Phấn khởi khi học sinh được trở lại trường học

 Đó là tâm trạng chung của nhiều giáo viên, học sinh và phụ huynh học sinh khi biết UBND tỉnh đồng ý đề xuất của Sở GD-ĐT, cho phép học sinh các lớp: 1,2,5,6,9,10 và 12 đến trường học tập từ ngày 15-9 (thứ 4). Học sinh các khối còn lại tiếp tục học trực tuyến cho đến khi có thông báo mới.

Thống kê của Sở GD-ĐT, tổng số học sinh 7 khối lớp đến trường từ ngày 15-9 là hơn 154 nghìn em, trong đó đông nhất là lớp 1 với hơn 27.800 học sinh; thấp nhất là lớp 12 với hơn 15.500 học sinh. Trước mắt, từ ngày 15-9, các lớp chia làm 2 ca: 1 ca học sáng, 1 ca học chiều để bảo đảm giãn cách.
Vẫn biết, dạy học trực tuyến, nhất là khối tiểu học, đặc biệt lớp 1 chỉ là giải pháp tình thế, nhưng phải thực hiện khi dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, ngành GD-ĐT Bắc Ninh luôn chủ động xây dựng các tình huống tổ chức dạy học, bám sát diễn biến dịch để tham mưu với UBND tỉnh ban hành quyết định đúng đắn, kịp thời, nhằm tận dụng tối đa “thời gian vàng” để học sinh được học trực tiếp ở trường.
Ông Nguyễn Thế Sơn, Giám đốc Sở GD-ĐT cho hay, ngay trong ngày học trực tuyến đầu tiên sau lễ khai giảng (ngày 6-9), Sở GD-ĐT đã quyết định thành lập 4 đoàn kiểm tra nắm tình hình tổ chức dạy học trực tuyến ở tất cả các khối lớp (trừ bậc mầm non không dạy trực tuyến), trên địa bàn 8 huyện, thị xã, thành phố. Từ thực tế kiểm tra của các đoàn công tác, lắng nghe ý kiến kiến nghị, đề xuất từ cơ sở và trên cơ sở dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh đã được kiểm soát, ngày 10-9, Sở GD-ĐT có công văn số 1354/SGDĐT-GDTH, đề nghị UBND tỉnh cho học sinh các lớp 1,2,5,6,9,10 và 12 trở lại trường học tập từ ngày 15-9. Ngay trong ngày 10-9, UBND tỉnh có công văn 2893/UBND-KGVX đồng ý với đề xuất của Sở GD-ĐT.
Quy định trên triển khai ở những địa bàn đang áp dụng trạng thái bình thường mới hoặc Chỉ thị 19/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19.

 

 Sở GD-ĐT tham mưu UBND tỉnh cho phép học sinh các lớp đầu cấp và cuối cấp được học tập trực tiếp tại trường từ ngày 15-9 bởi các lý do: Học sinh đầu cấp vì chưa tựu trường nên học sinh trong một lớp cũng chưa quen bạn và chưa biết thầy, cô giáo; học sinh lớp 6 còn khó khăn hơn bởi năm học 2021-2022 bắt đầu học theo chương trình SGK mới; học sinh cuối cấp thì liên quan đến các kỳ thi, tuyển sinh sau này nên cũng cần thiết phải được học trực tiếp… Ngoài các lớp đầu cấp và cuối cấp, học sinh khối lớp 2 cũng cần thiết ưu tiên được học ở trường đợt này, bởi năm học 2021-2022 là năm thứ 2 các em học theo chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Riêng học sinh lớp 1, dạy học trực tuyến cực kỳ khó khăn, vất vả cho cả giáo viên, học sinh và phụ huynh học sinh, trong khi hiệu quả đạt được rất thấp. Dù trước đó, trong chỉ đạo dạy học trực tuyến lớp 1, Sở GD-ĐT đã gợi mở giáo viên nên thống nhất với cha mẹ học sinh khung giờ học trực tuyến (ưu tiên buổi tối). Nội dung chủ yếu là làm quen; giao lưu giữa giáo viên với học sinh, học sinh với học sinh để tìm hiểu tính cách từng học sinh; giới thiệu về trường, lớp bằng những Clip sinh động, nhẹ nhàng, hấp dẫn.
Anh Nguyễn Văn Thành, khu phố Y Na, phường Kinh Bắc (thành phố Bắc Ninh) rất phấn khởi khi biết hai con nhà anh được đến trường học tập. Anh thổ lộ, cả tuần qua, cuộc sống gia đình bị đảo lộn, phải tất bật hơn, gấp gáp hơn, nhất là buổi tối. Vợ anh là giáo viên, tối dạy trực tuyến; con trai lớp 9, ngày học trực tuyến, tối học thêm cũng trực tuyến; con gái lớp 1 học trực tuyến buổi tối thì bắt buộc phải có phụ huynh bên cạnh. Nhà hẹp, cùng lúc ba máy tính hoạt động thế là cứ chí chóe cả căn phòng. Đó là chưa kể tâm lý cá nhân bực bội khi đường truyền chập chờn hoặc mạng bị lỗi…
Gia đình anh Thành có điều kiện thì sắm đủ 3 máy tính, nhiều gia đình phải lấy điện thoại cho con học trực tuyến; trong khi nhiều việc của bố mẹ vẫn phải cần điện thoại, nhiều bố mẹ còn đi làm ca đêm phải mang điện thoại theo. Có thể nói, dạy học trực tuyến cho học sinh lớp 1, nếu không có phụ huynh bên cạnh hỗ trợ thì hiệu quả giáo dục gần như bằng không.
Dạy học trực tuyến đại trà cũng nhiều chuyện cười ra nước mắt. Một cô giáo trường THCS Kinh Bắc (TP Bắc Ninh) kể, khi cô đang dạy online, vừa yêu cầu học sinh mở mic thì thấy một phụ huynh thò mặt vào màn hình, rồi quay sang nói với con: Cô giáo chủ nhiệm đấy á, béo thế!
Sau buổi học, giáo viên này cẩn thận yêu cầu học sinh nhắc phụ huynh khi con đang học trực tuyến, không nên đi lại, nói năng trước màn hình.
Việc Sở GD-ĐT tham mưu với tỉnh trước hết cho phép học sinh 7 khối lớp trở lại trường học từ ngày 15-9 là xuất phát từ ý kiến, kiến nghị của các cơ sở giáo dục, trên cơ sở dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh đã được kiểm soát tốt. Trong thời gian học sinh học tập trực tiếp tại trường, các trường ngoài việc bảo đảm giãn cách (chia lớp thành 2 ca dạy sáng và chiều), vẫn phải thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19.
Ngày 15-9, khi học sinh một số khối lớp trở lại trường học, Sở GD-ĐT tiếp tục bám nắm tình hình, lắng nghe kiến nghị, đề xuất đúng đắn từ cơ sở và tùy thuộc diễn biến dịch COVID-19 trên địa bàn để tiếp tục tham mưu với UBND tỉnh những giải pháp cần thiết, phù hợp và kịp thời, nhằm tận dụng tối đa “thời gian vàng” cho học sinh các cấp được học trực tiếp tại trường…

 

                                                                      Nguồn:baobacninh.com.vn

Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 18
  • Hôm nay: 865
  • Trong tuần: 6 108
  • Tất cả: 274388
Đăng nhập