Cảnh giác với nguồn lây từ ngoài vào

Sau 4 tháng dồn toàn lực chống dịch COVID-19 với những giải pháp chủ động, mạnh mẽ, sáng tạo, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh đã cơ bản được kiểm soát và khống chế.

Tuy nhiên, diễn biến dịch trong cả nước, một số tỉnh lân cận đang có chiều hướng phức tạp và khó lường, chủng vi-rút Delta đã khiến cho dịch bệnh lan rộng ra hầu hết các tỉnh, thành, tiềm ẩn nguy cơ xâm nhập trở lại và bùng phát trên địa bàn tỉnh. Để bảo vệ thành quả đã đạt được, yêu cầu cấp bách hiện nay là các địa phương, đơn vị cần chủ động, linh hoạt ứng phó với diễn biến của dịch bệnh, bảo đảm phát hiện và hành động nhanh hơn, quyết liệt và cương quyết hơn để dập dịch triệt để trong thời gian nhanh nhất.

 

Khám sàng lọc để tiêm vắc- xin phòng COVID-19 cho công dân diện F1 tại khu cách ly tập trung.

 

Cách đây gần 2 tháng, thành phố Bắc Ninh phát sinh ổ dịch mới tại khu Niềm Xá, phường Kinh Bắc với chùm 6 ca bệnh trong một gia đình, được phát hiện qua tự test nhanh tại nhà, sau đó được xét nghiệm khẳng định dương tính với SARS-CoV-2. Trong gia đình này, có 1 bệnh nhân là lái xe đường dài và 1 trường hợp F0 tại Hà Nội có liên quan. Cuối tháng 7, ổ dịch khu Bồ Sơn, phường Võ Cường, thành phố Bắc Ninh ghi nhận nhiều ca bệnh trong chùm ca gia đình, đều là F1 có tiếp xúc liên quan với người thân từ Hà Nội về. Sau 21 ngày không có ca mắc mới trong cộng đồng, bắt đầu từ chùm ca liên quan đến Viettel Post Lương Tài phát sinh giữa tháng 8 đến nay, trên địa bàn tỉnh ghi nhận thêm hơn 100 ca mắc COVID-19 có nguồn lây nhiễm xâm nhập mới. Trong đó chùm hơn 90 ca phát sinh từ ca bệnh của Viettel Post có nguồn lây từ Viettel Post Hà Nội; chùm 3 ca liên quan đến nguồn lây từ Trường Cao đẳng nghề Việt Hàn, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An; rải rác một số ca có nguồn lây từ thành phố Hồ Chí Minh…  Điểm lại một số ca bệnh mới ghi nhận gần đây để thấy nguồn lây dịch bệnh rất đa dạng và trong tình hình hiện nay thì nguồn lây xâm nhập ngoại tỉnh đang là nguy cơ uy hiếp cuộc sống bình thường mới tại các địa phương trong tỉnh.
Theo thống kê của ngành Y tế, đến sáng ngày 31-8, qua rà soát, có gần 7.400 trường về tỉnh Bắc Ninh từ các tỉnh, thành phố có dịch lưu hành, trong đó gần 5.000 trường hợp đi về từ thành phố Hà Nội, gần 1.000 trường hợp từ tỉnh Bắc Giang và hơn 800 trường hợp từ thành phố Hồ Chí Minh, còn lại là các tỉnh, thành phố khác. Trong khi đó, với những diễn biến mới, Thủ đô Hà Nội - địa bàn giáp ranh, có sự giao lưu toàn diện về kinh tế - xã hội với Bắc Ninh đang trong những ngày cao điểm chống dịch với hàng chục ca mắc mới trong cộng đồng mỗi ngày có thể là nguồn lây COVID-19 tiềm ẩn xâm nhập vào địa bàn nếu chúng ta chủ quan, lơ là.
Nhìn nhận nguy cơ và chủ động phòng ngừa, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, UBND tỉnh đã có chỉ đạo về việc kiểm soát, không để dịch bệnh lây lan từ thành phố Hà Nội, Bắc Giang... Trước đó, yêu cầu của UBND tỉnh về những trường hợp đi từ vùng dịch về phải cách ly tập trung 21 ngày, tuyệt đối không được về nhà; các trường hợp có biểu hiện ho, sốt… không được tự ý di chuyển mua thuốc, đi xét nghiệm mà phải thông tin ngay tới Trạm Y tế để lấy mẫu xét nghiệm tại nhà đã nhận được sự đồng thuận rất lớn của người dân. Nhằm nâng cao ý thức người dân cùng chung tay ngăn chặn dịch bệnh từ nguồn xâm nhập, tỉnh cũng chỉ đạo cơ quan chuyên môn nhắn tin đến các thuê bao điện thoại yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, công nhân, người lao động trong và ngoài khu công nghiệp đang ở trọ tại Bắc Ninh, nhân dân trong tỉnh nếu không có việc thực sự cần thiết, lý do đặc biệt hoặc lý do công vụ thì không được di chuyển ra ngoài tỉnh, không tổ chức xem bóng đá đông người để tránh lây nhiễm COVID-19, nếu ra ngoài tỉnh, khi về phải khai báo y tế, cách ly tập trung, xét nghiệm RT-PCR và theo dõi sức khoẻ theo quy định.
Để chủ động, đáp ứng kịp thời và phù hợp với tình hình thực tế của dịch bệnh trong giai đoạn hiện nay, Sở Y tế - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh đã xây dựng Phương án bảo đảm công tác y tế đối với tình huống khi có đến 10.000 người mắc COVID-19 trên địa bàn tỉnh; phối hợp với các sở, ngành, địa phương tiếp tục rà soát, hoàn thiện, triển khai.   
Chống “giặc” COVID-19 là cuộc chiến dai dẳng và khốc liệt, đòi hỏi khả năng dự báo sát tình hình thực tế để có những ứng phó linh hoạt, sáng tạo, phù hợp và hiệu quả. Việc yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương nâng lên một mức ứng phó với dịch COVID-19 trong bối cảnh dịch có nguy cơ cao xâm nhập từ ngoại tỉnh cho thấy UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh rất chủ động và quyết liệt trong công tác lãnh, chỉ đạo, quyết tâm bảo vệ thành quả chống dịch. Tuy nhiên cũng cần sự chung tay, nỗ lực của mọi người dân, trong đó có việc thể hiện trách nhiệm xã hội bằng việc tuân thủ nghiêm sự chỉ đạo của chính quyền địa phương, các quy định về phòng, chống dịch của cơ quan chức năng. Luôn nhớ, thực hiện 5K và tiêm vắc-xin khi đến lượt để chung sống an toàn trong đại dịch, bảo vệ sức khoẻ, tính mạng cho chính mình và những người xung quanh.

                                                                 Nguồn:baobacninh.com.vn

Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 5
  • Hôm nay: 209
  • Trong tuần: 5 180
  • Tất cả: 241543
Đăng nhập