Lan tỏa những tấm gương học và làm theo Bác
Cỡ chữ: A+ A A- In bài viết: 🔼Tăng tương phản 🔽Giảm tương phản

Nhân kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2019), 50 năm thực hiện Di chúc của Bác và sơ kết 03 năm học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, sáng 17/5, Đảng ủy Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội nghị tọa đàm, biểu dương điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (Giai đoạn 2016 - 2019).

Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị trong 3 năm qua, Đảng ủy Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh đã tích cực chỉ đạo, tổ chức nhiều cách làm hay, mô hình tốt học tập và làm theo Bác gắn với các phong trào thi đua yêu nước; phát động việc học và làm theo Bác rộng rãi trong các tổ chức Đảng ở cơ sở, trong cán bộ, đảng viên, công chức viên chức và người lao động; thường xuyên tuyên truyền và nhân rộng các mô hình, nhân tố tích cực trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Việc triển khai thực hiện Chỉ thị 05 được Đảng bộ Khối xác định là nội dung quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị.

Chương trình Tọa đàm: “Tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh: Ánh sáng soi đường” diễn ra sôi nổi với nội dung xoay quanh việc đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 05, thực hiện Di chúc của Bác đối với các tổ chức Đảng, với cán bộ, đảng viên và người lao động trong Khối.

Tọa đàm: “Tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh: Ánh sáng soi đường

 

* Đề cao trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên trong thực thi nhiệm vụ


Qua những câu chuyện tham gia Tọa đàm, đều là những việc làm của chính tập thể, cơ quan, đơn vị trong thực hiện nhiệm vụ được giao rất giản dị, dễ học, dễ làm xoay quanh các chủ đề: nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc, tinh thần phục vụ nhân dân, gắn bó với nhân dân bằng những việc làm cụ thể, thiết thực hằng ngày, phát huy tính sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ,  gắn việc thực hiện Chỉ thị 05 với các phong trào thi đua
thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị.

          Đồng chí Đặng Văn Trọng, đảng viên Chi bộ Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh, cùng với tập thể cán bộ, đảng viên trong Chi bộ luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tụy với công việc. Trách nhiệm nêu gương của người đảng viên, cán bộ NHCSXH trong thực thi nhiệm vụ được Chi ủy Chi bộ xây dựng theo các tiêu chí cụ thể nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm trong phục vụ nhân dân theo gương Bác. Từ ứng xử trong nội bộ cơ quan, đơn vị, đến việc thực hiện nghiêm túc nguyên tắc ứng xử, giao tiếp tại trụ sở nơi làm việc, tại các điểm giao dịch xã, tại trụ sở nơi cho vay. Cán bộ NHCSXH luôn phục vụ nhân dân tận tình, hiệu quả, thể hiện thái độ văn minh lịch sự trong ứng xử, tạo niềm tin trong nhân dân, khách hàng, giữ gìn uy tín của Ngân hàng.
Đối với Chi bộ Văn phòng Sở Giao thông Vận tải, trong 3 năm qua đã gắn việc thực hiện Chỉ thị 05 với thực hiện NQTW 4 khóa XII. Chi ủy chi bộ đã tập trung xác định những khâu đột phá, lựa chọn vấn đề Chi bộ đang quan tâm, tổ chức sinh hoạt chuyên đề và ban hành nghị quyết để tổ chức thực hiện. Đồng chí Tống Ngọc Đông, Bí thư Chi bộ cho biết: Thực hiện nghị quyết chuyên đề “Nâng cao chỉ số cải cách hành chính (CCHC) năm 2018”, Chi bộ đã lãnh đạo cán bộ, đảng viên tham mưu chuẩn bị hồ sơ phục vụ chấm điểm về CCHC năm 2018 của ngành; rà soát, báo cáo đề nghị UBND tỉnh công bố lại 139 bộ thủ tục hành chính trong lĩnh vực GTVT; tham mưu với lãnh đạo Sở xây dựng, kiện toàn bộ máy các phòng, ban, xây dựng Đề án Vị trí việc làm; cử cán bộ tham gia tập huấn chuyển đổi hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2015; tham mưu cử cán bộ lãnh đạo cấp phòng và công chức tham gia đào tạo cán bộ cấp phòng và tập huấn đạo đức công vụ. Những việc làm đó đã góp phần nâng cao chỉ số CCHC của ngành Giao thông Vận tải lên top đầu trong các sở ban ngành của tỉnh. Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác ở Chi bộ ngày càng đi vào chiều sâu, tạo được sự lan tỏa trong cán bộ, đảng viên và người lao động. Điều này được thể hiện rõ nhất là, tinh thần, thái độ làm việc của cán bộ, công chức đã có chuyển biến tích cực. Mọi người làm việc với tinh thần trách nhiệm hơn, giải quyết công việc tốt hơn, ngày càng quan tâm hơn đến sự hài lòng của người dân, từ đó góp phần tạo niềm tin của nhân dân vào Đảng và chính quyền.

Thực hiện di nguyện thiêng liêng của Bác: Đảng cần phải chăm lo giáo dục đạo đức cách mạng cho thanh niên, đào tạo họ thành những người thừa kế xây dựng CNXH vừa “hồng”, vừa “chuyên”. Đảng bộ Trường Cao đẳng Sư phạm Bắc Ninh những năm qua, đã ban hành nghị quyết chuyên đề đẩy mạnh việc tuyên truyền, bồi dưỡng giáo dục đạo đức cách mạng cho học sinh sinh viên. Là Bí thư Chi bộ trực thuộc, đồng chí Nguyễn Thị Thúy Hà cho biết: Đảng ủy đã chỉ đạo các chi bộ phối hợp với lãnh đạo các khoa, phòng lập kế hoạch, tổ chức các phong trào và hoạt động tập thể, thiện nguyện theo các chuyên đề của năm thành chương trình hành động cụ thể, tạo điều kiện cho sinh viên có cơ hội thể hiện tài năng sư phạm và phẩm chất đạo đức đóng góp cho tập thể. Chỉ đạo, thực hiện nghiêm túc các quy định về tác phong, chuẩn mực sư phạm của nhà trường đối với giảng viên và sinh viên. Tổ chức các đội thi sinh viên tham dự Olympic Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh cấp tỉnh hàng năm đều đạt giải nhất, tổ chức các cuộc thi nghiệp vụ sư phạm cấp trường, tổ chức phong trào văn nghệ, thể dục thể thao và giao lưu văn nghệ các cấp. Tổ chức và hoạt động hiệu quả các câu lạc bộ viết chữ đẹp, đàn ghi ta, giải toán khó, sinh viên tình nguyện… được các cấp bộ Đoàn Thanh niên khen tặng cho tập thể, nhiều sinh viên được các cấp tặng giấy khen vì tích cực tham gia hoạt động phong trào.

·        Lắng đọng những việc làm hay

Các đại biểu điển hình đã mang tới nhiều bài học hay, ý nghĩa trong việc học tập và vận dụng tư tưởng tấm gương đạo đức của Bác vào thực tiễn nhiệm vụ, công tác.

Đối với đồng chí Vũ Đức Quyết, Bí thư Chi bộ Công nghệ thông tin thuộc Đảng bộ Cục Thuế tỉnh và đồng chí Đinh Ngọc Hải, chi ủy viên Chi bộ Ngân hàng Nông nghiệp &PTNT tỉnh đã tiếp tục duy trì phát huy hiệu quả các mô hình trong học tập và làm theo Bác những năm trước gắn với các phong trào thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, phong trào thi đua kinh doanh giỏi, các phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao trong cơ quan, đơn vị.

Đồng chí Vũ Đức Quyết - Đảng bộ Cục Thuế tỉnh

 

Đó là câu chuyện của đồng chí Nguyễn Thị Lê Hoa, Phó bí thư Chi bộ Trung tâm Viễn thông Từ Sơn, Giám đốc phòng bán hàng Từ Sơn, đã cùng tập thể VNPT Từ sơn nêu cao ý thức tôn trọng nhân dân theo gương Bác, phù hợp với triết lý kinh doanh của VNPT “Khách hàng là trung tâm, Chất lượng là linh hồn, Hiệu quả là thước đo”. Đội ngũ cán bộ phòng bán hàng Từ Sơn luôn nghiêm túc thể hiện văn hóa doanh nghiệp trong ứng xử, tôn trọng, phục vụ khách hàng nhằm giảm thiểu mọi khiếu nại, phàn nàn, thắc mắc của khách hàng trong quá trình sử dụng dịch vụ của VNPT. Đồng thời, đa  dạng hóa các kênh tiếp nhận mọi thông tin phản ánh của khách hàng về chất lượng dịch vụ, chất lượng phục vụ. Khi có phản ánh của khách hàng, đồng chí Hoa luôn tìm hiểu cặn kẽ nguyên nhân, đưa ra quy trình phối hợp xử lý giữa các bộ phận, phòng ban trong đơn vị rõ ràng để giải quyết thỏa đáng và triệt để các yêu cầu của khách hàng. Góp phần làm nên giá trị Khác biệt - Chuyên biệt và Hiệu quả của VNPT.

 

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Quý - đảng viên Chi bộ Hội LHPN tỉnh

 Đối với đồng chí Nguyễn Thị Kim Quý - đảng viên Chi bộ Hội LHPN tỉnh, việc học và làm theo Bác từ những việc làm rất nhỏ trong công việc và đời sống: Học Bác ở tấm gương làm việc khoa học, có kế hoạch hàng tuần, tháng, quý, năm; học Bác ở cách nói, viết giản dị, cô đọng, hàm xúc; học Bác từ việc tích cực đi cơ sở, đến với đời sống của nhân dân. Làm công tác Tuyên giáo, đồng chí đã tích cực tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ học và làm theo Bác trong đời sống và công việc, lan tỏa việc học và làm theo đối với cán bộ, hội viên phụ nữ trong toàn tỉnh, xây dựng những mô hình phụ nữ tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường, phát triển kinh tế - xã hội.

  • Chú trọng việc làm theo Bác của đội ngũ cán bộ chủ chốt và đảng viên

Từ kết quả học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các cấp ủy đảng trong Khối, cán bộ, đảng viên, CCVC và người lao động nhận thức sâu sắc hơn, ý thức, tự giác rèn luyện đạo đức, lối sống biểu hiện qua các việc làm cụ thể hàng ngày, qua đó xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu, xuất sắc là những tập thể, cá nhân ở các lĩnh vực công tác, học tập và lao động sản xuất.

 

Các tập thể, cá nhân tiêu biểu được tuyên dương trong Hội nghị

 

          Nhân dịp này, Đảng ủy Khối tổ chức biểu dương khen thưởng 129 tập thể, cá nhân tiêu biểu trong thực hiện Chỉ thị 05 của bộ Chính trị, 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và sơ kết 03 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Qua quá trình xét chọn nghiêm túc, trách nhiệm, kỹ lưỡng tại các TCCS đảng, 17 tập thể và 117 cá nhân (trong đó có 5 cá nhân là quần chúng ưu tú) được biểu dương có thành tích xuất sắc, tiêu biểu, là các tấm gương điển hình tại cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.  Kết quả này thể hiện việc học và làm theo Bác ở Đảng bộ Khối CCQ&DN tỉnh ngày càng lan tỏa, và việc làm này không chỉ giúp cho mọi người tự hoàn thiện mình, cán bộ, đảng viên tự hoàn thiện mình mà còn giúp tăng cường củng cố vững chắc công tác xây dựng Đảng trong Khối, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Bắc Ninh.

Đồng chí Đỗ Đình Hữu, Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy Khối CCQ&DN tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị


Để tạo sức lan tỏa trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đồng chí Đỗ Đình Hữu, Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy Khối CCQ&DN tỉnh chia sẻ rằng, để mọi người học tập và làm theo Bác, điều quan trọng nhất là phải hiểu Bác và hiểu những lời dạy của Bác để có thể “cảm” được và biến thành những hành động cụ thể. Cụ thể, để thực hiện được điều này ngay từ đầu nhiệm kỳ, Đảng ủy Khối đã cụ thể hóa các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương và Tỉnh ủy phù hợp với thực tế công tác xây dựng Đảng trong Đảng bộ. Trong đó, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối tập trung và xác định khâu đột phá trong học tập và làm theo Bác chính là sự nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu.
Đặc biệt, ngay sau khi hợp nhất và hoạt động theo mô hình mới ngày 01/1/2019, Đảng bộ Khối CCQ&DN tỉnh tiếp tục tăng cường chỉ đạo thực hiện hiệu quả Chỉ thị 05, đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đi vào thực chất. Các tổ chức đảng chỉ đạo thực hiện tốt các Chuyên đề học tập hàng năm, cán bộ, đảng viên đăng ký làm theo Bác gắn với nâng cao trách nhiệm nêu gương của người cán bộ chủ chốt, của đảng viên; rà soát, bổ sung, xây dựng, ban hành và niêm yết chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp gắn với thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao. Lựa chọn các vấn đề cán bộ, đảng viên và quần chúng quan tâm trong thực hiện nhiệm vụ để tập trung làm tốt; xây dựng các mô hình học tập và làm theo Bác hướng về cơ sở.

Có thể đánh giá,  với những kết quả việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW tại Đảng bộ Khối CCQ&DN tỉnh như trên là nhân tố rất quan trọng, đây là ánh sáng soi đường để cán bộ, đảng viên trong toàn Đảng bộ thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp đã đề ra, góp phần xây dựng tỉnh Bắc Ninh giàu mạnh, văn minh và phát triển./.- Khánh Hà -


Thống kê truy cập
  • Đang online: 13
  • Hôm nay: 954
  • Trong tuần: 12 219
  • Tất cả: 722212
Đăng nhập