Thúc đẩy sự thay đổi
Cỡ chữ: A+ A A- In bài viết: 🔼Tăng tương phản 🔽Giảm tương phản
Nguồn nước đang bị đe doạ bởi hạn hán, lũ lụt, thiên tai, biến đổi khí hậu và hoạt động sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt của con người, đòi hỏi các giải pháp cấp thiết bảo vệ an ninh nguồn nước, thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển hài hoà, bền vững. Ngày Nước thế giới năm 2023 được Liên hợp quốc phát động với chủ đề “Thúc đẩy sự thay đổi” để giải quyết cuộc khủng hoảng về nước và vệ sinh môi trường; kêu gọi cộng đồng cùng thực hiện các chương trình hành động bảo vệ tài nguyên nước, tạo ra sự khác biệt bằng cách thay đổi cách thức sử dụng, khai thác và quản lý nước trong cuộc sống hàng ngày.

 

Bảo đảm an ninh nguồn nước vì sự phát triển.

 

Ngày Khí tượng thế giới được Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) phát động với chủ đề “Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau”. Thông điệp này khẳng định giá trị của thông tin, thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước đối với xã hội, đồng thời kêu gọi trách nhiệm của mỗi một cá nhân trên thế giới cần thể hiện vai trò, trách nhiệm trước cuộc sống hiện tại và tương lai nhằm chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu, giảm thiểu tác động suy thoái môi trường.
Để hưởng ứng các hoạt động Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới năm 2023, Sở Tài nguyên và  Môi trường phối hợp với các huyện, thành phố tổ chức treo pano, băng rôn, áp phích tại trụ sở một số cơ quan, đơn vị và các tuyến phố chính, nơi công cộng tụ tập đông người với các khẩu hiệu tuyên truyền thiết thực: Tiết kiệm nước để bảo vệ hành tinh của chúng ta; bảo vệ tài nguyên nước là góp phần thúc đẩy tiến bộ xã hội; tiếp cận với nước an toàn là quyền bình đẳng của mỗi người; tiết kiệm nước phải là ưu tiên hàng đầu; tiết kiệm nước hôm nay là tiết kiệm nước cho tương lai; hãy bắt đầu từ những hành động nhỏ để thúc đẩy những thay đổi lớn; thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau; hành động của chúng ta hôm nay sẽ kiến tạo trái đất mai sau; tăng cường khả năng dự báo sớm, chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu. Đồng thời tuyên truyền mạnh mẽ ý nghĩa, tầm quan trọng của tài nguyên nước, thời tiết, khí hậu, dự báo, cảnh báo tác động của biến đổi khí hậu, thích ứng với biến đổi khí hậu… đối với đời sống con người trên các phương tiện thông tin đại chúng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh.

 

Tài nguyên nước phục vụ nuôi trồng thủy sản.

 

Nước là nguồn tài nguyên không thể thiếu đối với mọi sinh vật trên trái đất. Nước hiện hữu ở khắp mọi nơi, chiếm ¾ diện tích bề mặt trái đất. Tất cả sự sống trên trái đất đều liên quan và phụ thuộc vào nước cũng như vòng tuần hoàn của nước. Tuy nhiên, các vi phạm về khai thác, sử dụng nước vẫn diễn ra, gây lãng phí và cạn kiệt nguồn nước; hoạt động khai thác nhỏ lẻ khó kiểm soát trong hộ gia đình, doanh nghiệp; việc kiểm kê tài nguyên nước chưa có hướng dẫn thống nhất trên phạm vi cả
nước nên khó khăn trong việc thực hiện kiểm kê tài nguyên nước; nhận thức Luật và các văn bản quy phạm pháp luật về tài nguyên nước trong nhân dân và một số tổ chức, cá nhân trong việc bảo vệ, khai thác, sử dụng tài nguyên nước; xả nước thải vào nguồn nước, hành nghề khoan nước còn rất hạn chế; sự thiếu phối hợp trong việc giám sát, giữ gìn và bảo vệ nguồn nước... là những yếu tố làm suy thoái nguồn nước. Về biểu hiện của biến đổi khí hậu cũng đang trở nên rõ ràng ở khắp mọi nơi thông qua những đợt nắng nóng, hạn hán, cháy rừng khắc nghiệt, những trận mưa lớn cực đoan và lũ lụt; sự ấm lên của đại dương làm các cơn bão nhiệt đới mạnh hơn và mực nước biển dâng làm gia tăng các động xấu… khiến thiên tai xảy ra với đời sống con người ngày càng khắc nghiệt. Chính vì vậy, đây là dịp để chúng ta cần hành động nhiều hơn và thấy được tầm quan trọng của tài nguyên nước, của tác động động thời tiết, khí hậu đối với sinh hoạt, sản xuất của con người…,  từ đó tăng cường quản lý bền vững nguồn tài nguyên quý giá này, giảm tác động của biến đổi khí hậu, bảo vệ hệ sinh thái vì sự phát triển bền vững.

Nguồn:baobacninh.com.vn
Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
Thống kê truy cập
  • Đang online: 45
  • Hôm nay: 1834
  • Trong tuần: 39 646
  • Tất cả: 1462597
Đăng nhập