Tin tưởng vào tương lai tươi sáng của dân tộc
 

Bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: "Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội (CNXH) và con đường đi lên CNXH ở Việt Nam” đề cập đến nhiều vấn đề lý luận và thực tiễn rất sâu sắc, đồng thời khẳng định, sau 35 năm đổi mới, đến nay, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta đã đạt được những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử; đem lại những chuyển biến rõ rệt và tích cực ở Việt Nam.

Từ thực tiễn sinh động của đất nước cho thấy, công cuộc đổi mới do Đảng Cộng sản Việt Nam khởi xướng và lãnh đạo đã giúp thay đổi toàn diện đời sống kinh tế-xã hội (KT-XH) của đất nước, mở ra tiền đồ, tương lai tươi sáng hơn cho dân tộc. Điều này có thể nhìn nhận trên những phương diện cơ bản sau đây:

Một là, thực hiện công cuộc đổi mới, nước ta đã thoát khỏi tình trạng khủng hoảng KT-XH kéo dài từ những năm cuối của thập niên 70 đến những năm đầu thập niên 80 của thế kỷ XX. Trước đổi mới (năm 1986), Việt Nam là một nước nghèo, bị chiến tranh tàn phá rất nặng nề, lại chịu thêm lệnh cấm vận kinh tế của Mỹ và phương Tây; tình hình quốc tế cũng diễn biến phức tạp, nhiều bất lợi... khiến KT-XH của đất nước vô cùng khó khăn. Lương thực, hàng hóa, nhu yếu phẩm thiếu thốn, khoảng 3/4 dân số sống dưới mức nghèo khổ... Tuy nhiên, nhờ thực hiện đường lối đổi mới, khủng hoảng KT-XH từng bước được đẩy lùi, kinh tế phát triển, đời sống nhân dân không ngừng được nâng cao. Từ một nước thiếu đói phải nhận sự viện trợ của các nước xã hội chủ nghĩa anh em, đến nay, chúng ta không những đã bảo đảm an ninh lương thực mà còn trở thành một trong những nước sản xuất, xuất khẩu gạo và một số nông sản khác như hạt điều, cà phê... hàng đầu thế giới. Quy mô của nền kinh tế và chất lượng tăng trưởng không ngừng được nâng cao. Năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, trong khi hầu hết các nền kinh tế trên thế giới tăng trưởng âm thì Việt Nam vẫn tăng trưởng dương 2,91%, với quy mô nền kinh tế đạt hơn 342 tỷ USD, vượt Singapore để trở thành nền kinh tế đứng thứ tư trong khối ASEAN. Đặc biệt, sau 35 năm đổi mới, thu nhập bình quân đầu người ở nước ta đã tăng 17 lần, lên mức 3.512 USD (đây là con số theo danh nghĩa. Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), nếu tính theo sức mua tương đương, quy mô nền kinh tế Việt Nam đạt khoảng 1.050 tỷ USD và GDP bình quân đầu người đạt hơn 10.000 USD). Ngoài ra, đến nay, hơn 60% số xã đã đạt chuẩn nông thôn mới, hầu hết các xã nông thôn đều có đường ô tô đến trung tâm, có điện lưới quốc gia, trường tiểu học và trung học cơ sở, trạm y tế. Trình độ dân trí không ngừng được nâng cao, đến năm 2010 đã hoàn thành phổ cập giáo dục trung học cơ sở. Số sinh viên đại học, cao đẳng tăng gần 17 lần so với thời kỳ bắt đầu đổi mới, tuổi thọ bình quân đầu người tăng từ 62 tuổi năm 1990 lên 73,7 tuổi năm 2020. Liên hợp quốc đã công nhận nước ta là một trong những quốc gia đi đầu trong việc hiện thực hóa các Mục tiêu Thiên niên kỷ. Năm 2019, Chỉ số HDI (chỉ số phát triển con người) của Việt Nam nằm trong nhóm cao nhất thế giới.

Hai là, những thành tựu nêu trên một lần nữa khẳng định sự lãnh đạo tài tình của Đảng Cộng sản Việt Nam, đồng thời cho thấy sự thông minh, sáng tạo và sức mạnh phi thường của khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Sau thắng lợi của các cuộc kháng chiến chống thực dân, đế quốc và tay sai, đất nước thống nhất, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta thực hiện hai nhiệm vụ chiến lược: Xây dựng CNXH và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. So với thời kỳ kháng chiến thì đây là một chặng đường không kém phần cam go, khó khăn và phức tạp, với nhiều vấn đề mới nảy sinh, nhưng nhờ sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, nhất là thực hiện công cuộc đổi mới, đất nước đã vững vàng vượt qua. Đặc biệt, những kết quả tích cực trong phát triển KT-XH, bảo vệ sức khỏe nhân dân trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp thời gian qua đã được bạn bè quốc tế ghi nhận, đánh giá cao, càng làm tăng thêm lòng tin của người dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước.

Từ những vấn đề nêu trên, chúng ta hoàn toàn tin tưởng vào một tương lai tươi sáng hơn của dân tộc. Tuy nhiên, tương lai tốt đẹp không tự nhiên mà có, để có thể giành được nhiều thành tựu lớn hơn nữa, để đất nước phát triển, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao hơn nữa thì phải có sự lãnh đạo tài tình, sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam, phải kiên định con đường đi lên CNXH và có sự chung sức đồng lòng, đoàn kết, nỗ lực của toàn dân.

                                                                                                                                                                                              Nguồn:qdnd.vn

 

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0
Đăng nhập