Tăng hiệu quả quản lý vận tải nhờ ứng dụng số

Với quyết tâm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin nhằm minh bạch hóa hoạt động kinh doanh vận tải và tăng hiệu quả quản lý vận tải ngành GTVT khuyến khích các doanh nghiệp, HTX tích cực ứng dụng các giải pháp số hoá.

anh tin bai

Hãng taxi Thăng Long (thành phố Bắc Ninh) ứng dụng các giải pháp số trong quản lý, điều hành xe taxi.

 

Để thích ứng với sự phát triển của thực tiễn, nhất là trong giai đoạn phát triển mới đòi hỏi các doanh nghiệp, HTX vận tải cần tái cấu trúc để nâng cao năng suất lao động, hướng vào chuyên nghiệp, hiệu quả hơn. Trong đó, việc áp dụng công nghệ trong kinh doanh nhiều hơn như việc số hóa, ứng dụng AI (trí tuệ nhân tạo) hay tự động hóa trong các quy trình hoạt động; tổ chức tái cấu trúc, định vị hình ảnh của doanh nghiệp... vừa giúp tăng năng suất lao động, cắt giảm chi phí, vừa tạo thuận lợi hơn trong công tác quản lý của cơ quan chức năng. Với chức năng theo dõi, kiểm soát tài xế, thiết bị, hàng hoá, khách hàng và các quá trình khác, việc số hoá quản lý vận tải giúp doanh nghiệp giảm thiểu sự thất thoát và cung cấp đầy đủ thông tin quy trình vận chuyển. Nhất là việc có thể xử lý tự động với số lượng hàng hoá lớn, cập nhật, điều chỉnh nhanh chóng thông qua thao tác nhập liệu. Các thao tác, phân tích xử lý, báo cáo tình hình kinh doanh của hệ thống giúp doanh nghiệp dễ dàng xác định được chiến lược kinh doanh tốt hơn. Nhờ đó, độ tin cậy đối với khách hàng được gia tăng, giúp các doanh nghiệp HTX vận tải đạt hiệu quả cao nhất trong quá trình sản xuất, kinh doanh.
Theo tính toán của các chuyên gia, khi ứng dụng việc chuyển đổi số vào hoạt động kinh doanh giúp doanh nghiệp, HTX vận tải tiết kiệm đến 20% chi phí vận hành và tăng 10-30% doanh thu. Đồng thời khắc phục được các hạn chế giúp doanh nghiệp dự báo được số lượng khách hàng để cải tiến phương pháp quản lý, điều hành theo hướng tự động hóa, cắt giảm các thủ tục giấy tờ, tiết kiệm thời gian, chi phí, nhân lực, xây dựng thương hiệu bền vững. Đơn cử, việc quản lý được vé là nguồn thu trọng tâm của doanh nghiệp. Tuy vậy, việc quản lý, tổ chức bán vé hiện nay vẫn thụ động, ngẫu nhiên, chủ yếu bằng công cụ giấy truyền thống gây tốn kém về thời gian, chi phí, nhân lực, tiềm ẩn nhiều rủi ro. Bên cạnh đó, thiếu tính đa dạng trong các kênh bán vé, dẫn đến khó tiếp cận được khách hàng. Vì thế, hiện tại, nhiều nhà xe chuyển đổi sang dùng vé điện tử song song với việc phát hành vé giấy truyền thống. Hành khách có thể đặt vé qua website và ứng dụng giúp doanh nghiệp tăng khả năng quảng cáo, thông tin dịch vụ, tăng khả năng tiếp cận đổi với khách hàng và tăng trưởng doanh thu.
Hay như việc các doanh nghiệp vận tải, bến xe dùng lệnh vận chuyển điện tử song song với dùng lệnh vận chuyển bằng giấy thông thường. Theo đó, lệnh vận chuyển bằng bản giấy hoặc điện tử do doanh nghiệp, hợp tác xã tự phát hành theo mẫu quy định. Khi thực hiện chuyến đi, lái xe mang theo lệnh vận chuyển bằng bản giấy hoặc có thiết bị truy cập được nội dung của lệnh vận chuyển điện tử; xuất trình một trong hai loại lệnh vận chuyển này khi lực lượng chức năng yêu cầu. Khi dùng lệnh vận chuyển điện tử, chữ ký và xác nhận sẽ được số hóa, dữ liệu chuyến xe kết nối trực tiếp với dữ liệu của cơ quan quản lý nhà nước là các sở GTVT và Tổng cục Đường bộ VN. Qua đó, hạn chế được tình trạng đóng lệnh vận chuyển khống, đưa xe ra ngoài chạy không đúng luồng, tuyến.
Tuy nhiên trên thực tế, những doanh nghiệp có quy mô lớn, sẵn hạ tầng công nghệ thông tin, dùng phần mềm trong quản lý điều hành hoạt động, việc thực hiện chuyển đổi số không phải là quá khó. Song trên địa bàn tỉnh, có đến gần 90% đơn vị kinh doanh vận tải có quy mô nhỏ lẻ, manh mún, chỉ có một vài xe, kinh doanh theo cơ chế khoán, vận hành khá thủ công, yếu về tài chính, thiếu công nghệ nên việc phải bỏ ra một khoản chi phí để đầu tư trong khi chưa nhìn thấy ngay hiệu quả là một thách thức không nhỏ. Để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, ngành GTVT hiện không bắt buộc phải chuyển hết sang dùng lệnh vận chuyển, vé điện tử mà doanh nghiệp, HTX và các hộ kinh doanh vận tải được lựa chọn sử dụng cùng lúc cả hai hình thức. Song, về lâu dài, khi đủ điều kiện thì cần tăng cường sử dụng các ứng dụng công nghệ số để tránh bị tụt hậu, đi chậm về doanh thu; là “chìa khóa” để các DN vận tải bứt phá, phát triển.

Nguồn:baobacninh.com.vn

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
Thống kê truy cập
  • Đang online: 26
  • Hôm nay: 1653
  • Trong tuần: 20 390
  • Tất cả: 1916413
Đăng nhập