Tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới

UBND tỉnh vừa ban hành Văn bản số 2912 ngày 13-9 về việc tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh trong tình hình mới.

anh tin bai

Lực lượng chức năng kiểm soát người, phương tiện vào tỉnh Bắc Ninh tại Chốt kiểm dịch trên địa bàn thị xã Từ Sơn.

 

Theo đó, nhằm hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch, duy trì sản xuất kinh doanh, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo:

1.Đối với các doanh nghiệp trong và ngoài Khu công nghiệp

1.1 Đối với việc đưa đón công nhân, cán bộ quản lý, nhân viên văn phòng, chuyên gia, người nước ngoài:

Đối với người lao động đang lưu trú tại thành phố Hà Nội: Cho phép đưa đón người lao động đi/về hàng ngày giữa tỉnh Bắc Ninh thành phố Hà Nội (không đưa đón người thuộc “vùng đỏ" của thành phố Hà Nội). Người ngồi trên xe phải xét nghiệm tối thiểu 2 lần/tuần bằng phương pháp test nhanh hoặc PCR (trước mắt áp dụng việc lấy xét nghiệm 2 lần/tuần đến hết ngày 30-9-2021).

Đối với lao động đang lưu trú tại các quận, huyện, thị xã và thành phố của các tỉnh/thành phố khác: Cho phép đưa đón người lao động đi lại hàng ngày giữa tỉnh Bắc Ninh và các tỉnh/thành phố khác (người ngồi trên xe phải xét nghiệm tối thiểu 1 lần/tuần bằng phương pháp test nhanh hoặc PCR).

Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố, các chốt kiểm dịch và các doanh nghiệp có liên quan: Thường xuyên cập nhật “Danh sách khu vực phong tỏa và địa bàn ghi nhận ca bệnh COVID-19 trong cộng đồng" tại Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế theo địa chỉ https://moh.gov.vn để từ đó có phương án tạm dừng tiếp nhận người lao động đối với những người đến từ “vùng đỏ" các tỉnh, thành phố khác.

1.2. Hỗ trợ xe chở công nhân qua các chốt kiểm dịch trên địa bàn tỉnh:

Đối với xe buýt từ 29 chỗ trở lên chở người lao động vào làm trong các Khu công nghiệp, cụm công nghiệp: Công an tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố, các chốt kiểm dịch trên địa bàn tỉnh hỗ trợ tối đa cho xe chở người lao động đi qua chốt, không dừng, không kiểm tra giấy tờ (hàng tuần các doanh nghiệp phải gửi kết quả xét nghiệm qua hệ thống thư điện tử/Zalo về CDC Bắc Ninh và UBND các huyện, thị xã, thành phố). Các doanh nghiệp nghiêm túc thực hiện xét nghiệm hàng tuần theo hướng dẫn nêu trên, đồng thời hoàn toàn chịu trách nhiệm nếu không xét nghiệm, khai báo không trung thực để lây lan dịch bệnh.

Đối với việc bố trí chỗ ở tập trung trong các nhà máy:

Ban quản lý các KCN chủ trì, giao việc cho các Tổ kiểm tra: Rà soát, kiểm tra nơi ở dã chiến trong các nhà máy bảo đảm an toàn phòng chống cháy nổ và phòng chống dịch COVID-19 (những nơi không bảo đảm an toàn thì không cho người lao động ở lại).

Đối với các khu vực xã/phường trên địa bàn tỉnh 14 ngày liên tiếp không có ca F0 trong cộng đồng: Đề nghị các doanh nghiệp đưa công nhân về ở tại các khu nhà trọ, đưa đón đi/về hàng ngày (không ở lại trong nhà máy).

Đối với việc bố trí ăn 03 bữa tại nhà máy:

Tiếp tục khuyến khích các doanh nghiệp bố trí cho người lao động ăn đủ 3 bữa tại nhà máy, trong trường hợp ca làm không thể bố trí ăn bữa thứ 3 tại nhà máy thì xem xét, bố trí suất ăn mang về bảo đảm an toàn thực phẩm (người lao động có thể trở về nhà trọ ngay sau giờ ăn ca/ca làm, hạn chế tối đa việc tiếp xúc với người xung quanh và không đến nơi tập trung đông người); thực hiện nghiêm túc “2 địa điểm, 1 cung đường"; người lao động cam kết với doanh nghiệp và chủ nhà trọ sau khi rời nhà máy chỉ về nhà hoặc nhà trọ không ra đường sau 21h (trừ trường hợp đi làm; có lý do chính đáng).

UBND các huyện, thị xã, thành phố:

Báo cáo tình hình thực hiện việc sắp xếp người lao động của công ty ở cùng 1 khu nhà trọ, khu vực nhà trọ (tại Văn bản số 2142 ngày/UBND-XDCB ngày 19-7-2021); gửi về UBND tỉnh trước ngày 20-9-2021. Những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện (nếu có), đề xuất biện pháp giải quyết.

Hiện nay người dân có biểu hiện lơ là, chủ quan trong phòng chống dịch, một số người không đeo khẩu trang khi đi ra ngoài đường, yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng xử phạt nghiêm những trường hợp không đeo khẩu trang khi đi ra ngoài đường và những nơi công cộng... Tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch trên công trường, công trình xây dựng riêng lẻ. Yêu cầu chủ doanh nghiệp, nhà thầu, chủ hộ xây dựng xét nghiệm 1 tuần tối thiểu 20% (test nhanh hoặc PCR) cho số người trên công trường, công trình xây dựng.

1.6. Đối với việc đưa người lao động (trong các KCN, cụm công nghiệp) ra khỏi khu vực áp dụng biện pháp phong tỏa, cách ly y tế, Chỉ thị 16/CT-TTg và Chỉ thị 15/CT-TTg trên địa bàn tỉnh:

Cho phép đón người lao động ra khỏi các khu vực áp dụng các biện pháp phong tỏa, cách ly y tế và Chỉ thị 16/CT-TTg trên nguyên tắc:

- Địa phương xét nghiệm sàng lọc toàn bộ người dân trong khu vực.

- Sau 03 ngày kể từ khi địa phương xét nghiệm sàng lọc trong cộng đồng, doanh nghiệp tổ chức xét nghiệm lại bằng phương pháp PCR cho người lao động tại địa điểm tập trung (trường học, nhà văn hóa,...); người lao động sau khi có kết quả âm tính thì đưa lên ô tô (không quay lại nhà trọ/nơi ở) và đưa về nơi ở mới riêng biệt.

- UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Ban quản lý các KCN Bắc Ninh và đơn vị có liên quan bố trí địa điểm để doanh nghiệp xét nghiệm cho công nhân, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp đưa người lao động đến nơi ở mới.

Đối với việc đưa người lao động ra khỏi khu vực áp dụng Chỉ thị 15/CT-TTg: Thực hiện test nhanh hoặc PCR và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

2. Đối với các phương tiện giao thông (tất cả các loại phương tiện) đi qua các chốt trên địa bàn tỉnh

Đối với các trường hợp không thuộc Mục 1.1: Người ngồi trên xe phải có có kết quả xét nghiệm âm tính bằng phương pháp test nhanh hoặc PCR trong vòng 5 ngày.

Đối với những người đang sinh sống, làm việc tại Bắc Ninh (không đi ra khỏi tỉnh Bắc Ninh): Khi đi qua chốt kiểm dịch phải xuất trình chứng minh thư/thẻ căn cước hoặc giấy đăng ký tạm trú hoặc giấy của cơ quan xác nhận đang làm việc cố định và không đi ra khỏi tỉnh Bắc Ninh. Trong trường hợp đi ra khỏi tỉnh Bắc Ninh khi quay trở lại phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo Mục 1.1 và các quy định có liên quan.

Người tham gia giao thông phải thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch, tất cả những trường hợp khai báo/xác nhận không trung thực nếu để xảy ra lây lan dịch bệnh sẽ phải chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật.

3.Đối với việc tự xét nghiệm trong cộng đồng dân cư

Khuyến khích cán bộ, công chức, người lao động và nhân dân đang sinh sống tại tỉnh Bắc Ninh tự lấy mẫu xét nghiệm để tự bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Báo Bắc Ninh, Đài Phát thanh truyền hình tỉnh, Đài phát thanh các huyện, thị xã thành phố tuyên truyền đến người dân trong tỉnh thực hiện việc tự lấy mẫu; đồng thời khuyến cáo người dân không mua/sử dụng các sản phẩm kit test trôi nổi, không rõ nguồn gốc trên mạng xã hội, ngoài thị trường; mà chỉ sử dụng các mẫu, test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 do Bộ Y tế công bố, cập nhật danh sách trên trang thông tin điện tử https://moh.gov.vn bán tại các cửa hàng thuốc uy tín.

Các Sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố; các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân nghiêm túc triển khai thực hiện các nội dung của Văn bản này cho đến khi có thông báo mới; không lơ là chủ quan trong phòng chống dịch; trong quá trình thực hiện nếu có vướng mắc, phát sinh kịp thời báo cáo về UBND tỉnh.

 

Nguồn:baobacninh.com.vn

Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 2
  • Hôm nay: 173
  • Trong tuần: 5 144
  • Tất cả: 241507
Đăng nhập