Khôi phục phát triển kinh tế sau đại dịch

Làn sóng thứ 4 của đại dịch COVID-19 bùng phát và lây lan nhanh chưa từng có, song bằng nhiều giải pháp ứng phó linh hoạt, sau gần 2 tháng “chiến đấu” với dịch COVID-19, Bắc Ninh cơ bản khống chế được dịch. Đến nay, nhiều địa phương dỡ bỏ cách ly, giảm dần mức độ giãn cách xã hội, trong đó huyện Tiên Du, Lương Tài, thị xã Từ Sơn đã trở lại trạng thái bình thường mới. Cùng với nhiệm vụ tiếp tục tăng cường phòng, chống dịch, các địa phương, doanh nghiệp đang dồn sức khôi phục phát triển kinh tế sau đại dịch.

 

Nhiều chỉ tiêu tăng so với cùng kỳ
Vượt qua đại dịch, tình hình kinh tế 6 tháng đầu năm của Bắc Ninh đạt nhiều kết quả tích cực. Tổng sản phẩm trên địa bàn tăng 7,45% so với cùng kỳ. Trong đó, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản ước tăng 7,59%; công nghiệp - xây dựng tăng 8,86%; dịch vụ tăng 2,61%; thuế sản phẩm từ trợ cấp sản phẩm tăng 3,29%. Thu ngân sách ước 16.000 tỷ đồng, tăng 7,5%... Bắc Ninh được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư 5 KCN tập trung; UBND tỉnh quyết định thành lập mới 4 khu công nghiệp tập trung và 2 cụm công nghiệp. Chỉ số hiệu quả quản trị hành chính công (PAPI) đứng thứ 4/63 (tăng 46 bậc), đưa Bắc Ninh trở lại là một trong 5 tỉnh có điểm số cao nhất trên cả nước. Lĩnh vực dịch vụ, thương mại, hoạt động tiền tệ, tín dụng, ngân hàng được duy trì, thông suốt, cơ bản ổn định, dư nợ tín dụng tăng 21,1%.

 

anh tin bai

Công ty TNHH Logictics PANTOS Việt Nam (KCN VSIP)-kinh doanh dịch vụ vận tải hàng hóa.

 

Việc chủ động tấn công dịch bệnh, điều hành phát triển kinh tế, trên tinh thần giải quyết kịp thời các vướng mắc, hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp và công nhân lao động, sản xuất công nghiệp của Bắc Ninh duy trì ổn định và có mức tăng trưởng khá. Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 11,8%, xuất khẩu hàng hóa tăng gần 30% so với cùng kỳ. Công nghiệp chế biến chế tạo tiếp tục khẳng định vai trò động lực trong công nghiệp của địa phương. Bên cạnh giải pháp sáng tạo vừa chống dịch, vừa duy trì sản xuất, Bắc Ninh được Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao kết quả giải ngân vốn đầu tư công. Trong khi nhiều tỉnh tỷ lệ này khá khiêm tốn, thì đến hết tháng 5 Bắc Ninh đã đạt hơn 38%, trong đó tỷ lệ giải ngân nguồn vốn ngân sách tỉnh là 29%, ngân sách huyện, xã là 44%... Vốn đầu tư công được tăng cường, bảo đảm đúng nguyên tắc công khai, minh bạch, khắc phục tình trạng đầu tư phân tán, dàn trải. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội được quan tâm chỉ đạo, công tác an sinh xã hội được đảm bảo, đời sống nhân dân được cải thiện, tinh thần tương thân tương ái, vượt khó chống dịch COVID-19 được lan tỏa rộng rãi trên tinh thần không để ai bị bỏ lại phía sau. Hiện tại, Bắc Ninh tập trung đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng và hoàn thiện hạ tầng các KCN để tạo các nhân tố mới cho sự tăng trưởng kinh tế của tỉnh...
Kết quả này là sự nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp và toàn thể nhân dân, cũng như quyết tâm, quyết liệt đổi mới tác phong làm việc, phát huy tối đa tính chủ động, tích cực, năng động, sáng tạo với nhiều giải pháp phù hợp của lãnh đạo tỉnh.


Chủ động xây dựng kịch bản khôi phục kinh tế
Dịch COVID- 19 được khống chế song vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro, thách thức. Vì vậy, để tiếp tục thực hiện tốt “mục tiêu kép” vừa chống dịch, vừa tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, giúp doanh nghiệp hoạt động trở lại, Bắc Ninh xây dựng kế hoạch thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm việc làm bền vững, nâng cao mức sống, cải thiện điều kiện làm việc của công nhân lao động và chủ động xây dựng kịch bản để khôi phục kinh tế sau đại dịch. Trong đó, tập trung vào các giải pháp cụ thể: Duy trì, thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch, triển khai tiêm vắc- xin cho cộng đồng; thực hiện đồng bộ các giải pháp về cơ chế, chính sách hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp, người dân nhằm thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh, phục hồi kinh tế sau ảnh hưởng dịch bệnh.
Trong đó, quan tâm giải quyết những đề xuất, kiến nghị, tháo gỡ khó khăn để doanh nghiệp bảo đảm kế hoạch sản xuất, hợp đồng đã ký kết. Thực hiện gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất theo Nghị định số 52/2021/NĐ-CP ngày 19-4-2021 của Chính phủ. Đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh địa phương nhằm tạo môi trường thu hút đầu tư. Thực hiện cắt giảm thủ tục, thời gian tiếp nhận giải quyết hồ sơ cho doanh nghiệp và người dân. Tỉnh đề xuất với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chính sách hỗ trợ tập trung vào các đối tượng là F0, F1, F2 và công nhân ở trong khu vực phong tỏa theo Chỉ thị 16; hỗ trợ người lao động phải thuê nhà trọ, lao động nữ đang mang thai, nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi; người lao động bị tạm hoãn, nghỉ việc không hưởng lương; người bị chấm dứt hợp đồng nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp…Đối với doanh nghiệp, tỉnh cũng đề xuất hỗ trợ vay vốn 0% lãi suất để trả lương ngừng việc và trả lương cho người lao động; tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội vào quỹ hưu trí, tử tuất.
Dự kiến trong tháng 7, tỉnh tổ chức Hội nghị đối thoại doanh nghiệp năm 2021 và Hội thảo cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Hội thảo cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh tổ chức theo hình thức trực tuyến tại 4 điểm cầu (Trung ương, cấp tỉnh, cấp huyện và tại các doanh nghiệp trong KCN). Đồng thời tổ chức các hội nghị gặp mặt đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành với công nhân, nông dân để lắng nghe, chia sẻ, tháo gỡ khó khăn, cùng đồng hành với doanh nghiệp, công nhân lao động và nông dân trong toàn tỉnh.
Với phương châm “nới lỏng nhưng không buông lỏng” nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuận lợi, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh đã ban hành Quyết định số 208/QĐ-BCĐ ngày 15-6-2021, quy định tạm thời bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới trên địa bàn; UBND tỉnh có Thông báo số 64/TB- UBND ngày 29-7-2021 về triển khai các biện pháp chống dịch tại các cơ sở sản xuất kinh doanh nhà máy/doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh trong tình hình mới. Theo đó, tỉnh chỉ đạo các sở, ngành liên quan và các địa phương phối hợp tiếp nhận, xử lý kiến nghị của các doanh nghiệp, nhất là liên quan đến người lao động và phương tiện giao thông đi qua các chốt/trạm kiểm soát dịch COVID-19 trên tinh thần hỗ trợ tối đa trong phạm vi cho phép. Đồng thời, hướng dẫn cụ thể đối với các doanh nghiệp, người lao động, quản lý chặt chẽ việc đi làm, bố trí ăn ca, xét nghiệm cho công nhân, người lao động thuộc phạm vi quản lý. Song song với các biện pháp trên, tỉnh tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chiến lược vắc-xin, đây là giải pháp căn cơ nhằm bảo vệ thành quả chống dịch.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang yêu cầu: Cùng với công tác dự báo sớm tình hình, để chủ động xây dựng các kịch bản phù hợp, các ngành, các địa phương tiếp tục thực hiện hiệu quả chủ trương của Chính phủ và của tỉnh. Tập trung chỉ đạo, khắc phục những tồn tại, hạn chế, thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển, kiên định thực hiện “mục tiêu kép”, vừa quyết liệt phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, bảo vệ sức khỏe nhân dân, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, tạo tiền đề bứt phá cho những năm tiếp theo.

                                       Nguồn:baobacninh.com.vn

Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 15
  • Hôm nay: 132
  • Trong tuần: 10 105
  • Tất cả: 619348
Đăng nhập