Bắc Ninh tăng cường đảm bảo An toàn thực phẩm tại các khu công nghiệp

Bắc Ninh hiện có 10 khu công nghiệp tập trung đang hoạt động, với hàng trăm nghìn công nhân làm việc. Để đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), bảo vệ sức khỏe của người lao động, thời gian qua, Ban Quản lý ATTP tỉnh đã chú trọng tuyên truyền pháp luật, quy định về bảo đảm ATTP, nhằm nâng cao nhận thức của người quản lý, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.

Là một doanh nghiệp FDI đóng chân tại Khu công nghiệp Quế Võ. Trung bình mỗi ngày, tại bếp ăn tập thể của Công ty TNHH Sewon Vina cung cấp khoảng 800 suất ăn cho cán bộ, nhân viên và người lao động. Ngay từ khi đi vào hoạt động, doanh nghiệp đã chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở vật chất khu nhà bếp và phòng ăn cho người lao động đảm bảo các điều kiện về vệ sinh ATTP. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng thường xuyên được địa phương và ngành chức năng tuyên truyền, tập huấn về công tác đảm bảo ATTP đối với bếp ăn tập thể. Vì vậy, quá trình chế biến, cung cấp suất ăn cho người lao động luôn được Công ty kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo ATTP.

Chị Nguyễn Thị Hương, đơn vị cung cấp suất ăn tại Công ty TNHH Sewon Vina cho biết: “Chúng tôi luôn đặt vấn đề đảm bảo vệ sinh ATTP lên hàng đầu, đặc biệt là đối với công nhân, họ cần những bữa ăn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng, đảm bảo an toàn tuyệt đối để tái tạo sức lao động. Chúng tôi luôn giám sát các khâu từ nhập nguyên liệu cho đến nấu nướng, đảm bảo mọi thứ phải đúng theo quy định và an toàn”.

 Là địa phương tập trung đông công nhân làm việc trong các khu công nghiệp, để bảo đảm ATTP, hàng năm, huyện Quế Võ đã ban hành Kế hoạch về việc tăng cường đảm bảo ATTP. Trong đó, trọng tâm là công tác tuyên truyền, tập huấn cho các đơn vị cung cấp suất ăn công nghiệp, bếp ăn tập thể; thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành nhằm kịp thời phát hiện và xử lý vi phạm về đảm bảo vệ sinh ATTP.

Ông Nguyễn Đức Dũng, Phó Đội trưởng Đội Thanh tra – Quản lý ATTP huyện Quế Võ cho biết: “Chúng tôi đã xây dựng kế hoạch thanh, kiểm tra đối với các bếp ăn tập thể tại các khu công nghiệp trên địa bàn, bên cạnh việc kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, thực hiện nghiêm túc khâu hậu kiểm, thì chúng tôi cũng tăng cường công tác tuyên truyền đối với các đơn vị cung cấp suất ăn, nâng cao kiến thức đảm bảo vệ sinh ATTP cho cả người lao động”.

Bên cạnh việc tuyên truyền, tổ chức thanh kiểm tra các bếp ăn tập thể tại các Khu công nghiệp, huyện Quế Võ sẽ tiến hành kiểm tra các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ nằm trong khu vực đông dân cư, nhất là khu vực đông công nhân ở trọ. Bởi thực tế cho thấy, đối với những cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, việc chấp hành các quy định của pháp luật về đảm bảo ATTP vẫn còn nhiều hạn chế.

Còn tại Công ty TNHH Sungwoo Vina, Khu công nghiệp Thuận Thành, trung bình mỗi ngày, bếp ăn tập thể của Công ty cung cấp khoảng 2 nghìn suất ăn cho công nhân và người lao động. Vào năm 2021, bếp ăn tập thể của Công ty này đã bị Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP tỉnh Bắc Ninh xử phạt về các lỗi như: Sàn bếp chưa đạt yêu cầu, thiếu dụng cụ bảo quản đồ ăn. Sau lần xử phạt này, mọi lỗi đã được khắc phục. Bên cạnh đó, ý thức đảm bảo vệ sinh ATTP của đơn vị cung cấp suất ăn cũng đã được nâng lên; nguyên liệu đầu vào được hợp đồng rõ nguồn gốc xuất xứ. Khu vực bảo quản, khu sơ chế, chế biến, lưu mẫu thực phẩm, cơ sở vật chất cũng như các trang thiết bị được đầu tư đồng bộ, đảm bảo quy định về ATTP. Đội ngũ nhân viên làm bếp luôn được tập huấn, cập nhật kiến thức về đảm bảo ATTP. Tại buổi kiểm tra diễn ra vào tháng 4/2022, Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Bắc Ninh đánh giá cao việc chấp hành của đơn vị.

         Bà Lê Thị Ngân, đơn vị cung cấp suất ăn công nghiệp tại Công ty TNHH Sungwoo Vina cho biết: “Chúng tôi luôn đề cao vấn đề đảm bảo vệ sinh ATTP, cảm ơn sự nhắc nhở của Đoàn kiểm tra, giúp cho chúng tôi nhận ra được những hạn chế còn tồn tại, chúng tôi sẽ khắc phục ngay lập tức, đảm bảo ATTP, đảm bảo sức khỏe cho người lao động”.

          Để đảm bảo ATTP tại các khu công nghiệp, Ban Quản lý ATTP tỉnh Bắc Ninh đã ban hành kế hoạch, thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành tại các huyện, thành phố, đảm bảo tính thống nhất, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Bà Nguyễn Thanh Bình, Phó Trưởng Ban Quản lý ATTP tỉnh Bắc Ninh cho biết: “Bên cạnh việc kiểm tra, tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành về ATTP tại các bếp ăn tập thể, chúng tôi sẽ tổ chức thanh kiểm tra đột xuất đối với các Đội Thanh tra – Quản lý ATTP ở cấp huyện, để từ đó, kịp thời chấn chỉnh tác phong, nghiệp vụ của các đoàn kiểm tra ở cơ sở, kịp thời phát hiện, xử lý những trường hợp buông lỏng trong công tác thanh, kiểm tra, gây tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm”.

          Với chủ đề “Tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng nông sản thực phẩm trong tình hình mới”, trong tháng hành động vì ATTP năm 2022, Ban Quản lý ATTP tỉnh đã thành lập 03 đoàn liên ngành, tăng cường kiểm tra đột xuất; Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành quy định về đảm bảo ATTP cho các chủ sản xuất, kinh doanh chế biến thực phẩm trên địa bàn.

Vũ Văn Tuyển,

Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh

           Nguồn:Thông tin sinh hoạt chi bộ số 9

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
Thống kê truy cập
  • Đang online: 27
  • Hôm nay: 104
  • Trong tuần: 14 994
  • Tất cả: 2117982
Đăng nhập