Điều hành phát triển kinh tế-xã hội và chống dịch trong trạng thái mới
Đồng chí Đào Hồng Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy trả lời phỏng vấn phóng viên Báo Bắc Ninh về những giải pháp đột phá trong chỉ đạo điều hành để khôi phục kinh tế và kiểm soát dịch COVID-19. 

Dịch COVID-19 hiện cơ bản được kiểm soát, từng bước khống chế, tuy nhiên nguy cơ vẫn hiện hữu. Vì vậy, bên cạnh việc dự báo sớm tình hình, chủ động xây dựng các kịch bản phù hợp, để thực hiện “mục tiêu kép” duy trì chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu, cùng với vắc- xin nhằm nâng cao khả năng miễn dịch cộng đồng, tiến tới dập dịch, công tác phòng, chống dịch, cũng như công tác điều hành phát triển kinh tế thích ứng với thực tiễn đang được tỉnh dồn toàn lực tổng tiến công trong thời gian tới. Đồng chí Đào Hồng Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy trao đổi cởi mở với phóng viên Báo Bắc Ninh.

 

Phóng viên: Sau hơn một tháng dồn sức chống dịch COVID-19, đến nay tình hình dịch bệnh được kiểm soát ra sao, thưa đồng chí?
Đồng chí Đào Hồng Lan: Sau hơn một tháng từ khi phát hiện ca mắc COVID-19 đầu tiên (ngày 5-5), dưới sự trợ giúp trực tiếp từ Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế và sự vào cuộc chủ động, quyết liệt, sáng tạo của các cấp chính quyền, đến nay, tình hình dịch bệnh trên địa bàn cơ bản được khống chế. Tỉnh kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng chỉ đạo của Trung ương Đảng, Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, hướng dẫn của các bộ, ngành Trung ương với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, tăng cường ở tất cả các tuyến, nhất là tuyến cơ sở. Thực hiện chiến lược chống dịch xuyên suốt theo 5 nguyên tắc chống dịch “Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch” nhanh chóng ổn định tình hình, thực hiện triệt để phương châm “4 tại chỗ”. Rà soát, điều chỉnh kịch bản ứng phó với từng cấp độ dịch, dự trữ đầy đủ vật tư, hóa chất xét nghiệm, đủ năng lực xét nghiệm SARS-CoV-2; triển khai xét nghiệm theo các phương án linh hoạt trong tình hình mới theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại Công văn số 3848/BYT-DP ngày 10-5-2021 của Bộ Y tế. Các cấp, các ngành, địa phương, nhân dân, doanh nghiệp trong toàn tỉnh tập trung cao độ thực hiện đồng bộ các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt là tại huyện Thuận Thành, thành phố Bắc Ninh và các KCN. Các đơn vị khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới... Đến nay, mỗi ngày, Bắc Ninh vẫn ghi nhận các ca mắc mới nhưng chủ yếu là những trường hợp đã được cách ly hoặc trong vùng phong tỏa, ít khả năng lây lan. Tổng số bệnh nhân đã được điều trị khỏi và xuất viện đến ngày 22-6 là 961 trường hợp, chiếm hơn 60% số người mắc COVID-19, số bệnh nhân đang điều trị 560 bệnh nhân, trong đó chỉ còn 6 bệnh nhân nặng đang điều trị tại khu chăm sóc tích cực; 304 trường hợp đã có kết quả xét nghệm âm tính; toàn tỉnh tiến hành tiêm vắc-xin gần 170 nghìn liều.

 

Hoạt động sản xuất của Công ty TNHH ITM Semiconductor Việt Nam (KCN VSIP) được bảo đảm an toàn tuyệt đối.


Phóng viên: Thưa đồng chí, thực hiện mục tiêu quyết tâm “không để ai bị bỏ lại phía sau”, tỉnh đã vận dụng những giải pháp như thế nào?
Đồng chí Đào Hồng Lan: Mặc dù cuộc chiến chống dịch COVID-19 gặp nhiều khó khăn, nhưng với sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các Ban, Bộ, ngành, đoàn thể và các cơ quan Trung ương, các địa phương, cộng đồng doanh nghiệp, nhân dân trong và ngoài tỉnh, đặc biệt là “chỗ dựa vững chắc” về chuyên môn và tinh thần của Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ phòng, chống dịch tại tỉnh, cùng sự vào cuộc mạnh mẽ, chung sức, đồng lòng của toàn tỉnh. Tỉnh đã phát huy tốt vai trò của các Tổ an toàn COVID cộng đồng, tạo thế trận phòng dịch vững chắc, chặn các nguồn lây nhiễm trong cộng đồng và KCN. Cùng với việc truy vết, khoanh vùng, chiến thuật thần tốc trong xét nghiệm đã cách ly kịp thời, hạn chế tối đa sự lây lan lớn trong cộng đồng. Nhờ vậy, tạo tâm lý vững vàng chống dịch trong các cấp, ngành, địa phương và nhân dân. Trong cuộc chiến chống đại dịch, Bắc Ninh quyết tâm “không để ai bị bỏ lại phía sau”; công tác an sinh xã hội được bảo đảm, tinh thần tương thân tương ái, vượt khó chống dịch được lan tỏa rộng rãi, nhiều hoạt động hỗ trợ thiết thực đến với nhân dân, người lao động tại các vùng bị phong tỏa.
Từ việc tỉnh thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ đối với 4 trong tổng số 8 huyện, thành phố, thị xã và thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ đối với địa phương còn lại, phong tỏa hàng trăm thôn, làng, khu dân cư, đến nay, chỉ còn thành phố Bắc Ninh, một số địa phương thuộc các huyện Quế Võ, Thuận Thành áp dụng theo Chỉ thị số 16. Tỉnh đang áp dụng theo Chỉ thị 19 đối với các huyện Lương Tài, Yên Phong, Tiên Du, thị xã Từ Sơn và hàng chục thôn, làng, khu phố được gỡ bỏ phong tỏa... Với các giải pháp quyết liệt, hiệu quả đã giúp kinh tế của Bắc Ninh vượt đại dịch, nhiều chỉ tiêu vượt kế hoạch. 6 tháng đầu năm, tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) tăng khoảng 7,45%; thu ngân sách Nhà nước tăng 7,5%; chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 11,8%; xuất khẩu hàng hóa tăng 29,7%... Bên cạnh giải pháp sáng tạo của Bắc Ninh vừa chống dịch vừa duy trì sản xuất, kết quả giải ngân vốn đầu tư công của địa phương có nhiều chuyển biến tích cực.

 

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại tỉnh Bắc Ninh (ngày 29-5). Ảnh: Dương Hoàn


Phóng viên: Việc điều chỉnh chiến thuật chống dịch trong các KCN và cộng đồng sẽ được thực hiện như thế nào trong thời gian tới, thưa đồng chí?
Đồng chí Đào Hồng Lan: Thực hiện nghiêm chiến lược chia tách nguồn lây giữa các KCN và ngoài cộng đồng bằng biện pháp  “chưa từng có tiền lệ” là bố trí cho công nhân ăn, ở, làm việc tại nhà máy, khu lưu trú tập trung đã đạt được mục đích là quan tâm, chăm lo đến người lao động, bảo toàn nguồn lực, giữ chân người lao động ở lại Bắc Ninh để duy trì sản xuất và không làm đứt gãy các chuỗi cung ứng. Từ ngày 20-6, tỉnh nới lỏng một số biện pháp chống dịch để sản xuất công nghiệp dần trở lại bình thường. Để bảo vệ thành quả đã đạt, quan điểm của tỉnh là tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp tục đưa người lao động vào làm việc nhưng phải bảo đảm an toàn tuyệt đối. Theo đó, tại doanh nghiệp ở địa bàn đang thực hiện Chỉ thị 15, Chỉ thị 19 và đang trạng thái bình thường mới hoạt động theo mô hình ăn ở tại nhà máy, công nhân sẽ được xét nghiệm 2 lần, sau đó đủ điều kiện thì được trở về nhà. Người lao động trên địa bàn được phép đi làm khi có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ trước khi đi làm.
Nơi thực hiện Chỉ thị 16, doanh nghiệp tiếp tục cho công nhân ăn, ở tập trung và phải có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính với SARS-CoV-2 (lần 1 trước khi vào khu lưu trú tập trung và lần 2 vào ngày thứ 4 ở trong khu lưu trú tập trung). Doanh nghiệp muốn đón công nhân vào làm việc thì phải làm hai bước, bước một xét nghiệm PCR và bước hai là test nhanh. Các doanh nghiệp bố trí cho công nhân ăn ba bữa/ngày. Khi đi làm, về nhà, công nhân phải ký cam kết với doanh nghiệp, địa phương chỉ đi một tuyến đường và 21h thì tất cả cửa hàng kinh doanh phải đóng cửa. Triển khai Kế hoạch xây dựng thí điểm mô hình các doanh nghiệp tự lấy mẫu và xét nghiệm test nhanh SARS-CoV-2. Các huyện, thị xã, thành phố thành lập các Tổ công tác rà soát, kiểm tra tất cả các nhà trọ trên địa bàn, bảo đảm thực hiện đúng các tiêu chí theo yêu cầu của Bộ Y tế. Các nhà trọ phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Tiến hành tiêm vắc-xin ở các đối tượng có nguy cơ cao theo đúng quy định và tiếp tục phát động ủng hộ quỹ vắc-xin hướng tới tiêm vắc-xin toàn dân sớm tạo miễn dịch cộng đồng.
Về cơ bản Bắc Ninh đã khống chế được dịch bệnh, dù có dỡ bỏ phong tỏa, cách ly, song tỉnh vẫn tập trung thực hiện 5 vấn đề. Đó là, tiếp tục tuyên truyền để người dân chủ động phòng, chống dịch COVID-19, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác; các địa phương tiếp tục triển khai nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo từng cấp độ; ngành Y tế thần tốc cả lấy mẫu và xét nghiệm, dứt điểm cuốn chiếu từng địa bàn, điều trị theo kế hoạch; chủ động theo phương châm “4 tại chỗ”; tăng cường kiểm tra giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong công tác phòng chống dịch.


Phóng viênXin đồng chí chia sẻ về những giải pháp đột phá trong chỉ đạo điều hành để khôi phục phát triển kinh tế và tiến tới dập dịch trong thời gian tới?
Đồng chí Đào Hồng Lan: Bắc Ninh quyết tâm phấn đấu trong thời gian sớm nhất kiểm soát số ca F0 phát sinh ở các khu cách ly. Với các giải pháp đó là, tiêm vắc-xin cho người lao động và nhân dân trên địa bàn; Tiếp tục áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch linh hoạt, đi liền với công tác kiểm tra, hướng dẫn điều kiện an toàn phòng, chống dịch COVID-19 tại các doanh nghiệp trong và ngoài KCN; Tập trung chỉ đạo, khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác phòng, chống dịch trong thời gian qua để thực hiện một cách bài bản và chủ động hơn, thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển, kiên định thực hiện “mục tiêu kép”, vừa quyết liệt phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, bảo vệ sức khỏe nhân dân, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội. Tỉnh chỉ đạo các sở, ngành rà soát, đánh giá mức độ ảnh hưởng của dịch bệnh và tiến hành xây dựng kế hoạch khôi phục sản xuất. Thu hút đầu tư vào các KCN mới; đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp công nghệ cao; tích cực cải thiện, tạo môi trường đầu tư và kinh doanh thuận lợi; tăng cường công tác quản lý ngân sách nhà nước; đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công; nâng cao chất lượng giáo dục và phát triển nguồn nhân lực gắn với đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, ứng dụng và phát triển khoa học, công nghệ, tạo nền tảng thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội; tăng cường năng lực phân tích, dự báo, theo dõi sát diễn biến tình hình quốc tế, khu vực, trong nước và trong tỉnh để có đối sách phù hợp, kịp thời, không để bị động, bất ngờ.
Đồng thời nêu cao tinh thần trách nhiệm, đặc biệt trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu, của cán bộ đảng viên trong công tác phòng dịch; tổ chức quán triệt, thực hiện nghiêm túc, quyết liệt chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 gắn với các điều kiện cụ thể của tỉnh để áp dụng các giải pháp sáng tạo với tinh thần chủ động, quyết liệt, hiệu quả trong hành động. Phát huy vai trò của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh. Trên hết là bảo vệ tốt nhất sức khỏe, an toàn tính mạng của nhân dân, bảo đảm giữ vững không để đứt gãy các hoạt động sản xuất kinh doanh, đặc biệt là tại các KCN, các tập đoàn, doanh nghiệp trong các chuỗi sản xuất kinh doanh toàn cầu. Tỉnh đề nghị Trung ương quan tâm ưu tiên vắc- xin phòng COVID-19 để tiêm cho người dân, trước hết ưu tiên cho công nhân tại các KCN, đây mới là giải pháp lâu dài, căn cơ để tỉnh thực  hiện “mục tiêu kép” một cách bền vững.
Tuy dịch bệnh đã cơ bản được khống chế, nhưng nguy cơ luôn hiện hữu. Vì vậy, luôn phải đề cao cảnh giác, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh kêu gọi các ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp cùng toàn thể nhân dân, không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng dịch; phải cố gắng nhiều hơn để bảo vệ vững chắc kết quả phòng chống dịch mà chúng ta vất vả mới có được như ngày hôm nay.


Phóng viênXin cảm ơn đồng chí!

Thái Uyên (thực hiện)

- Nguồn: baobacninh.com.vn -

Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 15
  • Hôm nay: 448
  • Trong tuần: 4 592
  • Tất cả: 184259
Đăng nhập