“Phấn đấu xây dựng Bắc Ninh có nền công nghiệp hiện đại, công nghệ cao, là động lực phát triển của Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, Vùng Thủ đô và cả nước”

Ngày 13/4 - 14/4/2023, Đảng ủy Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Bắc Ninh đăng cai tổ chức Hội nghị Giao ban Đảng ủy Khối các Cơ quan, Đảng ủy Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh, thành phố cụm Đồng bằng Bắc Bộ lần thứ XIII, năm 2023. Dự chỉ đạo hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Quốc Chung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Vũ Minh Hiếu, Ủy viên BTV, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; cùng các đồng chí lãnh đạo các Ban Xây dựng Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy Bắc Ninh. Đồng chí Nguyễn Quốc Chung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu chào mừng tại Hội nghị. Cổng TTĐT Đảng bộ Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Bắc Ninh trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Quốc Chung.

 

 

Kính thưa các vị đại biểu

Thưa toàn thể các đồng chí

Rất vinh dự và tự hào cho Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Bắc Ninh. Hôm nay được đón các đồng chí cán bộ, lãnh đạo Đảng ủy Khối các cơ quan, Đảng ủy Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp các tỉnh, thành phố cụm Đồng Bằng Bắc Bộ đã đến Bắc Ninh.

Cho phép tôi, thay mặt Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Ninh xin trân trọng cảm ơn và nhiệt liệt chào mừng toàn thể các đồng chí đã về dự Hội nghị hôm nay.

Kính thưa các đồng chí!

Bắc Ninh - Kinh Bắc là vùng đất giàu truyền thống lịch sử, văn hiến, cách mạng; nơi phát tích Vương triều Lý - Triều đại khai mở và xây dựng nền văn minh Đại Việt; vùng đất gắn liền với chiến thắng Như Nguyệt, hội nghị Bình Than và những trang sử chói lọi chống giặc ngoại xâm trong suốt quá trình dựng nước và giữ nước của dân tộc; Bắc Ninh quê hương của nhiều danh nhân văn hóa lịch sử, anh hùng dân tộc và lãnh đạo cách mạng tiền bối tiêu biểu của Đảng: đồng chí Ngô Gia Tự, đồng chí Nguyễn Văn Cừ, đồng chí Hoàng Quốc Việt, đồng chí Lê Quang Đạo và nhiều danh nhân lịch sử, văn hóa tiêu biểu.

 

anh tin bai
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Quốc Chung phát biểu chào mừng tại Hội nghị

Sau ngày tái lập tỉnh năm 1997, Bắc Ninh là tỉnh nông nghiệp, xuất phát điểm thấp. Qua 25 năm tái lập tỉnh, với sự đoàn kết và nỗ lực, quyết tâm cao. Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Bắc Ninh đã tạo ra những bước phát triển vượt bậc, toàn diện trên các lĩnh vực; đến nay, cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại. Nổi bật là:

Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị đạt được nhiều kết quả quan trọng. Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng theo Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, XII, XIII, việc chỉ đạo học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; công tác chính trị tư tưởng; tổ chức, cán bộ; kiểm tra, giám sát; dân vận; phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực được tập trung triển khai nghiêm túc, đạt kết quả. Hiệu lực, hiệu quả hoạt động của chính quyền các cấp có sự chuyển biến tích cực. MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội có nhiều đổi mới; khối đại đoàn kết toàn dân tiếp tục được củng cố, tăng cường; niềm tin của nhân dân đối với Đảng được nâng lên. Đảng bộ tỉnh nhiều năm được công nhận Đảng bộ trong sạch vững mạnh.

Tỉnh duy trì kinh tế liên tục tăng trưởng cao. Năm 2022, tốc độ tăng trưởng tiếp tục duy trì cao, GRDP trên địa bàn tỉnh đạt 142.289 tỷ đồng, tăng 7,39% so với năm 2021 góp phần đưa quy mô GRDP của tỉnh đứng thứ 9 cả nước và thứ 4 khu vực đồng bằng sông Hồng. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch hiệu quả: khu vực công nghiệp - xây dựng chiếm 76,5%; dịch vụ chiếm 17,2%; nông, lâm nghiệp và thủy sản chiếm 2,5%; thuế sản phẩm chiếm 3,8%; trong đó sản xuất công nghiệp được xác định là khâu đột phá, trở thành động lực phát triển kinh tế của tỉnh và giá trị sản xuất đứng thứ nhất toàn quốc. Thu ngân sách Nhà nước tăng nhanh, là tỉnh tự cân đối thu - chi ngân sách và có điều tiết về Trung ương. GRDP bình quân đầu người ước 167,4 triệu đồng; thu nhập bình quân đầu người 65,3 triệu đồng, đứng thứ 6 toàn quốc.

Tỉnh đã chỉ đạo tập trung cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới. Nông nghiệp phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, năng suất, hiệu quả, chất lượng, an toàn và bền vững; Bắc Ninh là 1 trong 14 tỉnh, thành phố hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới.

Hạ tầng kinh tế - xã hội phát triển theo hướng đồng bộ, nhất là hạ tầng giao thông, đô thị; công tác quy hoạch và phát triển đô thị được quan tâm chỉ đạo xây dựng theo hướng đồng bộ, hiện đại, đẩy nhanh quá trình đô thị hóa.

Lĩnh vực văn hoá, xã hội, giáo dục, đào tạo, y tế luôn được quan tâm chăm lo đầu tư phát triển, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ. Đặc biệt, các giá trị văn hoá và Dân ca Quan họ được quan tâm bảo tồn, phát huy. An sinh xã hội được bảo đảm và đời sống của Nhân dân không ngừng được nâng lên; nhiều chính sách thực hiện ở mức cao hơn và đi trước so với quy định của Trung ương. Quốc phòng, an ninh giữ vững, mở rộng đối ngoại, hợp tác, hội nhập quốc tế được tăng cường; tạo môi trường thuận lợi thu hút các nhà đầu tư của 38 quốc gia, vùng lãnh thổ vào địa bàn Bắc Ninh.

Những kết quả trên đã tạo ra tiền đề quan trọng để Đảng bộ và nhân dân tỉnh Bắc Ninh tiếp tục đoàn kết, thống nhất, quyết tâm thực hiện thắng lợi phương hướng chung và các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc thứ XIII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX đề ra, hướng tới năm 2030, Bắc Ninh phấn đấu xây dựng thành phố có nền công nghiệp hiện đại, công nghệ cao; đáp ứng yêu cầu của thành phố trực thuộc Trung ương; là động lực phát triển của Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, Vùng Thủ đô và cả nước và tầm nhìn đến năm 2045, trở thành thành phố công nghiệp công nghệ cao, thông minh.

Kính thưa các quý vị đại biểu!

Đóng góp vào sự phát triển của tỉnh Bắc Ninh ngày nay nói chung có vai trò to lớn của đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động của Đảng ủy Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Bắc Ninh.

Như các đồng chí đã biết, Đảng bộ Khối các Cơ quan, hay Đảng bộ Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp là đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy, không có chính quyền cùng cấp, số tổ chức đảng và đảng viên đông, trình độ lý luận chính trị, chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ đảng viên cao; trong đó có các đồng chí là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp, kể cả các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của tỉnh.

Trong những năm qua, Đảng bộ Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Bắc Ninh và Đảng ủy Khối các tỉnh, thành phố trong Cụm đã bám sát và chấp hành nghiêm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các tổ chức đảng trực thuộc, cán bộ, đảng viên trong Khối nêu cao tinh thần trách nhiệm, tính tiền phong gương mẫu, tích cực chủ động nghiên cứu, đề xuất, tham mưu triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Thường xuyên đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo theo phương chấm hướng về có sở, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc; phối hợp với đảng đoàn, ban cán sự đảng, lãnh đạo cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong việc lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị, công tác xây dựng Đảng và công tác tổ chức cán bộ, chú trọng đổi mới phương thức nghiên cứu, học tập, quán triệt nghị của Đảng đảm bảo chất lượng, hiệu quả; nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, sinh hoạt cấp ủy, sinh hoạt chuyên đề; Đẩy mạnh cộng tác kiểm tra giám sát, công tác bảo vệ chính trị nội bộ được tăng cường; công tác dân vận và lãnh đạo các đoàn thể được quan tâm thường xuyên, từ đó trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của cán bộ đảng viên được nâng lên.

 Có thể khẳng định, Đảng bộ Khối tỉnh Bắc Ninh, cũng như các đơn vị Đảng ủy Khối trong cụm Đồng bằng Bắc Bộ đã khắc phục những khó khăn, vướng mắc, những bất cập, hạn chế trong quá trình tổ chức thực hiện nhiệm vụ chính trị, từng bước xây dựng và phát triển ngày một vững mạnh, khẳng định được vị trí, vai trò quan trọng của Đảng ủy Khối trong hệ thống chính trị của Tỉnh.

Hội nghị giao ban Đảng ủy Khối các Cơ quan, Đảng ủy Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp được tổ chức tại Bắc Ninh hôm nay là diễn đàn có ý nghĩa hết sức quan trọng. Chúng tôi mong muốn và tin tưởng rằng, với các ý kiến tham luận sâu sắc; sự tâm huyết, trách nhiệm của các đồng chí chắc chắn sẽ đưa ra được những định hướng, giải pháp mạnh mẽ hơn nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng và chất lượng đảng viên ở Đảng bộ Khối các Cơ quan, Đảng bộ Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh, thành phố giai đoạn hiện nay, xây dựng Đảng bộ Khối ngày càng vững mạnh, tích cực tham mưu, đề xuất cho Tỉnh, thành phố trong thực hiện, hoàn thành nhiệm vụ chính trị.

Một lần nữa, thay mặt lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh, xin kính các đồng chí dự hội nghị sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Xin trân trọng cảm ơn!

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
Thống kê truy cập
  • Đang online: 22
  • Hôm nay: 1496
  • Trong tuần: 20 233
  • Tất cả: 1916256
Đăng nhập