tế; chỉ đạo các đơn vị y tế phân công ứng trực, chuẩn bị cơ sở vật chất, phương tiện, vật tư y tế, sẵn sàng ứng phó kịp thời các tình huống dịch xảy ra trên địa bàn.
Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các huyện, thành phố nêu cao vai trò trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị cũng như phát huy vai trò hệ thống chính trị cơ sở, nhất là Tổ COVID cộng đồng và nhân dân trong việc theo dõi y tế, giám sát việc chấp hành các quy định phòng, chống dịch, cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà. Đánh giá mức độ nguy cơ, điều chỉnh các cấp độ dịch, trên cơ sở đó ban hành văn bản chỉ đạo hạn chế các hoạt động tương ứng. Duy trì chế độ thường trực phòng, chống dịch, chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, trang thiết bị, vật tư y tế theo phương châm “4 tại chỗ” để đáp ứng kịp thời các tình huống dịch bệnh. Tuyên truyền, nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong việc chấp hành các quy định về phòng, chống dịch; thực hiện nguyên tắc 5K, khai báo y tế trên phần mềm PC-Covid,… Tăng cường quản lý các hoạt động lễ hội, vui xuân, đón Tết, sinh hoạt tôn giáo, gặp mặt, mừng thọ, đám cưới, đám tang,… theo đúng quy định về phòng, chống dịch COVID-19. Xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về phòng, chống dịch.
Yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các cấp thường xuyên đôn đốc, kiểm tra và chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu để xảy ra các trường hợp sai phạm, lây nhiễm dịch COVID-19 thuộc thẩm quyền quản lý.

Nguồn:baobacninh.com.vn

Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 10
  • Hôm nay: 263
  • Trong tuần: 8 951
  • Tất cả: 423020
Đăng nhập