Nỗ lực giảm giá hàng hóa, bảo đảm quyền lợi người tiêu dùng
Cỡ chữ: A+ A A- In bài viết: 🔼Tăng tương phản 🔽Giảm tương phản
 

Sau nhiều đợt điều chỉnh giảm giá xăng, dầu cùng với những đổi mới trong quá trình hoạt động của các doanh nghiệp sản xuất, cung ứng và phân phối hàng hóa nên giá nhiều mặt hàng đã “hạ nhiệt”. Tuy nhiên, vẫn còn không ít dịch vụ, hàng hóa, nhất là lương thực, thực phẩm… giá cao như thời điểm trước. Các sở, ngành chức năng đã vào cuộc nhằm giảm giá các mặt hàng trở về giá trị thực, bảo đảm quyền lợi người tiêu dùng.

Theo quan sát của phóng viên, giá nhiều sản phẩm tiêu dùng thiết yếu ở các chợ truyền thống đã giảm so với cuối tháng 7- 2022. Có những mặt hàng còn được tiểu thương bán bằng vốn do lượng khách mua ít. Các hệ thống bán lẻ hiện đại vẫn đang triển khai những chương trình khuyến mãi, giảm giá hấp dẫn nhiều mặt hàng thực phẩm thiết yếu để hỗ trợ, chia sẻ với người tiêu dùng trên cơ sở đề nghị các nhà cung cấp tính toán lại giá thành và giá bán hợp lý. Đại diện các siêu thị trong tỉnh đều cho rằng giá nguyên liệu đầu vào của ngành sản xuất thực phẩm đang có xu hướng giảm cho nên trong thời gian tới nhiều doanh nghiệp sản xuất sẽ cân nhắc giảm từ 5% -10% giá bán sản phẩm hàng hóa với điều kiện giá xăng, dầu tiếp tục được duy trì ở mức thấp. Khi đó, giá bán tại các chuỗi cửa hàng siêu thị sẽ giảm theo.
Bên cạnh những mặt hàng đã giảm và có xu hướng giảm trong thời gian tới thì vẫn còn nhiều mặt hàng chưa có dấu hiệu hạ nhiệt dù nhân tố chính kéo tăng chi phí vận chuyển là xăng, dầu đã giảm mạnh. Cụ thể, tháng 7, giá xăng, dầu trong nước có ba đợt điều chỉnh giảm khá mạnh, gần 7.000 đồng/ lít. Tuy nhiên, chỉ có 2 nhóm hàng có chỉ số giá giảm và có đến 7 nhóm hàng có chỉ số giá tăng ở mức cao so với tháng trước. Điển hình như nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng cao nhất 1,49%; tiếp đến là nhóm nhà ở, điện nước, chất đốt và vật liệu xây dựng tăng 0,89%... Tháng 8,  giá xăng, dầu vẫn tiếp tục giảm nhưng  6/11 nhóm hàng hóa và dịch vụ vẫn có chỉ số giá tăng so tháng trước, trong đó, tăng cao nhất vẫn là nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng 1,45%; tiếp đến là nhóm ăn uống ngoài gia đình tăng 1,6%; các nhóm còn lại có mức tăng từ 0,11%- 0,5%. Chiều ngược lại, chỉ có 3/11 nhóm hàng có chỉ số giá giảm. Các nhóm hàng còn lại chỉ số giá ổn định, không biến động…    

anh tin bai

Người tiêu dùng lựa chọn thực phẩm tại siêu thị Dabaco (thành phố Bắc Ninh)


Nhằm bảo đảm ổn định thị trường các mặt hàng thiết yếu, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Sở Tài chính có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp tham gia bình ổn thị trường trên địa bàn và doanh nghiệp thuộc diện phải kê khai giá thực hiện việc kê khai theo quy định; tính toán giảm giá hàng hóa phù hợp mức giảm giá xăng, dầu. Sở Công Thương đề nghị các huyện và thành phố tăng cường công tác tuyên truyền về tình hình cân đối cung- cầu, giá cả thị trường, đặc biệt là mặt hàng thịt lợn, nguyên liệu thức ăn chăn nuôi để ổn định tâm lý người tiêu dùng, góp phần ổn định thị trường; theo dõi sát giá cả, tình hình biến động của mặt hàng thiết yếu, mặt hàng lương thực thực phẩm, nhất là mặt hàng thịt lợn và nguyên liệu thức ăn chăn nuôi; trường hợp thị trường có biết động bất thường, Sở Công Thương tham mưu đề xuất với Bộ Công Thương và UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo. Cục Quản lý thị trường (QLTT) tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, đánh giá hệ thống phân phối nhằm bảo đảm hài hoà lợi ích doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh và người tiêu dùng. Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh mặt hàng thiết yếu, nhất là mặt hàng thịt lợn và nguyên liệu thức ăn chăn nuôi trên địa bàn tập trung nguồn lực tiết giảm chi phí sản xuất kinh doanh, chi phí trung gian nhằm giảm giá thành sản xuất và giá bán sản phẩm; kế hoạch bảo đảm nguồn cung trong thời gian tới.
Ông Phạm Huy Trọng, Phó Cục trưởng Cục QLTT cho biết: “Thực hiện đề ghị của Sở Công Thương và Công điện số 4436/CĐ-BCT, ngày 29-7-2022 của  Bộ Công Thương ban hành về tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường đảm bảo cân đối cung - cầu hàng hóa, ổn định thị trường và an sinh xã hội, Cục QLTT yêu cầu đội trưởng các Đội QLTT thẩm tra, xác minh, giám sát diễn biến bất thường của hàng hóa lưu thông trên thị trường, nhất là những mặt hàng thiết yếu phục vụ đời sống nhân dân; phát hiện, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi lợi dụng biến động về cung - cầu, giá cả hàng hóa để thu lợi bất chính…”.
Với các biện pháp đồng bộ, thiết thực của các sở, ngành, huyện, thành phố và các doanh nghiệp... sẽ kiểm soát được giá hàng hóa, dịch vụ, không để xảy ra tình trạng găm giá bất hợp lý, gây bất lợi cho người tiêu dùng.

                                                           Nguồn:baobacninh.com.vn

Thống kê truy cập
  • Đang online: 13
  • Hôm nay: 969
  • Trong tuần: 12 234
  • Tất cả: 722227
Đăng nhập