Đẩy nhanh tiến độ tiêm mũi nhắc lại vắc xin phòng COVID-19

Sáng 20/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc với các địa phương về công tác y tế và phòng, chống dịch bệnh.

anh tin bai

Toàn cảnh Hội nghị.

Tại điểm cầu Bắc Ninh, đồng chí Vương Quốc Tuấn, Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng đại diện một số Sở, ngành liên quan dự.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, đến ngày 17/6, Việt Nam đã tiêm được hơn 225,2 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 (đạt 98,6%). Trong tháng 5/2022, cả nước triển khai được khoảng 3 triệu liều mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên. Đối với trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, tiến độ tiêm mũi 1 đạt 62% và mũi 2 đạt 31% so với lộ trình đề ra. Với tiến độ triển khai trong thời gian vừa qua, có khả năng không sử dụng hết số vắc xin đã tiếp nhận cho nhóm từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Các bệnh dịch lưu hành như: Sốt xuất huyết; tay, chân, miệng có xu hướng tăng do đang bắt đầu vào cao điểm mùa dịch; chưa ghi nhận ổ dịch tập trung đối với các dịch bệnh như sởi, sốt rét...; chưa ghi nhận các ca bệnh dịch nguy hiểm, mới nổi như viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân, đậu mùa khỉ.

Tại tỉnh Bắc Ninh, tỷ lệ người trên 18 tuổi được tiêm đủ mũi cơ bản đạt 98,8%; tiêm mũi nhắc lại lần 2 (mũi 4) được 122.336 liều (đạt 10,4%); tỷ lệ trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi được tiêm đủ mũi cơ bản đạt 97,8%; trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi được tiêm mũi 1 là 83.788 trẻ (đạt 47,8%). Công tác giám sát các bệnh truyền nhiễm gây dịch, đặc biệt là các dịch bệnh mới được quan tâm triển khai thực hiện; chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ.

anh tin bai

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn phát biểu tại điểm cầu Bắc Ninh.

Tại Hội nghị, đại diện các Bộ, ngành, địa phương trao đổi, phân tích những khó khăn trong quá trình triển khai tiêm vắc xin mũi 3, mũi 4 trong giai đoạn hiện nay; những vướng mắc trong mua sắm, đấu thầu thuốc, vật tư, hoá chất, sinh phẩm; nguyên nhân dẫn đến xu hướng chậm tiến độ tiêm chủng vắc xin; những lo ngại của người dân về các phản ứng phụ của vắc xin phòng COVID-19…

Kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định, dịch COVID-19 đã được kiểm soát nhưng chưa chấm dứt và nguy cơ xuất hiện các chủng mới vẫn còn. Các hoạt động kinh tế - xã hội trở lại bình thường nên nguy cơ bùng phát dịch vẫn tiềm ẩn. Vì vậy, các ngành, địa phương không được chủ quan, lơ là mà cần tiếp tục thực hiện các nội dung theo Nghị quyết 128 của Chính phủ về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh trong bối cảnh cần đẩy nhanh phục hồi kinh tế hiện nay.

Phó Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, một trong những giải pháp quan trọng để phòng, chống hiệu quả dịch bệnh là tiêm vắc xin. Về việc tiêm vắc xin phòng COVID-19, Bộ Y tế cần có văn bản hướng dẫn chi tiết, cụ thể từng đối tượng tiêm mũi 3, 4; các địa phương cần tăng cường công tác vận động để người dân chủ động tiêm chủng mũi nhắc lại; cán bộ, đảng viên cần gương mẫu trong thực hiện việc tiêm chủng… Đồng thời yêu cầu, không để thiếu thuốc, vật tư y tế, gây ảnh hưởng đến hoạt động khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Các Bộ: Y tế, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính cần họp bàn, tháo gỡ  khó khăn về mua sắm, đấu thầu thuốc, vật tư y tế, sinh phẩm và có văn bản hướng dẫn để tháo gỡ khó khăn cho các địa phương.

Phát biểu chỉ đạo tại điểm cầu Bắc Ninh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn đề nghị các Sở, ngành liên quan tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ. Cùng với đó, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tiêm nhắc lại vắc xin phòng COVID-19. Trước diễn biến dịch COVID-19 trong tình hình hiện nay, tỉnh vẫn tiếp tục thực hiện nghiêm Nghị quyết 128 của Chính phủ, duy trì hiệu quả hoạt động của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch, Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, phân công nhiệm vụ cụ thể lại đối với các thành viên Ban Chỉ đạo cho phù hợp tình hình thực tiễn.

                                                                                                                                                                                        Nguồn:bacninh.gov.vn

Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 7
  • Hôm nay: 1374
  • Trong tuần: 12 083
  • Tất cả: 534869
Đăng nhập