Xây dựng tổ chức Đảng vững mạnh ở đảo Trường Sa
Cỡ chữ: A+ A A- In bài viết: 🔼Tăng tương phản 🔽Giảm tương phản
Vượt lên những khó khăn giữa muôn trùng biển khơi, thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ trên đảo Trường Sa (thuộc huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa) luôn nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Để đạt được kết quả đó, có vai trò hạt nhân lãnh đạo của tổ chức Đảng nơi đây.

 

 

Dẫn chúng tôi bước dưới những tán cây bàng vuông, cây dương, me, mủ trôm…Thượng tá Nguyễn Công Chính, Chính trị viên đảo Trường Sa phấn khởi: “Một trong những nhiệm vụ có tính chất đột phá, mang lại hiệu quả cao trong công tác lãnh đạo của Đảng ủy đảo trong năm 2022 là triển khai trồng và chăm sóc cây xanh trên đảo. Với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng đặc thù, không phù hợp với hầu hết loại cây thông thường, những năm trước, diện tích đất trống trên đảo còn tương đối nhiều. Bám sát chỉ đạo của cấp trên, Đảng ủy đảo xác định quyết tâm phải phủ xanh toàn bộ diện tích đất trống còn lại trên đảo. Trong điều kiện khối lượng công việc nhiều, song với các nhiệm vụ, các khâu, các bước được xác định cụ thể trong Nghị quyết của Đảng ủy đã quán triệt tới từng chi bộ, đảng viên và quần chúng; phân công cán bộ phụ trách chọn giống cây phù hợp, huy động hàng nghìn ngày công tập trung cải tạo đất, tiến hành trồng, đắp bờ bao, giăng lưới chống nước mặn, hơi muối; bàn giao cho các bộ phận chăm sóc từng khu vực cụ thể, thường xuyên kiểm tra, đánh giá để nhân rộng… đến nay, diện tích đất trên đảo cơ bản được phủ xanh với hàng nghìn các loại cây bóng mát, cây ăn trái…góp phần tạo cảnh quan cũng như hạn chế tác động của nước biển đến hệ thống công trình chiến đấu, vũ khí trang bị kỹ thuật trên đảo.
Để thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị đề ra, Đảng ủy đảo chỉ đạo quán triệt sâu sắc và tổ chức triển khai nghiêm, hiệu quả các Nghị quyết, chỉ thị, văn bản của cấp ủy Đảng cấp trên, nhất là Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII, XIII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, gắn với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; thực hiện các Nghị quyết của Đảng ủy Quân chủng Hải quân, Đảng ủy Lữ đoàn 146…từ đó nhằm không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng đơn vị.

 

Các đảng viên Chi bộ Cụm chiến đấu số 2, đảo Trường Sa biểu quyết thông qua Nghị quyết lãnh đạo trong một buổi sinh hoạt Chi bộ thường kỳ.


Mặc dù khối lượng công việc nhiều, song các tổ chức Đảng trên đảo Trường Sa luôn thực hiện nền nếp, chế độ sinh hoạt Đảng; mỗi cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu, chỉ huy đảo luôn phát huy tính tiền phong gương mẫu, giáo dục, làm gương cho cấp dưới, quần chúng. Thậm chí những việc khó, việc khổ cán bộ, đảng viên đều dành về phần mình. Chính những lúc như vậy đã tạo sự sẻ chia, gắn bó, lòng tin, giúp cho ngôi nhà chung trên đảo vốn đã đoàn kết nay càng thêm bền chặt hơn. Cán bộ, chiến sĩ trên đảo sống gần gũi như anh em trong một gia đình như câu khẩu hiệu “Đảo là nhà, biển cả là quê hương”, “Đồng chí, đồng đội là anh, em”...
Nhận thức sâu sắc đặc thù sau mỗi lần thay thu quân, nhiều cán bộ, đảng viên ở các đơn vị ngoài lần đầu đến công tác tại đảo còn những bỡ ngỡ, Đảng ủy đảo, Chi bộ các Cụm chiến đấu triển khai nhiều giải pháp đồng bộ như: Nhanh chóng kiện toàn cấp ủy viên, quán triệt, phân công, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng đồng chí, phân công người cũ giúp đỡ người mới; tăng cường công tác bồi dưỡng cán bộ, đảng viên mới, xây dựng thái độ, động cơ, trách nhiệm đúng đắn; phân công từng đảng ủy viên tham gia sinh hoạt với từng Chi bộ để kịp thời nắm tình hình, xác định các biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo hiệu quả.
Công tác phát triển Đảng luôn được tổ chức Đảng đơn vị coi trọng, quán triệt đầy đủ trong các nghị quyết lãnh đạo. Đại úy Lã Quý Cường, Bí thư Chi bộ Cụm chiến đấu số 2 chia sẻ: Các chiến sĩ mới về đơn vị được đưa vào nguồn để kết nạp Đảng phải qua rèn luyện, thử thách, nhất là trong huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, chấp hành các quy định, nền nếp, chế độ của đơn vị, xung phong vào làm những việc khó, nhiệm vụ quan trọng… Chính điều đó giúp cho mỗi cán bộ, chiến sĩ có bản lĩnh vững vàng, phẩm chất đạo đức tốt, thực sự là quần chúng tiêu biểu để kết nạp, phát triển Đảng. Trong năm 2022, Chi bộ đã kết nạp được 1 quần chúng ưu tú vào Đảng, đạt chỉ tiêu, kế hoạch đề ra.
Nhờ những nỗ lực đó, trong nhiều năm qua, Đảng bộ đảo Trường Sa luôn đạt xếp loại “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”; 3 năm liên tục (2020, 2021, 2022) đảo được tặng danh hiệu “Đơn vị quyết thắng”; nhiều tập thể, cá nhân được các cấp, ngành tuyên dương, khen thưởng.
 

Xuân Me- Báo Bắc Ninh
Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
Thống kê truy cập
  • Đang online: 50
  • Hôm nay: 1514
  • Trong tuần: 39 326
  • Tất cả: 1462277
Đăng nhập