Đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ Công đoàn
Cỡ chữ: A+ A A- In bài viết: 🔼Tăng tương phản 🔽Giảm tương phản
Xây dựng đội ngũ cán bộ Công đoàn bản lĩnh, trí tuệ, tâm huyết, trách nhiệm là một trong những giải pháp giúp hoạt động Công đoàn đạt hiệu quả và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh. Vì vậy, thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh quan tâm, chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn cho cán bộ Công đoàn các cấp.

 

LĐLĐ tỉnh hiện đang quản lý 2.123 Công đoàn cơ sở (CĐCS) với hơn 220 nghìn đoàn viên. Trong đó, có hơn 14 nghìn cán bộ Công đoàn từ Tổ phó trở lên và có gần 7.000 Ủy viên BCH Công đoàn các cấp, 84 cán bộ Công đoàn chuyên trách. Thực tế, thời gian qua, đội ngũ cán bộ Công đoàn, nhất là cán bộ CĐCS chưa đảm bảo đủ về số lượng và chất lượng; phương pháp, kỹ năng trong tổ chức hoạt động, tham gia, phối hợp, trong thương lượng, đại diện bảo vệ quyền và lợi ích cho người lao động cũng như kỹ năng tuyên truyền, vận động, thuyết phục người lao động còn hạn chế. Không ít cán bộ Công đoàn còn lúng túng khi tổ chức hoạt động, chưa tự tin, chưa đủ bản lĩnh để trao đổi, thương lượng với người sử dụng lao động; một số cán bộ Công đoàn chưa phát huy được vai trò đối với người lao động, nên quyền lợi của người lao động có lúc, có nơi chưa được đảm bảo… do đó ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng hoạt động của tổ chức Công đoàn.
Từ việc xác định, nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ cán bộ Công đoàn để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH đất nước và hội nhập quốc tế là một yêu cầu khách quan và cấp bách đối với tổ chức Công đoàn, cho nên công tác đào tạo bồi dưỡng cán bộ Công đoàn luôn được Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh quan tâm. Hằng năm, LĐLĐ tỉnh xây dựng kế hoạch, cụ thể hóa các lớp đào tạo, bồi dưỡng theo nội dung, chuyên đề phù hợp với bối cảnh cụ thể. Cụ thể, 2 năm qua (2021-2022), các cấp Công đoàn đã tổ chức được 125 lớp bồi dưỡng, tập huấn cho 11.855 lượt cán bộ Công đoàn tham gia. Các lớp bồi dưỡng, tập huấn tập trung vào những nội dung giúp cán bộ Công đoàn nâng cao nghiệp vụ và kỹ năng hoạt động. 100% cán bộ Công đoàn chuyên trách được LĐLĐ quan tâm, tạo điều kiện cho tham gia các lớp bồi dưỡng lý luận chính trị và tập huấn nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ theo các chuyên đề của LĐLĐ tỉnh và Tổng LĐLĐ Việt Nam. Hiện, 99% cán bộ chuyên trách là lãnh đạo quản lý có trình độ đại học và trên đại học; 100% có trình độ lý luận chính trị từ trung cấp trở lên; 100% cán bộ, chuyên viên có trình độ chuyên môn đại học, 60% có trình độ trung cấp lý luận chính trị.

Một buổi tập huấn công tác nữ công với chủ đề “Phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em trong công nhân viên chức lao động” do LĐLĐ tỉnh tổ chức.

 


Tuy đạt được một số kết quả, song công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công đoàn trong tỉnh thời gian qua vẫn còn bộc lộ những tồn tại, hạn chế, nhất là đối với cán bộ ở cơ sở. Công tác đào tạo, bồi dưỡng ở một số đơn vị, mới chỉ quan tâm đến số lượng, chưa quan tâm đến chất lượng. Kinh phí dành cho công tác đào tạo ở nhiều đơn vị còn thấp. Người sử dụng lao động chưa tạo điều kiện cho cán bộ Công đoàn tham gia đào tạo, bồi dưỡng. Điều này chính là thách thức trong mục tiêu thực hiện nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Công đoàn tỉnh Bắc Ninh trong giai hiện nay.
Theo đồng chí Thân Văn Vọng, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, để xây dựng đội ngũ cán bộ Công đoàn đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới, Công đoàn các cấp cần nâng cao nhận thức đối với công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công đoàn; phải đối mới nội dung, phương pháp, hình thức tổ chức tập huấn, bồi dưỡng đối với cán bộ CĐCS, cụ thể: Đối với LĐLĐ tỉnh, Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở phải xây dựng kế hoạch đào tạo bồi dưỡng, tập huấn cán bộ Công đoàn hằng năm, cụ thể về nội dung, số lượng, đối tượng, quy mô và kinh phí; đổi mới phương thức chỉ đạo đối với CĐCS theo hướng tăng cường hướng dẫn, hỗ trợ trực tiếp, thường xuyên đối với CĐCS, chú trọng việc định hướng, lựa chọn cán bộ CĐCS thực sự có năng lực và được đoàn viên, người lao động tín nhiệm; kiện toàn, đầu tư nâng cao chất lượng giảng dạy cho đội ngũ giảng viên kiêm chức, báo cáo viên; có phương pháp giảng dạy đổi mới, có khả năng thuyết trình tốt, vận dụng công nghệ thông tin vào bài giảng, chuẩn bị bài giảng theo phương pháp tích cực để nâng cao ý thức, trách nhiệm của cả người dạy và học viên; tăng cường các lớp kỹ năng, huy động nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất phục vụ cho việc dạy và học.
Đối với cán bộ Công đoàn, cần có kế hoạch tự học tập, bồi dưỡng, rèn luyện, tự tìm tòi, nghiên cứu, đúc rút và học hỏi kinh nghiệm từ thực tiễn hoạt động để nâng cao nhận thức chính trị, phẩm chất, đạo đức, lối sống và trình độ chuyên môn nghiệp vụ trên mỗi vị trí công tác của mình. Mạnh dạn tham gia các diễn đàn, các hoạt động do Công đoàn tổ chức; chủ động đề xuất với lãnh đạo đơn vị tổ chức các hoạt động cho người lao động; chủ động trao đổi, đối thoại, thương lượng với người sử dụng lao động để giải quyết các vấn đề liên quan đến trách nhiệm của hai bên và những vấn đề liên quan đến người lao động… Từ đó, khẳng định và phát huy được vị thế, vai trò của mình, thu hút, tập hợp đông đảo đoàn viên Công đoàn, là chỗ dựa vững chắc cho người lao động.
Với những giải pháp cụ thể và đồng bộ, đội ngũ cán bộ Công đoàn tỉnh đoàn kết một lòng, khắc phục khó khăn, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp đã đề ra.

                                                                      Nguồn:baobacninh.com.vn

Thống kê truy cập
  • Đang online: 32
  • Hôm nay: 125
  • Trong tuần: 23 597
  • Tất cả: 855406
Đăng nhập