Hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất

Thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1-7-2021 của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người sử dụng lao động (NSDLĐ) gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 (gọi tắt là NQ số 68), nhiều doanh nghiệp (DN) trong tỉnh được vay vốn ưu đãi vượt qua khó khăn, ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh, đóng góp tích cực cho ngân sách nhà nước và trả nợ vốn vay đúng thời hạn quy định.

anh tin bai

Nhờ nguồn vốn ưu đãi, Công ty TNHH Việt Pacific Clothing phục hồi sản xuất, tạo việc làm ổn định cho người lao động.

 

Nhiều DN được tiếp cận gói tín dụng lãi suất 0%
Năm 2021, dịch COVID-19 bùng phát ở nhiều địa phương trong cả nước khiến hầu hết DN bị ảnh hưởng, thậm chí phải tạm dừng hoạt động để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Chính phủ ban hành NQ số 68 nhằm kịp thời hỗ trợ DN có thêm nguồn lực nhanh chóng phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh. Theo đó, các DN được tiếp cận gói vay 7,5 nghìn tỷ đồng để trả lương ngừng việc, phục hồi sản xuất. Mức cho vay tối đa bằng mức lương tối thiểu vùng trong 3 tháng với lãi suất 0%; thời hạn vay dưới 12 tháng, DN không cần tài sản bảo đảm.
Là một trong số các DN đầu tiên của tỉnh và cả nước được vay vốn để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất, ông Kim Jung Woong, Giám đốc sản xuất Công ty  TNHH Việt Pacific Clothing, phường Võ Cường (thành phố Bắc Ninh) chia sẻ “Tháng 5-2021dịch COVID-19 bùng phát trên diện rộng, DN phải tạm dừng hoạt động trong một thời gian, không bảo đảm đơn hàng xuất khẩu cho đối tác nước ngoài theo hợp đồng đã ký. Gần 3.000 lao động tạm nghỉ việc, doanh thu của đơn vị giảm sút đáng kể. Trong lúc khó khăn, từ tháng 7 đến tháng 9 năm 2021, Công ty được Chi nhánh NHCSXH tỉnh giải ngân gần 28 tỷ đồng vốn ưu đãi trả lương cho gần 9 nghìn lượt công nhân. Được vay vốn trả lương cho NLĐ nên Công ty ưu tiên vốn tự có nhập thêm nguyên liệu tăng tốc sản xuất. Nhờ đó, doanh thu năm 2021 đạt 550 tỷ đồng (không tính giá trị nguyên liệu); 6 tháng đầu năm 2022 doanh thu của Công ty đạt 270 tỷ đồng, tăng 10% so cùng kỳ năm; phấn đấu cả năm, doanh thu đạt khoảng 600 tỷ đồng. Công ty vừa đầu tư xây dựng 1.000 m2 nhà xưởng tại tỉnh Hải Dương để mở rộng sản xuất, giải quyết việc làm thêm 200 lao động, thu nhập bình quân 8 triệu đồng/người/tháng. Hoạt động sản xuất, kinh doanh ổn định, mới đây Công ty hoàn trả vốn vay từ ngân hàng đúng thời hạn.
Năm 2021, Công ty TNHH Spica Elastic Việt Nam (100% vốn đầu tư từ Ấn Độ) tại KCN Quế Võ, chuyên sản xuất các sản phẩm chun co giãn, phụ liệu cho ngành may mặc cũng được NHCSXH huyện Quế Võ giải ngân cho vay hơn 9,3 tỷ đồng để hỗ trợ trả lương cho hơn 2.000 người lao động giúp DN giảm áp lực về vốn, có điều kiện sớm khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh. Chị Nguyễn Thị Nga, Giám đốc tài chính Công ty cho biết: “6 tháng đầu năm doanh thu của Công ty tăng 45% so với cùng kỳ năm trước, DN trả ngân hàng toàn bộ số tiền vay theo NQ số 68 trước thời hạn”.
Không chỉ hai DN trên, nhiều DN khác được vay vốn ưu đãi cũng hoàn trả vốn đúng hạn như: Công ty cổ phần Tổng Công ty May Đáp Cầu trả hơn 21 tỷ đồng; Công ty TNHH BoeUn (Tiên Du) trả 278,3 triệu đồng; Công ty Cổ phần SBI (Quế Võ) trả hơn 1,7 tỷ đồng…
Phát huy hiệu quả nguồn vốn vay
Triển khai NQ số 68, Bắc Ninh là một trong những tỉnh nằm trong tốp đầu toàn quốc về giải ngân gói vay ưu đãi. Ông Hoàng Trọng Cường, Phó Giám đốc Chi nhánh NHCSXH tỉnh cho biết, thực hiện giải ngân cho vay theo NQ số 68, toàn tỉnh có 48 DN sử dụng lao động được vay vốn ưu đãi với tổng số tiền 459,4 tỷ đồng. Đến nay, có 8 DN đến hạn hoàn trả vốn vay ngân hàng theo đúng quy định với tổng số tiền 78,4 tỷ đồng. Qua khảo sát thực tế của NHCSXH tỉnh, các DN sau khi được vay vốn đều sử dụng đúng mục đích, phát huy hiệu quả sản xuất, kinh doanh, duy trì ổn định việc làm cho NLĐ. 6 tháng đầu năm nay, phần lớn các DN đều có doanh thu tăng trưởng 10-30% so với cùng kỳ năm trước.
Ngay sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1-7-2021 và Thủ tướng Chính phủ ban hành QĐ số 23/QĐ-TTg ngày 7-7-2021 về thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và NSDLĐ gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 478/KH-UBND ngày 14-7-2021 chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương nghiêm túc triển khai thực hiện, coi đây là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu.Trong đó, chỉ đạo NHCSXH nơi cho vay tập trung, tổ chức giải ngân kịp thời, hỗ trợ NSDLĐ vay vốn để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất đúng quy định, với các thủ tục hành chính được cắt giảm tối đa, bảo đảm thông thoáng nhất cho người lao động, người sử dụng lao động có thể tiếp cận nhanh được gói hỗ trợ.
Để hỗ trợ NSDLĐ vay vốn trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất do ảnh hưởng của dịch COVID-19 đạt hiệu quả, NHCSXH tỉnh phối hợp chặt chẽ với các cơ quan Bảo hiểm xã hội, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, Thuế… kịp thời nắm bắt thông tin NSDLĐ có nhu cầu, đủ điều kiện vay vốn để triển khai giải ngân. Tập huấn nghiệp vụ, phân công cán bộ liên hệ với các doanh nghiệp, người sử dụng lao động để tuyên truyền, phổ biến chính sách; khẩn trương hướng dẫn khách hàng lập hồ sơ vay vốn... Phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Liên đoàn Lao động,  tổ chức chính trị - xã hội các cấp tăng cường tuyên truyền, kiểm tra, giám sát, bảo đảm việc thực hiện chính sách đúng quy định, đúng đối tượng, công khai, minh bạch, không để lợi dụng, trục lợi chính sách.
Nghị quyết 68/NQ-CP như một “cánh cửa” mở ra đúng lúc, đúng thời điểm để người lao động và người sử dụng lao động thêm nguồn lực phục hồi sản xuất, kinh doanh, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

                                                                                                                            Nguồn:baobacninh.com.vn

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
Thống kê truy cập
  • Đang online: 17
  • Hôm nay: 1450
  • Trong tuần: 20 187
  • Tất cả: 1916210
Đăng nhập