Học tập và làm việc trong đại dịch

Dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, nhất là ở các tỉnh, thành phố phía Nam. Qua đây mới thấy sự sáng tạo và kinh nghiệm quý trong phòng chống dịch của Bắc Ninh. Đó là thành quả của sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự đoàn kết nhất trí từ trên xuống dưới, cộng với sự đồng lòng ủng hộ, tin tưởng của nhân dân trong công tác phòng chống dịch.

anh tin bai

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Tân Phượng phát biểu tại Hội nghị trực tuyến thống nhất phương án, thẩm định hồ sơ đề xuất dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4- Vùng Thủ đô.                  Ảnh Dương Hoàn

 

Mỗi công dân đã thể hiện là một chiến sỹ, nêu cao tinh thần tương thân, tương ái, đóng góp sức người, sức của cho cuộc chiến mới. Nơi tuyến đầu chống dịch là gương sáng của các y bác sỹ, các chiến sỹ quân đội, dân quân, công an, thanh niên tình nguyện...; ở hậu phương là gương các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân... dành những phần kinh phí đóng góp cho công tác phòng, chống dịch… Tất cả đã thắp sáng lên truyền thống nhân ái của quê hương Bắc Ninh-Kinh Bắc, khơi dậy niềm tin để Bắc Ninh tiếp tục chiến thắng trong làn sóng dịch tái xuất hiện tại Lương Tài và một vài địa phương khác.
Theo cảnh báo của tổ chức y tế thế giới (WHO), dịch COVID-19 với biến thể mới diễn biến khó lường. Loại vi rút biến thể này có thể xâm nhập vào cơ thể và gây tử vong cao cho bất kỳ ai không phân biệt tuổi tác, giới tính, thành phần, nghề nghiệp… Sự lây lan của dịch bệnh ở Bắc Ninh nói riêng, trong nước và thế giới nói chung rất quan ngại, thậm chí thúc ép các quốc gia, các tổ chức cần thay đổi nhận thức, cách tiếp cận mới cho sự phát triển trong bối cảnh mới với cuộc cánh mạng 4.0 đang tác động mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế - xã hội mang tính khách quan trên nền tảng kinh tế tri thức. Hai năm nay, dịch bệnh đã làm thay đổi mọi hoạt động, đang định hình lại tương lai của mỗi quốc gia, mọi tổ chức và mỗi con người. Các phương pháp phát triển truyền thống có thể không còn phù hợp, rõ nhất là lĩnh vực giáo dục và đào tạo, và cung cách làm việc của các cơ quan hành chính, doanh nghiệp. Thực tế đã chứng minh, gần 2 năm Bắc Ninh phòng, chống dịch cho thấy nhiều chuyển biến tích cực. Chuyển biến rõ nhất là học online từ học sinh tiểu học đến các trường Đại học, Các cuộc họp trực tuyến của các cấp, các ngành, nhất là Tỉnh ủy, HĐND, UBND. Họp trực tuyến thông qua hệ điều hành ứng dụng công nghệ thông tin đã thành phương pháp bắt buộc, phổ biến thích ứng với yêu cầu đặt ra. Tuy bước đầu khó khăn nhưng chúng ta đã thành công và trở thành thói quen vừa bảo đảm được công việc, cuộc sống diễn ra bình thường, năng động hơn, tích cực và sáng tạo hơn.
Vì vậy, vấn đề trách nhiệm, tinh thần của công dân là cực kỳ quan trọng. Mỗi người có quyết tâm cao độ trong việc bồi đắp, tiếp nhận thông tin, kiến thức khoa học đó là “Công dân học tập”, cá nhân, tổ chức tiếp tục học tập, học tập suốt đời, tích lũy kinh nghiệm trên cơ sở và điều kiện nền tảng tri thức, số hóa công nghệ thông tin. Tỉnh Bắc Ninh có nhiều thuận lợi đó là thành phố số, thành phố thông minh đã và đang được điều hành, kết nối đồng bộ từ “Trung tâm điều hành đô thị thông minh” của tỉnh (đặt trong Sở Thông tin và Truyền thông) đến các cơ sở thông qua mạng xã hội, điện toán đám mây, ứng dụng trí tuệ nhân tạo… với 6 lĩnh vực cốt lõi, gồm: Nền kinh tế thông minh; Cư dân thông minh; Quản trị thông minh; Dịch chuyển thông minh; Môi trường thông minh và Cuộc sống thông minh.
Số người sử dụng internet điện thoại thông minh chiếm trên 70% dân số, đòi hỏi mỗi người có trách nhiệm công dân, công dân học tập, làm việc cần nghiên cứu và tìm hiểu 3 năng lực cơ bản do tổ chức văn hóa xã hội thế giới UNESCO khuyến cáo, đó là: (1) Năng lực tự học và học tập suốt đời; (2) Năng lực sử dụng các công cụ tương tác; (3) Năng lực xây dựng và thực hiện các mối quan hệ xã hội đáp ứng yêu cầu thực tiễn.
Nắm chắc các năng lực cơ bản này thì dù có dịch bệnh diễn biến phức tạp đến đâu thì chúng ta cũng đủ sức chống dịch, chống biến đổi khí hậu góp phần nhỏ bé của mình vào phát triển kinh tế xã hội bền vững; Thực hiện tốt Kết luận số 49, ngày 10-5-2019 của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Chỉ thị số 14, ngày 25-5-2021 của Thủ tướng Chính phủ về “Công dân học tập” đáp ứng nguồn nhân lực trong điều kiện mới.

                                                 Nguyễn Bá Cự
                                                      Phó chủ tịch Thường trực Hội Khuyến học tỉnh

Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 152
  • Trong tuần: 5 123
  • Tất cả: 241486
Đăng nhập