Giải pháp tăng thu ngân sách tại Chi cục Hải quan Bắc Ninh
Những năm gần đây, Chi cục Hải quan Bắc Ninh là một trong những đơn vị nằm trong Top đầu của Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh về giá trị kim ngạch xuất, nhập khẩu và chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp cơ sở. Thực hiện tuyên ngôn phục vụ khách hàng, tạo lề lối phong cách làm việc văn minh, lịch sự, không gây phiền hà sách nhiễu tiêu cực trong thực thi nhiệm vụ là một trong những giải pháp quan trọng mang lại thành công của đơn vị.

Hoạt động nghiệp vụ tại Đội quản lý Hải quan Quế Võ thuộc Chi cục Hải quan Bắc Ninh.

 

Năm 2023, Chi cục Hải quan Bắc Ninh được giao chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước hơn 3.000 tỷ đồng. Xác định tình hình kinh tế vẫn còn khó khăn, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp xuất, nhập khẩu (XNK) đóng góp nguồn thu chủ lực cho ngân sách nhà nước, đơn vị chủ động triển khai nghiêm túc công tác quản lý hải quan, hỗ trợ và tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, thông quan hàng hóa nhanh chóng.
Trên cơ sở các chỉ đạo, hướng dẫn của Tổng cục Hải quan và Cục Hải quan tỉnh, Chi cục tập trung vào 4 nhóm giải pháp chính là thu hút doanh nghiệp mới; cải cách thủ tục hành chính và hiện đại hóa thu NSNN; công tác hoàn thuế và thu hồi nợ đọng; kiểm tra sau thông quan, kiểm soát chống buôn lậu. Đối với giải pháp thu hút doanh nghiệp mới, Chi cục xét thấy việc thu hút doanh nghiệp đến đầu tư tại địa bàn tỉnh nói chung và đến làm thủ tục hải quan tại đơn vị nói riêng là hết sức quan trọng, không những tạo thế mạnh về phát triển tiềm năng kinh tế- xã hội mà còn là yếu tố quyết định đến việc thực hiện hoàn thành chỉ tiêu thu nộp NSNN.
Theo đó, đơn vị cử công chức hoặc thông qua các doanh nghiệp logistic làm việc trực tiếp với doanh nghiệp để tuyên truyền, giới thiệu về công tác cải cách hiện đại hóa công nghệ thông tin, phân tích lợi thế và tiện ích khi làm thủ tục hải quan tại đơn vị, cam kết bảo đảm việc thông quan hàng hóa thuận lợi nhất cho doanh nghiệp…. Từ năm 2022 đến nay, Chi cục thu hút mới được gần 60 doanh nghiệp làm thủ tục hải quan, nâng tổng số lên hơn 800 doanh nghiệp, góp phần không nhỏ vào số thu NSNN (số doanh nghiệp mới phát sinh đóng góp thêm số thu cho đơn vị khoảng 150 tỷ đồng). Công tác thu hồi nợ đọng cũng được Chi cục triển khai triệt để, đến nay không có khoản nợ phát sinh. Hết 2 tháng đầu năm, Chi cục Hải quan Bắc Ninh làm thủ tục hải quan cho hơn 12.000 tờ khai với kim ngạch XNK gần 3 tỷ USD; thu ngân sách nhà nước đạt 125 tỷ đồng…
Theo ông Vũ Danh Hải, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Bắc Ninh, hai tháng qua Chi cục phối hợp cùng Đoàn công tác của Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh làm việc tại 5 Công ty thuộc Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải để lắng nghe những khó khăn chung trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, cũng như những vướng mắc cụ thể về thủ tục hải quan. Qua đó, tuyên truyền, hỗ trợ doanh nghiệp tìm hiểu và thực hiện đúng các quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động XNK hàng hoá, giúp các doanh nghiệp từng bước nâng cao mức độ tuân thủ, giảm thiểu tỷ lệ tờ khai phải kiểm tra hồ sơ cũng như kiểm tra thực tế hàng hoá.
Nằm trong lộ trình cải cách thủ tục hành chính, vừa qua đơn vị triển khai nhiều quy trình nghiệp vụ mới trên nền tảng ứng dụng tối đa công nghệ thông tin như: thực hiện giám sát quản lý hải quan tự động; đẩy mạnh cung cấp dịch vụ công trực tuyến; triển khai Cơ chế một cửa quốc gia và ASEAN… ứng dụng công nghệ thông tin vào tất cả các lĩnh vực công việc; công khai các văn bản liên quan đến thủ tục hải quan, tổ chức đối thoại và thu thập thông tin phản hồi từ phía doanh nghiệp, giải đáp kịp thời các vướng mắc của doanh nghiệp trong quá trình làm thủ tục hải quan... nhằm giảm chi phí, thời gian cho doanh nghiệp và tăng năng lực thông quan hàng hóa... tạo niềm tin đối với doanh nghiệp có hoạt động XNK.

Nguồn:baobacninh.com.vn
Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
Thống kê truy cập
  • Đang online: 26
  • Hôm nay: 1566
  • Trong tuần: 20 303
  • Tất cả: 1916326
Đăng nhập