Nêu cao tinh thần cảnh giác, phòng, chống dịch COVID-19 là nhiệm vụ hàng đầu

Đó là tinh thần chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Hương Giang, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh tại hội nghị họp bàn các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 diễn ra chiều tối 7-7. Cùng dự có đồng chí Vương Quốc Tuấn, Uỷ viên Dự khuyết T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo tỉnh.

Theo báo cáo của Giám đốc Sở Y tế, đến sáng 7-7, toàn tỉnh có 1.631 ca mắc COVID-19 tại 163 ổ dịch, trong đó 24 giờ qua ghi nhận thêm 8 trường hợp mắc mới và phát sinh thêm 4 ổ dịch mới. Trong 8 ca mắc mới được ghi nhận, có 4 ca lây nhiễm trong cộng đồng. Toàn tỉnh đã có 1.480 bệnh nhân COVID-19 được chữa khỏi, hiện còn 107 bệnh nhân F0 đang được điều trị, trong đó 5 bệnh nhân nặng và 23 bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm âm tính. Trước việc rải rác có ca mắc trong cộng đồng từ ngày 24-6 đến nay và dự báo sẽ còn phát sinh thêm một số ổ dịch trong cộng đồng trên địa bàn thành phố Bắc Ninh, ngành Y tế đề xuất lực lượng Công an hỗ trợ trong công tác truy vết để nhanh chóng tìm ra nguồn lây.
Tại hội nghị, các sở, ngành, địa phương thông tin, phân tích về diễn biến tình hình dịch bệnh và việc kích hoạt các biện pháp phòng, chống dịch khi phát sinh ca dương tính, ổ dịch mới; rà soát những trường hợp từ vùng dịch về địa bàn tỉnh và hành khách trên các chuyến bay có bệnh nhân F0 để tổ chức lấy mẫu xét nghiệm, cách ly y tế theo quy định; vấn đề bảo đảm an ninh trật tự và kiểm soát các đối tượng có nguy cơ cao; tổ chức cách ly tập trung bảo đảm phương châm “4 tại chỗ”…
Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn, thành phố Bắc Ninh phải xác định địa bàn có nguồn lây âm thầm trong cộng đồng. Vì vậy địa phương cần tính toán, lên kế hoạch cho các đợt xét nghiệm diện rộng, trong đó 6 phường có nguy cơ cao làm trước. Thành phố Bắc Ninh cũng cần đẩy mạnh việc khuyến cáo các cơ sở kinh doanh ăn uống chỉ bán mang về; người dân chỉ ra đường khi thực sự cần thiết do còn tiềm ẩn nguy cơ dịch lây lan rộng.  Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, khi mà có tới 54/63 tỉnh, thành phố trong cả nước đã có dịch, các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, cần xác định tâm lý không thể triệt tiêu một cách triệt để mầm bệnh trong cộng đồng để người dân cảnh giác nhưng không quá hoang mang và có tâm lý tiêu cực; đề nghị các địa phương thực hiện nghiêm túc công tác kiểm tra an toàn nhà trọ theo Quyết định của UBND tỉnh. Tất cả các gia đình có người thân di chuyển từ các tỉnh phía Nam phải báo cáo cơ quan chức năng để tổ chức cách ly; các chủ nhà trọ, nhà nghỉ, khách sạn không tiếp nhận người từ vùng dịch về và chịu trách nhiệm nếu vi phạm. Các huyện, thị xã, thành phố cần khởi động lại Tổ COVID cộng đồng; đồng thời thống kê để nắm bắt đối tượng lái xe đường dài. Ngành Y tế chỉ đạo các đơn vị xét nghiệm dịch vụ phải có kế hoạch tổ chức lấy mẫu xét nghiệm khoa học và bảo đảm an toàn phòng, chống dịch tại điểm lấy mẫu…

 

anh tin bai

Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo hội nghị


Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang nhấn mạnh: Tình hình dịch bệnh nói chung hiện nay đang rất phức tạp, đặc biệt là một số tỉnh phía Nam. Với tỉnh Bắc Ninh, sau 28 ngày tại 6 huyện, thị xã không có ca mắc mới đã xuất hiện lác đác ca dương tính mới trong cộng đồng; huyện Gia Bình cũng đã có ca lây nhiễm trong cộng đồng đầu tiên. Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định trong thời gian qua, Bắc Ninh đã rất quyết liệt, cả hệ thống chính trị vào cuộc với những cách làm sáng tạo, chưa từng có tiền lệ với quyết tâm dập dịch nhanh nhất; tuy nhiên, thực tế vẫn còn biểu hiện chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch. Trước diễn biến mới của dịch bệnh, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương, đơn vị nêu cao tinh thần cảnh giác, thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch, coi đây là nhiệm vụ hàng đầu. Người đứng đầu địa phương nào để xảy ra dịch bệnh do chủ quan, lơ là sẽ phải chịu trách nhiệm. Các địa phương tăng cường vận động người dân dù đã trong trạng thái bình thường mới vẫn tiếp tục thực hiện nguyên tắc 5K, cơ quan chức năng tăng cường xử phạt vi phạm về phòng, chống dịch. Tạm dừng các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo và hoạt động tập trung đông người tại nơi công cộng, ngoài công sở, bệnh viện.
Ngành Y tế tiếp tục chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện nghiêm quy định, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng lây nhiễm trong bệnh viện; tiếp tục theo dõi tình hình dịch bệnh trong cả nước và các tỉnh lân cận để đánh giá nguy cơ, có phương án ứng phó kịp thời; có biện pháp quản lý, phát hiện sớm người có triệu chứng ho, sốt qua hệ thống các nhà thuốc, quầy thuốc.
Công an tỉnh tham mưu, tổ chức quản lý đối tượng nguy cơ cao nhằm bảo đảm an ninh trật tự và phòng dịch; kiểm soát chặt các trường hợp nhập cảnh. Các địa phương phát huy vai trò của Tổ COVID cộng đồng trong việc đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người đi về từ vùng có dịch.
Một số lĩnh vực đã hoạt động trở lại song yêu cầu áp dụng nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Khuyến cáo nhân dân, cán bộ không đến vùng dịch, đi về khai báo theo quy định. Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, Ban Quản lý các KCN tỉnh siết chặt quản lý, nắm bắt lịch trình di chuyển của công nhân, người lao động trong khu, cụm công nghiệp, đặc biệt lưu ý đến trường hợp đi/ đến các cùng dịch…

                                                                Nguồn:baobacninh.com.vn

Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 11
  • Hôm nay: 155
  • Trong tuần: 10 128
  • Tất cả: 619371
Đăng nhập