Đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong phân tích dữ liệu, hỗ trợ truy vết COVID-19

Từ các đợt dịch trước, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 được UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tăng cường thông qua hoạt động truyền thông, phát động và khuyến khích người dân cài đặt Bluezone, khai báo y tế điện tử…

Đến làn sóng dịch lần thứ 4 này, với những ảnh hưởng lớn từ COVID-19, thêm nhiều ứng dụng CNTT được triển khai và mang lại hiệu quả tích cực trong hoạt động truy vết, phân tích dữ liệu.

Tổ Phân tích thông tin với sự tham gia của đại diện liên ngành: Thông tin và Truyền thông, Y tế, Công an, Ban Quản lý các KCN tỉnh, văn phòng UBND tỉnh... được thành lập nhằm phân tích các nguồn dữ liệu, đề xuất việc truy vết, xét nghiệm và đánh giá nguy cơ lây lan, khuyến nghị kịp thời trong phòng, chống dịch. Ông Nguyễn Minh Vũ, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, Tổ trưởng Tổ Phân tích thông tin cho biết: Trong quá trình vận hành, Tổ Phân tích đã nhận được sự hỗ trợ của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19 và các Bộ: Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế về nhiều loại công cụ để phân tích, trong đó một số dữ liệu chỉ có hệ thống cấp Bộ mới có.

Các nguồn dữ liệu phục vụ việc phân tích được tập hợp từ nhiều nguồn: Tình hình sức khoẻ người dân (thông qua Tờ khai y tế), Bluezone, QR Code, cơ sở dữ liệu  người lao động trong các KCN. Các Tờ khai y tế cung cấp những thông tin quan trọng như: Triệu chứng (ho, sốt) và phản ánh y tế của người dân… trong khi đó, Bluezone sẽ cho biết số lượt tiếp xúc gần, việc check-in bằng QR Code sẽ cho biết người dùng từng đến những địa điểm nào… nhằm phục vụ truy vết khi có tiếp xúc liên quan với ca bệnh.

Nhờ tăng cường tuyên truyền, vận động người dân cài đặt, sử dụng và khai báo y tế điện tử, Bắc Ninh đạt dược nhiều kết quả đáng ghi nhận. Theo thống kê từ Hệ thống thông tin quản lý khai báo y tế, tổng số lượt khai báo y tế tại Bắc Ninh là gần 1,5 triệu lượt tờ khai báo y tế điện tử, đứng thứ nhất toàn quốc và cao gấp 10 lần so với trước thời điểm dịch COVID-19 bùng phát. Tính đến ngày 22-6, với gần 611.500 người cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone trên điện thoại thông minh, chiếm 44,67% dân số tỉnh, Bắc Ninh đứng đầu trong 63 tỉnh, thành cả nước. Toàn tỉnh triển khai tích cực các điểm check-in bằng QR Code từ hệ thống tờ khai y tế với tổng số hơn 12.000 điểm tạo lập phục vụ người dân check-in qua Bluzone, NCOVI.

Trong nhiều nguồn thông tin dùng để phân tích, cơ sở dữ liệu người lao động tại các khu, cụm công nghiệp là sự sáng tạo của Bắc Ninh trong việc ứng dụng CNTT vào phòng, chống dịch COVID-19. Sự sáng tạo này xuất phát từ đặc thù tỉnh có tới hàng chục khu, cụm công nghiệp với số lượng công nhân, người lao động lên đến hàng trăm nghìn người, rất cần thiết lưu trữ dữ liệu phục vụ điều tra, truy vết khi một doanh nghiệp/ nhà máy/ xí nghiệp xuất hiện ca dương tính, đồng thời xác định rủi ro với cộng đồng/ doanh nghiệp. Trên thực tế, đã có không ít trường hợp nhờ sử dụng CNTT hỗ trợ hiệu quả giúp cho việc truy vết ca bệnh nhanh chóng, chính xác và đầy đủ hơn so với việc truy vết thông thường.

Hệ thống tin nhắn qua nền tảng ZALO được xây dựng nhằm triển khai nhanh chóng, kịp thời các chỉ đạo của BCĐ tỉnh tới tận các thành viên Tổ COVID cộng đồng. Sở Thông tin và Truyền thông xây dựng được bản đồ an toàn COVID -19 tỉnh, phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành phòng chống dịch, giúp người dân tham khảo để chủ động tăng cường các giải pháp phòng, chống dịch cá nhân.

Trên cơ sở lực lượng tại chỗ, Sở Thông tin và Truyền thông phát huy tối đa hiệu quả sự hỗ trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổ Truyền thông - CNTT thuộc Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại tỉnh Bắc Ninh, Tổ Thông tin đáp ứng nhanh phục vụ phòng chống dịch (Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19). Đánh giá về ứng dụng CNTT trong phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh Bắc Ninh, PGS.TS Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục CNTT, Phó trưởng Bộ phận Thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ Bắc Ninh trong phòng, chống dịch cho rằng với việc thành lập Tổ phân tích thông tin để phân tích các nguồn dữ liệu, đề xuất việc truy vết, xét nghiệm và đánh giá nguy cơ lây lan, khuyến nghị kịp thời trong phòng, chống dịch bệnh, Bắc Ninh đã đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong hoạt động phòng, chống dịch. Về việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo, Cục CNTT (Bộ Y tế) phối hợp với tỉnh Bắc Ninh triển khai thử nghiệm tổng đài tư vấn viên ảo Callbot thực hiện các cuộc gọi đến hơn 1.000 người dân Bắc Ninh để ghi nhận thông tin liên quan đến khai báo y tế và phản ánh về dịch bệnh COVID-19, tìm ra các trường hợp có nguy cơ phát sinh rủi ro để chỉ điểm khoanh vùng chính xác hơn. Tổ công tác của Bộ Y tế cũng hỗ trợ, hướng dẫn Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh rà soát và chuẩn hoá toàn bộ các biểu mẫu báo cáo về công tác xét nghiệm, báo cáo ca bệnh F0, F1, F2; hướng dẫn nhóm giám sát thuộc Tổ phân tích thông tin của tỉnh khai thác, xác minh thông tin khai báo y tế, phản ánh của người dân, chuyển tuyến dưới xử lý theo quy định.
Thực hiện tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính “5K + Vắc xin + Công nghệ”, UBND tỉnh chỉ đạo quyết liệt việc ứng dụng CNTT trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Trong bối cảnh nhiều địa phương trong tỉnh được nới lỏng giãn cách xã hội, các giải pháp công nghệ như: Thường xuyên khai báo y tế, sử dụng ứng dụng Bluezone và check-in tại các điểm kiểm soát QR Code cần tiếp tục được người dân tự giác thực hiện như một trách nhiệm xã hội của người dân để chung tay cùng cả hệ thống chính trị phòng, chống COVID-19 một cách chủ động và hiệu quả.

                                                                Nguồn:baobacninh.com.vn

Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 13
  • Hôm nay: 403
  • Trong tuần: 4 547
  • Tất cả: 184214
Đăng nhập