Chủ động kiểm soát, phòng, chống dịch bệnh COVID-19, sốt xuất huyết, đậu mùa khỉ và các bệnh truyền nhiễm

Hiện nay, tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết, đậu mùa khỉ, COVID-19 và một số dịch bệnh truyền nhiễm khác đang có diễn biến phức tạp tại các quốc gia trên thế giới và trong khu vực, Việt Nam nằm trong khu vực lưu hành. Do điều kiện thời tiết thất thường, mưa, nóng ẩm thuận lợi cho muỗi truyền bệnh phát triển. Cùng với sự gia tăng của dịch sốt xuất huyết, một số bệnh khác như cúm mùa, tay chân miệng cũng đang vào thời điểm tăng theo mùa.

Tại Bắc Ninh, đến ngày 03/8/2022 đã ghi nhận 83 trường hợp nghi mắc/mắc sốt xuất huyết, 326 trường hợp mắc tay chân miệng, 41 trường hợp sốt phát ban nghi Sởi/Rubella, 15 trường hợp viêm gan cấp tính chưa rõ nguyên nhân, 15 ca mắc quai bị, 103 ca mắc thuỷ đậu, 643 ca tiêu chảy, 724 ca nghi mắc cúm, 1 trường hợp viêm não Nhật Bản, các ca bệnh rải rác tại các huyện, thành phố; ghi nhận 3 ổ dịch sốt xuất huyết trên địa bàn, hiện các ổ dịch đã được kiểm soát và chưa ghi nhận ca mắc bệnh đậu mùa khỉ.

Bên cạnh đó, Bắc Ninh là tỉnh có nhiều khu công nghiệp tập trung, lao động chủ yếu ở các tỉnh trong cả nước. Do vậy, nguy cơ xâm nhập dịch bệnh truyền nhiễm, đặc biệt nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết và một số dịch bệnh truyền nhiễm khác là rất cao. Cùng với đó, tình hình dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp.

Việt Nam tiếp tục ghi nhận các biến thể mới BA.04, BA.05, trong khi nhiều người dân sau khi tiêm vắc xin mũi cơ bản hoặc đã từng mắc COVID-19 còn chủ quan, lơ là trong việc áp dụng các biện pháp phòng bệnh, nhất là chưa tham gia tích cực vào việc tiêm vắc xin, đặc biệt mũi 3, mũi 4 và tiêm vắc xin cho trẻ em theo khuyến cáo của ngành Y tế. Vì vậy, dịch bệnh vẫn có nguy cơ gia tăng, bùng phát trở lại.

Để chủ động kiểm soát, phòng, chống dịch bệnh COVID-19, sốt xuất huyết, đậu mùa khỉ và các bệnh truyền nhiễm khác, không để xảy ra dịch chồng dịch, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, cụ thể:

Tổ chức chiến dịch vệ sinh môi trường (phát quang bụi rậm, khơi thông dòng chảy, không để nước tù đọng,..); vệ sinh nhà ở, công trình phụ; loại bỏ các vật dụng phế thải, không để muỗi sinh sản. Phối hợp tốt với ngành Y tế thực hiện các đợt chiến dịch diệt lăng quăng, diệt muỗi.

Thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch: “2K (khẩu trang, khử khuẩn) + vắc xin + thuốc + điều trị + công nghệ + ý thức người dân và các biện pháp khác”.

Nhận thức đầy đủ về quyền lợi, trách nhiệm của người dân và hiệu quả của việc tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 là biện pháp hiệu quả nhất để phòng bệnh, giảm nguy cơ lây nhiễm, diễn biến nặng và tử vong do COVID-19. Đặc biệt tích cực tham gia tiêm vắc xin đúng lịch, đủ liều, tiêm mũi 3, mũi 4 và tiêm cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi

Khi có các dấu hiệu như: sốt, đau đầu, phát ban… cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời.

Phát huy vai trò và trách nhiệm của tổ phòng chống dịch cộng đồng trong việc tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia các biện pháp phòng chống dịch tại địa phương.

                                                                                                                             Nguồn:baobacninh.com.vn

Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 18
  • Hôm nay: 149
  • Trong tuần: 10 122
  • Tất cả: 619365
Đăng nhập