Xung quanh việc Báo điện tử VOV bị tấn công mạng

Tối ngày 12/6/2021, việc truy cập vào trang website của Báo điện tử của Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV.VN) gặp khó khăn, đường truyền bị chậm. Đồng thời, Fanpage của báo cũng nhận hàng chục nghìn bình luận mang tính tiêu cực, công kích. Toàn bộ các trang mạng xã hội của Báo VOV trên Google, Facebook bị spam đe dọa, thóa mạ, kêu gọi tẩy chay. Cuộc tấn công này nhằm vào cơ quan báo chí của Nhà nước là dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến báo điện tử VOV. Qua đó, cho thấy nguy cơ rủi ro, mất an toàn, an ninh trên môi trường mạng là rất lớn, đặc biệt là với những trang báo điện tử có lượng người dùng lớn, gây tâm trạng băn khoăn, lo ngại trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân.

Nhiều người cho biết, vụ tấn công mạng nhằm vào Báo điện tử VOV không phải là vụ việc duy nhất, mà còn rất nhiều báo điện tử khác cũng bị tấn công[1]. Các vụ tấn công mạng nói trên không chỉ làm ảnh hưởng đến hình ảnh của các báo mà còn gây thiệt hại nặng nề về mặt tài chính. Bởi chi phí khắc phục để đưa website trở lại hoạt động bình thường không hề nhỏ. Đó là chưa tính đến khoản thu nhập quảng cáo bị mất do website gián đoạn hoạt động. Trong hai ngày Báo điện tử VOV bị tấn công, con số thiệt hại ước tính có thể lên tới hàng trăm triệu đồng. Từ hoạt động tấn công Báo điện tử VOV, có thể thấy rõ việc tấn công mạng ở Việt Nam ngày càng phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội. Tin tặc đã sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi, không ngừng nâng cấp, cải tiến các dòng mã độc để tiến hành các chiến dịch tấn công mạng nhằm vào các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp của Việt Nam. Đặc biệt, hơn 01 năm qua, lợi dụng dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, các nhóm tin tặc đã gia tăng hoạt động tấn công mạng gây thiệt hại cho nhiều cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp. Đại đa số người dân mong muốn, các cơ quan chức năng cần vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm những cá nhân, tổ chức đứng sau các cuộc tấn công mạng này.

Theo các chuyên gia, bên cạnh sự phát triển nhanh chóng của Internet, các tội phạm mạng cũng không ngừng gia tăng, với các hình thức tấn công ngày càng tinh vi và khó kiểm soát. Hiện nay, chúng ta đã ban hành Luật An ninh mạng và rất nhiều văn bản quy phạm pháp luật để bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân, cũng như các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, xử lý hành vi vi phạm pháp luật. Tuy vậy, vụ tấn công mạng nhằm vào Báo điện tử VOV và nhiều báo khác ở nước ta vẫn xảy ra, đòi hỏi các cơ quan chức năng cần điều tra làm rõ và xử lý nghiêm những người đứng đằng sau các vụ tấn công này, lấy đó làm bài học cảnh tỉnh với các nhóm đối tượng đang có ý định tương tự [2].

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang phát triển mạnh mẽ, truyền thông đa phương tiện ngày càng phát triển, đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến nhiều tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân chuyển sang làm việc thông qua môi trường mạng là chủ yếu. Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo, khi làm việc từ xa, các tổ chức, doanh nghiệp cần thiết lập môi trường kết nối an toàn bằng cách trang bị các giải pháp như SSL, VPN… đánh giá an ninh hệ thống, đánh giá phần mềm trước khi công khai ra Internet; cài đặt phần mềm diệt virus, tường lửa, hệ thống giám sát, thường xuyên tải bản cập nhật mới và hệ điều hành; trang bị phương thức xác thực người dùng mạnh như chữ ký số. Còn đối với cá nhân, cần cảnh giác cao độ khi làm việc từ xa, đồng thời bảo đảm môi trường kết nối an toàn bằng cách cài đặt phần mềm diệt virus, không tải và cài đặt những phần mềm không rõ nguồn gốc, thường xuyên cập nhật bản vá phần mềm, hệ điều hành, không chia sẻ hay truy cập các đường link lạ...

Cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân đánh giá cao các cơ quan chức năng đã nhanh chóngtìm ra nhóm hacker tấn công Báo điện tử VOV; đặc biệt trong thời gian vừa qua đã tham mưu với Đảng, Nhà nước ban hành, triển khai thực hiện nhiều chủ trương, chính sách, pháp luật và các giải pháp kịp thời về bảo đảm an ninh mạng, nhất là xây dựng, đề xuất ban hành các văn bản hướng dẫn, các quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân, xử phạt vi phạm hành chính trên lĩnh vực an ninh mạng. Mở rộng hợp tác quốc tế trên lĩnh vực an ninh mạng và phòng, chống tội phạm công nghệ cao với các quốc gia, tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới để tiếp thu công nghệ, học hỏi kinh nghiệm, đào tạo nguồn nhân lực và hợp tác đấu tranh phòng, chống tội phạm mạng. Các tầng lớp nhân dân mong muốn, Bộ Thông tin và Truyền thông chủ động phối hợp chặt chẽ với các ban, bộ, ngành, địa phương triển khai các giải pháp bảo vệ an ninh hệ thống mạng thông tin trọng yếu quốc gia, phòng, chống tấn công mạng; xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật về quản lý, cung cấp, sử dụng mạng Internet và thông tin trên mạng, bảo đảm an toàn cho người dân khi tham gia vào các trang mạng xã hội.

Để góp phần ổn định tâm trạng, tư tưởng cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân xung quanh việc Báo điện tử VOV bị tấn công mạng, công tác tuyên truyền cần làm tốt một số nội dung sau:

Một là, thông tin, tuyên truyền để người dân nhận biết thủ đoạn của các hacker thường sử dụng nhằm tấn công trên không gian mạng, cũng như các biện pháp đề cao cảnh giác, phòng, chống các thủ đoạn tấn công mạng.

Hai là, phối hợp chặt chẽ với cơ quan công an và các lực lượng chức năng trong việc cung cấp thông tin về công tác điều tra, triệt phá các vụ việc tấn công mạng. Thông tin, tuyên truyền kịp thời đến mọi người dân các hành vi vi phạm pháp luật của tội phạm mạng trên Internet, nhằm nâng cao ý thức của người dân, để họ chủ động thông báo với cơ quan có thẩm quyền khi phát hiện những trường hợp có hành vi tấn công mạng để cơ quan chức năng ngăn chặn, xử lý kịp thời.

Ba là, thông tin, tuyên truyền sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân về các chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước, các văn bản hướng dẫn của cơ quan chức năng khi tham gia vào không gian mạng để mọi người chấp hành nghiêm, không lợi dụng không gian mạng để làm những việc trái pháp.

 

                                 Lưu Văn Tuấn

 Trưởng phòng TT Công tác Tuyên giáo – Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy[1]Báo điện tử Pháp Luật Thành phố Hồ Chí Minh, Báo Thanh Niên,Báo Sài Gòn Giải Phóng… cũng trở thành nạn nhân của chiến dịch tấn công mạng này.

[2]Ngày 18/62021, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng Bộ Công an, cho biết các đơn vị nghiệp vụ đã làm rõ nhóm nghi phạm gây ra các cuộc tấn công mạng nhằm vào trang Báo điện tử VOV bằng từ chối dịch vụ (DDoS).

.

 

Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 14
  • Hôm nay: 437
  • Trong tuần: 4 581
  • Tất cả: 184248
Đăng nhập