Thực hiện mô hình “3 cùng” nhiều chỉ số sản xuất kinh doanh tăng

Đợt “bão Covid-19” quét qua tỉnh Bắc Ninh hồi tháng 5, tháng 6 vừa qua đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của hàng trăm doanh nghiệp tại các khu công nghiệp (KCN). Trong “tâm dịch”, Bắc Ninh đã có sáng kiến bố trí cho công nhân lưu trú và làm việc tại nhà máy, qua đó, đã kiểm soát tốt dịch bệnh, đưa hoạt động sản xuất, lao động trong các KCN trở lại bình thường trong tình hình mới.

 

Công nhân tại các KCN trên địa bàn tỉnh đang được sắp xếp, bố trí ăn ở, làm việc theo mô hình “3 cùng”.

Những tín hiệu lạc quan               

Thông tin về tình hình hoạt động sản xuất và phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại các KCN của tỉnh, ông Bùi Hoàng Mai, Trưởng Ban Quản lý các KCN Bắc Ninh phấn khởi cho biết: Tính từ ngày 21/7 đến nay, tỉnh Bắc Ninh không ghi nhận các ca mắc mới trong các khu, cụm công nghiệp. Sản xuất công nghiệp bước đầu được khôi phục. Đến nay, đã có hơn 1.000 doanh nghiệp, hơn 304.000 lao động trong các KCN trên địa bàn tỉnh trở lại làm việc, đạt hơn 90% so với trước khi bùng phát dịch Covid-19.

Trong 6 tháng đầu năm, mặc dù dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng sâu rộng đến mọi lĩnh vực kinh tế - xã hội, nhưng bằng nhiều giải pháp ứng phó linh hoạt, Bắc Ninh đã đạt được những kết quả tích cực. Toàn tỉnh hiện có 1.674 dự án FDI còn hiệu lực, với tổng vốn đầu tư đăng ký sau điều chỉnh đạt 20,14 tỷ USD, đứng thứ 7 cả nước về quy mô vốn đầu tư. Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh ước đạt 61,1 nghìn tỷ đồng, tăng 7,45% so với cùng kỳ. Thu ngân sách Nhà nước đạt 16,02 nghìn tỷ đồng, tăng 7,5% so với cùng kỳ. Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 10,88%; tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa đạt 35,2 tỷ USD, tăng 27,5%; trong đó, xuất khẩu hàng hóa ước đạt 19 tỷ USD, tăng 29,5% so với cùng kỳ.

Bắc Ninh được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư 5 KCN tập trung; UBND tỉnh quyết định thành lập mới 4 KCN tập trung và 2 cụm công nghiệp (CCN). Chỉ số hiệu quả quản trị hành chính công (PAPI) đứng thứ 4/63 tỉnh (tăng 46 bậc), đưa Bắc Ninh trở lại là một trong 5 tỉnh có điểm số cao nhất trên cả nước.

Hiện tại, các tập đoàn lớn đóng chân trên địa bàn tỉnh như: Samsung, Canon vẫn duy trì sản xuất. Các KCN trên địa bàn Bắc Ninh đang có nhu cầu tuyển dụng 70 nghìn lao động từ nay đến hết năm để khôi phục hoàn toàn sản xuất. Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp đang dự kiến, tăng cường cường độ sản xuất để bù đắp sản lượng hao hụt trong thời gian dịch bệnh; đón đầu xu hướng với nhịp sản xuất, tăng trưởng mới.

Ông George Jiang, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Goertek Vina (KCN Quế Võ) chuyên sản xuất tai nghe, micro, loa… và các linh kiện điện thoại cung cấp cho Samsung, Apple chia sẻ: Thời gian tới, Công ty tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất tại Bắc Ninh, với số vốn dự kiến tăng thêm khoảng 250 triệu USD. 

 

Khu vực bếp ăn của Công ty TNHH SUMITOMO Electronics (KCN Tiên Sơn)

“3 cùng” để thực hiện mục tiêu kép

Thành quả chống dịch của Bắc Ninh trong thời gian qua, chính là áp dụng tốt sáng kiến “3 cùng” (ăn cùng, ở cùng, làm cùng) trong nhà máy để duy trì sản xuất.

Ngay từ thời điểm Bắc Ninh bùng phát dịch bệnh trong các KCN, lãnh đạo tỉnh đã yêu cầu các nhà máy giảm mật độ công nhân làm việc tối thiểu 50%. Doanh nghiệp bố trí chỗ ăn, ở cho công nhân ngay trong nhà máy; hoặc thuê địa điểm là ký túc xá, nhà nghỉ, khách sạn bên ngoài, nhưng bảo đảm “biệt lập”, hằng ngày có xe đưa đón độc lập. 

Công nhân được yêu cầu xét nghiệm trước khi trở lại làm việc, sau đó 3 ngày và 7 ngày xét nghiệm lại để tầm soát nguy cơ. Công nhân tạm nghỉ việc ở các khu trọ được yêu cầu quản lý như F2 trong khu dân cư, bảo đảm chống dịch trong khi áp dụng Chỉ thị 16.

Mô hình này được trên 1.000 doanh nghiệp đăng ký áp dụng từ thời điểm bùng phát dịch Covid-19 lần thứ tư đến nay đang phát huy hiệu quả rất tốt. Các KCN Bắc Ninh trở thành hình mẫu trong công tác phòng, chống dịch.

Hiện nay, tình dịch Covid-19 tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước tiếp tục diễn biến phức tạp. Nhằm phát huy những thành quả chống dịch, duy trì chuỗi sản xuất, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp quản lý công nhân an toàn, tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo thành lập các “Tổ hỗ trợ công nhân” giúp các công ty bố trí chỗ ăn, ở cho người lao động. 

Theo đó, chỗ ở cho người lao động được bố trí theo hướng ‘3 cùng” (ở cùng 1 nhà trọ/khu trọ/khu vực có nhiều nhà trọ gần nhau), để thuận lợi trong công tác quản lý phòng dịch. Trong mỗi nhà trọ/khu trọ/khu vực nhà trọ, phân công một người làm nhóm trưởng và thành lập các nhóm zalo để quản lý thống nhất. Nhóm trưởng có trách nhiệm đại diện cho nhóm mình phối hợp với chính quyền cơ sở, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch của địa phương và doanh nghiệp, phản ánh những kiến nghị, đề xuất với các cấp chính quyền.

Ban Quản lý các KCN cũng đã chỉ đạo các doanh nghiệp, nâng cao khả năng ứng phó tình huống khi có F0 tại doanh nghiệp. Yêu cầu, các doanh nghiệp hoàn thiện ngay các kịch bản, phương án phòng, chống dịch; bố trí khu vực cách ly tạm thời đối với F0, F1; khu vực xét nghiệm, người thực hiện phân luồng; lập đầy đủ danh sách người lao động, sẵn sàng Test nhanh để thực hiện xét nghiệm cho người lao động.

                                           Nguồn:bacninh.gov.vn

 

Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 10
  • Hôm nay: 217
  • Trong tuần: 5 188
  • Tất cả: 241551
Đăng nhập