Nỗ lực giảm thời gian gia nhập thị trường cho doanh nghiệp

Mặc dù vẫn còn những vấn đề cần tiếp tục khắc phục song nỗ lực giảm thời gian gia nhập thị trường của các cấp, ngành thời gian qua đã và đang tạo điều kiện cho các doanh nghiệp mới thuận lợi hơn trong việc thành lập và đi vào hoạt động, góp phần cải thiện chỉ số PCI của tỉnh.

Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Hoàng Nguyên (huyện Yên Phong) là một trong những doanh nghiệp mới thành lập vào cuối tháng 6-2022. Chị Trần Tường Vy, Phó Giám đốc Công ty cho biết: Công ty của tôi trước là hộ kinh doanh phát triển thành doanh nghiệp. Quá trình thành lập, tôi được cán bộ Sở Kế hoạch và Đầu tư tư vấn chi tiết từng thủ tục, giấy phép theo quy định để lập hồ sơ. Sau khi nộp hồ sơ, 3 ngày đã hoàn thành, tôi cảm thấy rất hài lòng về thời gian và thái độ làm việc của cán bộ tiếp nhận.

anh tin bai

Cán bộ Phòng Đăng ký Kinh doanh (Sở KH&ĐT) hướng dẫn thủ tục thay đổi đăng ký hoạt động giúp doanh nghiệp nhanh chóng gia nhập thị trường.

 

Hiện nay, thời gian giải quyết hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp của Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) được công khai và thực hiện tại Trung tâm Hành chính công tỉnh chỉ mất 1,8-2 ngày làm việc; thời gian trung bình để thay đổi đăng ký doanh nghiệp là 1,5-2 ngày (từ năm 2020), giảm 1,5 ngày so với năm 2017, cá biệt, có những trường hợp được cấp thay đổi đăng ký doanh nghiệp ngay trong ngày. Hầu hết hồ sơ đăng ký doanh nghiệp được giải quyết trước và đúng hạn. Trong quá trình triển khai nhiệm vụ, Sở tiếp tục đơn giản, hiện đại hóa thủ tục hành chính, rà soát, bãi bỏ một số thủ tục không còn cần thiết theo đúng quy định tại Luật Doanh nghiệp 2020 và các văn bản hướng dẫn thi hành; cắt giảm ít nhất 30% thời gian thực hiện thủ tục hành chính cho doanh nghiệp. Đặc biệt, cơ chế “4 tại chỗ” đối với các thủ tục đăng ký doanh nghiệp cũng như nhiều thủ tục hành chính khác được Sở Kế hoạch và Đầu tư và các sở ngành triển khai khá đồng bộ tại Trung tâm Hành chính công tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi trong việc sớm đưa doanh nghiệp gia nhập thị trường.
Việc giải quyết các loại “giấy phép con” sau khi doanh nghiệp được thành lập (liên quan đến các vấn đề về thuế, bảo hiểm, xây dựng, chứng chỉ hành nghề…) cũng được các cấp, ngành rút ngắn thời gian thực hiện. Nhờ vậy, trong kết quả PCI năm 2021 vừa qua, có tới 83,33% doanh nghiệp được khảo sát cho rằng thủ tục thành lập mới, đăng ký thay đổi doanh nghiệp được cơ quan chức năng hướng dẫn rõ ràng, đầy đủ; 75,19% doanh nghiệp cho rằng thủ tục giấy tờ đơn giản và có đến 94,7% doanh nghiệp công nhận các loại phí, lệ phí được niêm yết công khai…
Nhờ cải cách, cắt giảm thời gian giải quyết thủ tục hành chính và sự nỗ lực, tận tình của từng cán bộ tiếp nhận, xử lý hồ sơ, từ năm 2017 trở lại đây, số doanh nghiệp thành lập mới của tỉnh ngày càng tăng.  Trong năm 2021, mặc dù chịu ảnh hưởng khá lớn của dịch COVID-19, toàn tỉnh vẫn có 2.344 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng số vốn đăng ký hơn 28.622 tỷ đồng; từ đầu năm 2022 đến nay có hơn 1.750 doanh nghiệp thành lập mới, nâng tổng số doanh nghiệp toàn tỉnh lên hơn 21.850 doanh nghiệp.

anh tin bai

Nỗ lực CCHC giúp rút ngắn thời gian thay đổi đăng ký kinh doanh của nhiều doanh nghiệp.
Ảnh: Lắp ráp thiết bị  điện tử tại Công ty CP Manutronic Việt Nam (KCN Tiên Sơn).


Ông Nguyễn Quang Thành, Phó Giám đốc Sở KH&ĐT cho biết: Từ năm 2021, Sở KH&ĐT chủ trì thành lập và đưa vào hoạt động hiệu quả Tổ Công tác Gia nhập thị trường với sự tham gia của nhiều ngành chức năng. Sự vào cuộc đồng bộ, triển khai thực hiện nhất quán, quyết liệt của các cấp, ngành trong công tác cải cách thủ tục hành chính và nâng cao năng lực, thái độ phục vụ của cán bộ là nguyên nhân cốt lõi mang đến sự hài lòng của doanh nghiệp. Từ đó, tạo môi trường kinh doanh công bằng, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh để thu hút doanh nghiệp tham gia đầu tư sản xuất kinh doanh, đóng góp vào sự phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh.
Những nỗ lực cải thiện chỉ số gia nhập thị trường cho thấy quyết tâm của tỉnh trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, vừa cho thấy sự hài lòng của các doanh nghiệp. Mặc dù vậy, theo đánh giá của không ít doanh nghiệp, vẫn còn tình trạng doanh nghiệp phải trì hoãn, hủy bỏ kế hoạch kinh doanh do gặp khó khăn khi thực hiện thủ tục đăng ký sửa đổi đăng ký doanh nghiệp; nhất là thủ tục đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh có điều kiện… Hy vọng trong thời gian tới, những nỗ lực triển khai các giải pháp hiệu quả để cải thiện chỉ số gia nhập thị trường của các cấp, ngành của tỉnh sẽ tiếp tục được triển khai và phát huy hiệu quả góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh, môi trường đầu tư của tỉnh.

                                                                                                 Nguồn:baobacninh.com.vn

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
Thống kê truy cập
  • Đang online: 19
  • Hôm nay: 20
  • Trong tuần: 14 910
  • Tất cả: 2117898
Đăng nhập